Tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh

Qua thực tiễn thí điểm ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng cho thấy, việc thực hiện cơ chế thử nghiệm có kiểm soát đã tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh, thúc đẩy sự phát triển của đơn vị kinh doanh, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội đối với các lĩnh vực liên quan như công nghệ thông tin, công nghiệp ô tô, xe máy. Đó là nhận định chung của nhiều ý kiến tại Hội thảo quốc tế về cơ chế thử nghiệm có kiểm soát do Thường trực Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường chủ trì tổ chức vừa qua.

Huy động hợp lý mọi nguồn lực

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, với nguyên tắc phân bổ vốn là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ cần có giải pháp huy động hợp lý mọi nguồn vốn hợp pháp để thực hiện chương trình.

Định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV

Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Nhất mang ý nghĩa định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Trong đó, đặc biệt yêu cầu cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, vị trí của Quốc hội theo hướng quyết định các vấn đề quan trọng ngày càng chính xác, thực chất hơn, chú trọng hậu giám sát, có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức nhất là người đứng đầu trong tiếp thu, giải quyết kiến nghị sau giám sát.

"Chìa khóa" chiến thắng đại dịch

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, điểm mấu chốt tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội với nhiều quyết sách kịp thời tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV vừa qua, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp và sức mạnh đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân. Do đó, trong thời gian tới, việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân chính là “chìa khóa” quan trọng nhất để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch Covid-19.

Cải cách cơ chế, chính sách là yếu tố quyết định

Tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã giao Chính phủ được chủ động và linh hoạt thực hiện một số giải pháp cấp bách, đặc thù, đặc cách và đặc biệt để chủ động trong điều hành phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng lưu ý, cần tiếp tục cải cách cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xem đây là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp, nền kinh tế vượt qua khó khăn và phục hồi sau đại dịch.

Mệnh lệnh hành động!

Những ngày gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có hai hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt: Dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV (ngày 20.7) và Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 11.8). Tại đây, Người đứng đầu Đảng ta đều dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và những chỉ đạo mang tính định hướng, có trọng tâm, trọng điểm cho nhiệm kỳ hoạt động 5 năm tới của Quốc hội và Chính phủ.

Tôn trọng ý dân

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, Ban Dân nguyện cần sớm hoàn thiện phần mềm về công tác dân nguyện để có thể tiếp nhận, xử lý được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của người dân thông qua tổ hợp trợ lý ảo, có hệ thống trả lời tự động, người dân có thể truy cập vào phần mềm để theo dõi các đơn thư khiếu nại, tố cáo, quá trình xử lý đơn thư. Bên cạnh đó, đẩy mạnh trao đổi, liên kết thông tin giữa Ban Dân nguyện với các cơ quan báo chí để người dân thấy được ý kiến, kiến nghị của mình luôn được đề cao, tôn trọng, tiếp thu, được xem xét và giải quyết.

Quản lý chặt nợ công, giữ vững an toàn tài chính quốc gia

Tại Nghị quyết về Kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 đã xác định tổng mức vay, tỷ lệ nợ công phù hợp, để có thêm nguồn tăng vốn đầu tư công nhằm tạo đột phá và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng đối chiếu với một số chỉ tiêu khác, các đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần chú ý trong điều hành, để quản lý chặt chẽ nợ công, giữ vững an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.

Trận địa lòng Dân

Quyết sách đúng đắn, kịp thời

Trong thời khắc “nước sôi lửa bỏng” khi cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 đang diễn biến cực kỳ phức tạp, việc Ủy ban Thường vụ Quốc hội họp khẩn chiều ngày 6.8 vừa qua là phản ứng nhanh rất cần thiết để xem xét, thống nhất ý kiến theo đề nghị của Chính phủ về một số giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19. Qua đó, thể hiện sự thống nhất ý chí và hành động giữa các cơ quan trong bộ máy nhà nước và trách nhiệm chính trị của cơ quan dân cử với Nhân dân. Tuy chưa có tiền lệ nhưng đây có thể coi là hành động theo tư duy “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, là quyết sách đúng đắn, kịp thời.

Càng khó khăn càng phải kiên định

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) NGUYỄN VIẾT CHỨC chia sẻ, phòng, chống dịch Covid-19 là cuộc chiến của toàn dân tộc, đòi hỏi mỗi người dân phải kiên định, nhất tâm, cùng nhau đoàn kết chiến thắng đại dịch. Dù là già, trẻ, gái, trai phải coi mình như một chiến sĩ trên mặt trận chống dịch, góp sức mình trước hết là bằng việc thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo yêu cầu của Nhà nước.