Đưa quan hệ hợp tác Nghị viện ngày càng thực chất, hiệu quả

Với chủ đề mang đậm tính thời sự và thực tiễn: các biện pháp ứng phó với đại dịch Covid-19, cuộc thảo luận bàn tròn giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary được tổ chức trong khuôn khổ chuyến thăm làm việc của Đoàn đại biểu Quốc hội Hungary. Đây là hoạt động thiết thực trong tổng thể quan hệ hợp tác giữa hai Quốc hội, cụ thể hóa Thỏa thuận hợp tác được hai cơ quan lập pháp ký năm 2008. Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn khẳng định, cần tiếp tục tổ chức những hoạt động và hình thức hợp tác tương tự, nhằm trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm giữa hai Quốc hội, đưa quan hệ hợp tác giữa hai bên đi vào thực chất, hiệu quả.

Còn nhiều dư địa đổi mới

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, cần tiếp tục cải tiến, đổi mới một cách toàn diện các mặt hoạt động. Thực tế cho thấy, dư địa đổi mới của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện các chức năng của mình đang còn nhiều.

Từ những lời mộc mạc, gần gũi

​​​​​​​Từ những năm 2007 - 2011, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XII, theo nhiệm vụ của cơ quan, thi thoảng tôi đi dự những buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ở một số đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội. Mấy lần tôi đã được nghe ông nói những từ rất mộc mạc, gần gũi như “đất bờ xôi ruộng mật”.

Có kịch bản ứng phó với đại dịch Covid-19

Thẩm tra sơ bộ tình hình thực hiện chính sách bảo hiểm xã hội năm 2020 tại phiên họp mới đây, Thường trực Ủy ban Xã hội lưu ý, tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp sẽ tác động mạnh đến việc mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện và bắt buộc. Do đó, cần đánh giá sát sao tình hình, có kịch bản cho bảo hiểm xã hội nhằm ứng phó với đại dịch Covid-19 trong năm 2021 và cả tương lai.

Huy động hợp lý mọi nguồn lực

Tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV thông qua Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình Mục tiêu quốc gia Xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, với nguyên tắc phân bổ vốn là đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, bền vững. Các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) cũng nhấn mạnh, trong bối cảnh kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Chính phủ cần có giải pháp huy động hợp lý mọi nguồn vốn hợp pháp để thực hiện chương trình.

Định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV

Theo Phó Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Đồng Tháp PHẠM VĂN HÒA, bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên Khai mạc Kỳ họp thứ Nhất mang ý nghĩa định hướng cho cả nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV. Trong đó, đặc biệt yêu cầu cần phát huy mạnh mẽ hơn nữa vai trò, vị trí của Quốc hội theo hướng quyết định các vấn đề quan trọng ngày càng chính xác, thực chất hơn, chú trọng hậu giám sát, có cơ chế ràng buộc trách nhiệm của cơ quan, tổ chức nhất là người đứng đầu trong tiếp thu, giải quyết kiến nghị sau giám sát.

"Chìa khóa" chiến thắng đại dịch

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, TN, TN và NĐ (nay là Ủy ban Văn hóa, Giáo dục) LÊ NHƯ TIẾN cho rằng, điểm mấu chốt tạo thành sức mạnh để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19 chính là sự lãnh đạo thường xuyên của Đảng, sự đồng hành của Quốc hội với nhiều quyết sách kịp thời tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV vừa qua, sự điều hành quyết liệt của Chính phủ, chính quyền các cấp và sức mạnh đoàn kết, ý thức trách nhiệm của mọi người dân. Do đó, trong thời gian tới, việc phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân chính là “chìa khóa” quan trọng nhất để từng bước ngăn chặn, đẩy lùi, tiến tới chiến thắng hoàn toàn dịch Covid-19.

Cải cách cơ chế, chính sách là yếu tố quyết định

Tại Nghị quyết Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Quốc hội đã giao Chính phủ được chủ động và linh hoạt thực hiện một số giải pháp cấp bách, đặc thù, đặc cách và đặc biệt để chủ động trong điều hành phòng, chống dịch Covid - 19 và phát triển kinh tế. Nhiều đại biểu Quốc hội cũng lưu ý, cần tiếp tục cải cách cơ chế, chính sách, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, xem đây là yếu tố quyết định giúp doanh nghiệp, nền kinh tế vượt qua khó khăn và phục hồi sau đại dịch.

Mệnh lệnh hành động!

Những ngày gần đây, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng có hai hoạt động mang ý nghĩa đặc biệt: Dự phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV (ngày 20.7) và Phiên họp đầu tiên của Chính phủ nhiệm kỳ 2021 - 2026 (ngày 11.8). Tại đây, Người đứng đầu Đảng ta đều dành nhiều tình cảm, sự quan tâm và những chỉ đạo mang tính định hướng, có trọng tâm, trọng điểm cho nhiệm kỳ hoạt động 5 năm tới của Quốc hội và Chính phủ.

Tôn trọng ý dân

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, kéo dài, Phó Chủ tịch Quốc hội Trần Quang Phương cho rằng, Ban Dân nguyện cần sớm hoàn thiện phần mềm về công tác dân nguyện để có thể tiếp nhận, xử lý được nhiều hơn các ý kiến, kiến nghị của người dân thông qua tổ hợp trợ lý ảo, có hệ thống trả lời tự động, người dân có thể truy cập vào phần mềm để theo dõi các đơn thư khiếu nại, tố cáo, quá trình xử lý đơn thư. Bên cạnh đó, đẩy mạnh trao đổi, liên kết thông tin giữa Ban Dân nguyện với các cơ quan báo chí để người dân thấy được ý kiến, kiến nghị của mình luôn được đề cao, tôn trọng, tiếp thu, được xem xét và giải quyết.

Quản lý chặt nợ công, giữ vững an toàn tài chính quốc gia

Tại Nghị quyết về Kế hoạch tài chính quốc gia và vay, trả nợ công 5 năm giai đoạn 2021 - 2025 đã xác định tổng mức vay, tỷ lệ nợ công phù hợp, để có thêm nguồn tăng vốn đầu tư công nhằm tạo đột phá và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Nhưng đối chiếu với một số chỉ tiêu khác, các đại biểu Quốc hội đề nghị, Chính phủ cần chú ý trong điều hành, để quản lý chặt chẽ nợ công, giữ vững an ninh, an toàn nền tài chính quốc gia.