ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp

Phát biểu thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu NGUYỄN VĂN HIỂN (Lâm Đồng) kiến nghị, Nghị quyết cần nêu rõ và đưa ra nguyên tắc là chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp được. Đồng thời quy định rõ về điều kiện sự đồng ý của các bên tham gia vào tổ chức phiên tòa trực tuyến phải được quy định ngay trong nghị quyết thay vì quy định trong thông tư hướng dẫn thi hành.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng: Mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng

Trả lời báo chí ngay sau khi hoàn thành bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội khoá XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 tại khu vực bỏ phiếu số 17, phường Định Công, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy, Trưởng ban Chỉ đạo cuộc bầu cử của thành phố Đinh Tiến Dũng khẳng định, mỗi lá phiếu đều có giá trị và ý nghĩa thiêng liêng và cử tri Hà Nội sẽ phát huy tinh thần trách nhiệm cao, ý thức nêu gương và niềm tự hào là người Thủ đô; tham gia bầu đúng, bầu đủ, lựa chọn những đại biểu xứng đáng nhất đại diện cho mình.

Đất nước sẽ bước vào giai đoạn phát triển mới, đáp ứng nguyện vọng của cử tri

Sáng 23.5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Bí thư Quân ủy Trung ương, đã đến khu vực bỏ phiếu số 4, phường Nguyễn Du, quận Hai Bà Trưng, thành phố Hà Nội, bỏ phiếu bầu đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Ngay sau khi bỏ phiếu bầu cử, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã trả lời phỏng vấn báo chí trong và ngoài nước. Báo Đại biểu Nhân dân xin trân trọng giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn:

Thấu lòng dân, giữ trọn lời hứa với Nhân dân

Với 6 nhiệm kỳ liên tiếp làm đại biểu Quốc hội (Khóa VI, VII, VIII, IX, X và XI), nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội NGUYỄN THỊ HOÀI THU cho rằng, lời hứa của đại biểu có sức nặng ngàn cân. Gửi kỳ vọng đến các ứng cử viên đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp sẽ được cử tri lựa chọn trong ngày trọng đại hôm nay, Bà mong muốn mỗi đại biểu nếu đã hứa điều gì với cử tri thì dù trong bất cứ hoàn cảnh nào cũng phải làm và làm cho thật tốt, thật trọn vẹn, phải mở rộng trái tim và khối óc để thấu lòng dân và để phân tích thấu đáo các vấn đề Nhân dân đặt ra.

Phải tiên phong trong thời đại số

Sự tác động sâu rộng của cuộc Cách mạng công nghiệp lần thứ Tư đang đòi hỏi cộng đồng quốc tế và mỗi quốc gia nhìn nhận lại các thiết chế của mình và thiết kế khung khổ chính sách phù hợp. Trong bối cảnh đó, Quốc hội Khóa XV - được hình thành từ lá phiếu, sự lựa chọn của hơn 69 triệu cử tri cả nước trong ngày hôm nay, 23.5.2021, đứng trước những nhiệm vụ vừa cấp bách vừa cơ bản nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển đất nước trong giai đoạn mới. Điều này cũng đặt ra những thách thức, yêu cầu rất lớn và nặng nề cho các đại biểu Quốc hội Khóa XV, những người phải đi tiên phong trong “tư duy số” để thích ứng với thời đại số mà cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư tạo ra.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Văn Thị Minh Huyền (TP. Đông Hà, Quảng Trị): Việc bỏ phiếu bầu cử được thực hiện theo nguyên tắc nào? Trước khi bỏ phiếu, cử tri có được kiểm tra hòm phiếu hay không? Phiếu bầu cử như thế nào là không hợp lệ?

Lá phiếu niềm tin

Ngày mai (23.5), cử tri cả nước sẽ đi bầu cử, thực hiện quyền và nghĩa vụ của mình để bầu đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp (2021-2026). Đây là sự kiện chính trị trọng đại, là ngày hội toàn của dân luôn được cử tri chờ đợi. Với trách nhiệm cao nhất trong từng lá phiếu, cử tri sẽ lựa chọn được những người xứng đáng nhất tham gia vào Quốc hội, vào Hội đồng Nhân dân, đại diện cho tiếng nói của cử tri và Nhân dân cả nước.

Sàng lọc tốt nhất, công bằng nhất chính là cử tri

Trước thềm ngày hội lớn của toàn dân, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam NGUYỄN TÚC cho rằng, sự sàng lọc tốt nhất và công bằng nhất chính là cử tri. Vì thế, mỗi cử tri phải bám sát chương trình hành động của ứng cử viên, xem xét những lời hứa đưa ra có thiết thực, khả thi hay không, có xứng đáng để cử tri gửi gắm, đặt niềm tin và quyết định lựa chọn hay không.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Hoàng Thị Hải (Tiền Hải, Thái Bình): Phiếu bầu cử như thế nào là phiếu hợp lệ?

Vững niềm tin hướng về ngày hội non sông

Ngày mai, 23.5, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ngày hội của toàn dân ta sẽ được tổ chức. Dù vậy, vẫn có những thế lực thù địch ra sức chống phá, nhất là trên không gian mạng. Phân tích các luận điệu lôi kéo, chống phá này, Vụ trưởng Vụ Công tác đại biểu, Văn phòng Quốc hội - Thường trực Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Tạ Thị Yên mong muốn và tin tưởng rằng, người dân và cử tri sẽ tỉnh táo trước những lời lẽ kích động, xuyên tạc, giữ vững niềm tin và phát huy cao độ tinh thần trách nhiệm để bầu chọn được những người đại diện tiêu biểu tham gia Quốc hội và HĐND các cấp.

Kon Plông sẵn sàng cho ngày hội non sông

Vượt hơn 350km từ huyện biên giới Buôn Đôn (Đắk Lắk), qua những cung đường đẹp nhất của Tây Nguyên đại ngàn, chúng tôi đến huyện Kon Plông (Kon Tum) vào một ngày nắng rực rỡ và không khỏi ngỡ ngàng trước sự đổi thay đến diệu kỳ của một vùng đất giàu truyền thống cách mạng, trên cung đường Đông Trường Sơn huyền thoại. Trên những chặng đường đèo quanh co hiểm trở để đến các xã Măng Cành, Đắk Tăng, Đăk Nên, Đăk Ring… hàng trăm lá cờ Tổ quốc đỏ tươi bay phấp phới trong gió, pa - nô, áp phích rực rỡ giữa những cánh rừng đại ngàn. Đồng bào dân tộc Xơ Đăng nhánh Mơ Nâm, Ka Dong… đều hân hoan đón chờ ngày hội non sông đang đến gần.