Quốc hội luôn tự đổi mới, không ngừng hoàn thiện để đáp ứng yêu cầu thực tiễn

Khẳng định Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nêu rõ, việc tổ chức kỳ họp thành công cũng cho thấy sự tìm tòi, trăn trở, đổi mới của Quốc hội trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được Hiến pháp và luật pháp quy định, đúng như chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, đó là Quốc hội phải luôn tự hoàn thiện, tự đổi mới, để đáp ứng yêu cầu thực tiễn của đất nước.

Quy tụ trí tuệ vì sự phát triển bền vững

Khẳng định Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, Đại biểu Quốc hội các Khóa IX, XII, XIII, TS. TRẦN DU LỊCH cho rằng, tọa đàm là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý bày tỏ quan điểm độc lập, chuyên sâu, khách quan, thêm thông tin cho Quốc hội trong việc xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Tọa đàm còn là sự lắng nghe, trọng thị của Quốc hội đối với ý kiến các chuyên gia, quy tụ trí tuệ vì sự phát triển bền vững của đất nước.

Chủ động nhập cuộc, nắm bắt thời cơ kinh tế số

Mặc dù đại dịch Covid-19 đã tạo ra những xáo trộn lớn trong các hoạt động kinh tế và thói quen của người dân nhưng cũng là động lực thúc đẩy sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số. Khẳng định điều này, tại Tọa đàm “Kinh nghiệm quốc tế trong chuyển đổi kinh tế số ứng phó với đại dịch Covid-19” do Ủy ban Đối ngoại tổ chức, các đại biểu đề nghị, các cơ quan nhà nước cần chủ động nhập cuộc, nâng cao năng lực thể chế nhằm nắm bắt thời cơ mà kinh tế số mang lại.

"Cơ hội vàng” mở cửa với kinh tế toàn cầu

Tham dự phiên họp thẩm tra đánh giá việc thực hiện Nghị quyết của Quốc hội về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021, dự kiến Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022 của Ủy ban Kinh tế, nhiều đại biểu cho rằng, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang dần được kiểm soát trên phạm vi cả nước, khoảng thời gian từ nay đến cuối năm chính là “cơ hội vàng” để thực hiện chính sách mở cửa nhằm bắt kịp với kinh tế toàn cầu, tránh nguy cơ bị lỡ nhịp, đánh mất các cơ hội.

Nâng cao chất lượng sống, tạo sức lan tỏa

Chia sẻ với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân về mục tiêu Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021-2025 đề ra, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Sơn La HOÀNG THỊ ĐÔI cho biết, trong thời gian tới, việc triển khai thực hiện Chương trình chắc chắn sẽ tạo những đổi thay cho các địa phương trong phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là với tỉnh miền núi Sơn La, diện mạo nông thôn có nhiều đổi mới, chất lượng cuộc sống và sinh hoạt của người dân nông thôn tiếp tục được cải thiện, thu nhập bình quân của người dân nâng lên...

Tính toán kỹ lưỡng để bảo đảm cân đối dài hạn

Ủy ban Xã hội vừa tiến hành phiên họp toàn thể thẩm tra báo cáo của Chính phủ về kết quả thực hiện chính sách, chế độ bảo hiểm xã hội, quản lý và sử dụng Quỹ bảo hiểm xã hội năm 2020. Ghi nhận những kết quả tích cực trong phát triển đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội cũng như bảo toàn, phát triển các quỹ bảo hiểm xã hội, các thành viên Ủy ban Xã hội cũng lưu ý, cần tính toán thận trọng, kỹ lưỡng hơn để bảo đảm cân đối các quỹ hưu trí, tử tuất trong dài hạn, nhất là với sự thay đổi về đặc điểm của quy mô và cơ cấu dân số (già hóa dân số).

Hạn chế tối đa nội dung giao Chính phủ, Bộ Tài chính hướng dẫn

Thẩm tra chính thức dự án Luật Kinh doanh bảo hiểm (sửa đổi) tại phiên họp toàn thể chiều qua, 28.9, các thành viên Ủy ban Kinh tế cho rằng, đây là dự luật có ý nghĩa quan trọng, tác động rất lớn đến doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm và người mua bảo hiểm. Tuy nhiên, đây cũng là dự luật phức tạp, có tính chuyên ngành cao, đòi hỏi cơ quan soạn thảo phải tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ lưỡng các nội dung có thể luật hóa được ngay, hạn chế tối đa các điều khoản giao cho Chính phủ, Bộ Tài chính hướng dẫn; đặc biệt là rà soát để loại bỏ ngay những điều khoản tưởng chừng chỉ mang tính kỹ thuật nhưng sẽ gây khó khăn rất lớn cho doanh nghiệp, trong khi không mang lại hiệu quả quản lý nhà nước.

Tiết kiệm, hiệu quả, đồng bộ và chủ động hơn

Trước những diễn biến bất định của kinh tế thế giới, rủi ro do dịch bệnh và nhiều yếu tố khác, tại Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì diễn ra sáng qua, các đại biểu, chuyên gia trong nước và quốc tế đã đưa ra nhiều khuyến nghị, giải pháp nhằm tiếp tục thực hiện có hiệu quả hơn mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt dịch bệnh, vừa phục hồi, phát triển kinh tế.

Mở ra "mạng lưới sáng kiến"

Sáng qua, dưới sự chủ trì và điều hành trực tiếp của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, gần 100 chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực, bao gồm cả chuyên gia trong nước và quốc tế đã tham dự Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội, thảo luận cởi mở, thẳng thắn và “hiến kế” cho Quốc hội nhiều giải pháp căn cơ để thực hiện hiệu quả mục tiêu kép trong thời gian tới.

Nhận diện khó khăn để có giải pháp phù hợp

Trong 2 năm 2019 - 2020, việc thực hiện Nghị quyết số 68/2013/QH13 của Quốc hội về đẩy mạnh thực hiện chính sách, pháp luật về bảo hiểm y tế (BHYT), tiến tới BHYT toàn dân đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Tuy nhiên, những tác động nghiêm trọng của đại dịch Covid - 19 cũng đã làm gia tăng những khó khăn trong việc thực hiện chính sách BHYT. Do đó, tại phiên họp của Thường trực Ủy ban Xã hội mới đây, các đại biểu lưu ý cần tập trung đánh giá, nhận diện rõ hơn những khó khăn này để có biện pháp phù hợp bảo đảm quyền lợi cho người dân.

Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.