Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Thiết thực và hiệu quả

Từng tham dự nhiều lần bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND tỉnh nên tôi đặc biệt chú ý những đổi mới trong việc hướng dẫn, tập huấn vận động bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc haianhxh@gmail.com: Vào ngày bầu cử, việc bỏ phiếu được bắt đầu và kết thúc khi nào? Việc bỏ phiếu có thể bắt đầu sớm và kết thúc sớm hoặc muộn hơn không?

Ngày hội non sông đã rất gần!

Chỉ còn 8 ngày nữa, hơn 69 triệu cử tri cả nước sẽ thực hiện quyền chính trị cơ bản và thiêng liêng nhất của công dân: trực tiếp bỏ phiếu bầu chọn đại biểu tiêu biểu nhất tham gia Quốc hội và HĐND các cấp. Trả lời phỏng vấn trực tuyến của độc giả Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam hôm qua 14.5, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường khẳng định, công tác chuẩn bị bầu cử đã được triển khai sớm hơn nhiều so với các kỳ bầu cử trước đây, nhờ đó, dù chịu tác động mạnh của dịch Covid-19 nhưng đến nay, có thể nói rằng, cả nước đều đã sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân.

Vì lợi nước quên lợi nhà, vì lợi chung quên lợi riêng

Trách nhiệm của người trúng cử đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND “là để thay mặt Nhân dân gánh vác việc nước”, và trách nhiệm trước mắt là “phải ra sức giữ vững nền độc lập của Tổ quốc, ra sức mưu sự hạnh phúc cho đồng bào”. Đây là trách nhiệm hết sức nặng nề. Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn: “Phải luôn luôn nhớ và thực hành câu: Vì lợi nước, quên lợi nhà; vì lợi chung, quên lợi riêng”. Ghi nhớ và thực hiện trọn vẹn lời dặn dò của Bác, người đại biểu của Nhân dân sẽ thực thi được trọng trách cao cả và thiêng liêng mà cử tri đã gửi gắm, giao cho.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Nguyễn Hà My (TP Vinh, Nghệ An): Hòm phiếu để phục vụ công tác bầu cử phải đáp ứng những yêu cầu gì? Trong trường hợp nào thì dùng hòm phiếu phụ?

Theo sát tình hình, nắm chắc biến động cử tri

Kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải nhấn mạnh, để bảo đảm quyền bầu cử của công dân, Ủy ban Bầu cử các cấp, các tổ bầu cử cần theo sát tình hình, nắm chắc biến động cử tri, nhất là cử tri ở khu vực tái định cư do một số hộ dân chưa kịp chuyển hộ khẩu về nơi ở mới, tránh để xảy ra tình trạng một cử tri bỏ phiếu hai nơi hoặc bị thiếu trong danh sách cử tri.

“Điều rất đáng mừng”

Hết ngày hôm qua, 13.5, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Ủy ban Bầu cử, Ban Bầu cử đã ngừng việc xem xét, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị về người ứng cử và việc lập danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ cho thấy, số lượng đơn thư liên quan đến người ứng cử lần này giảm rõ rệt so với các cuộc bầu cử trước đây. Đặc biệt, số lượng đơn thư liên quan đến tiêu chuẩn, phẩm chất của ứng cử viên rất ít. Điều này cho thấy, công tác chuẩn bị nhân sự ứng cử - một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất bảo đảm thành công của cuộc bầu cử - đã được triển khai nghiêm túc, dân chủ, tạo được niềm tin với cử tri và Nhân dân.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Huỳnh Thị Nghĩa (huyện Tiền Hải, Thái Bình):  Nội quy phòng bỏ phiếu được quy định như thế nào?

Chuẩn bị tốt nhất, đảm bảo thành công Ngày hội lớn của toàn dân

Trước thềm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia Vương Đình Huệ đánh giá cao công tác chuẩn bị tổ chức bầu cử trong cả nước. Cấp ủy, chính quyền các địa phương đã tích cực, chủ động, tập trung triển khai các nội dung công việc chuẩn bị bầu cử theo đúng tinh thần của Chỉ thị 45 của Bộ Chính trị, Hướng dẫn của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia và các cơ quan, ban, ngành ở trung ương, chuẩn bị các phương án tốt nhất để bảo đảm thành công Ngày hội lớn của toàn dân.

Nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử

Chỉ còn 10 ngày nữa, công dân trên cả nước sẽ đi bỏ phiếu, thực hiện quyền bầu cử của mình để bầu ra những đại biểu xứng đáng nhất tham gia Quốc hội, HĐND các cấp. Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết, nhìn chung, các địa phương đều đã chuẩn bị sẵn sàng cho ngày bầu cử 23.5. Tuy có khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19 nhưng các tổ chức phụ trách bầu cử đều đang nỗ lực cao nhất để tổ chức thành công cuộc bầu cử.