Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Linh hoạt, chủ động trong tổ chức bầu cử

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với các hiện tượng thiên tai, lũ lụt xảy ra đã khiến nhiều địa phương gặp một số khó khăn trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của Trung ương hiện đã bao quát các vấn đề này; các địa phương cần linh hoạt, chủ động phương án, kịch bản bầu cử phù hợp với điều kiện thực tế.

Từ bài học gần dân của Bác!

Lựa chọn người thực sự xứng đáng

Ngày 23.5 tới đây, cử tri cả nước sẽ thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình bầu người đại diện cho mình vào các cơ quan dân cử. Tại Tọa đàm "Ngày hội toàn dân - Bầu cử an toàn, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Thông tin (VPQH) tổ chức chiều qua (18.5), các đại biểu bày tỏ mong muốn, với trách nhiệm công dân, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài - người thực sự xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Suy tư và gửi gắm

“Nói phải đi đôi với làm” - sức mạnh và uy tín của Đảng

Suốt đời Chủ tịch Hồ Chí Minh không ngừng tự hoàn thiện mình theo lý tưởng chân, thiện, mỹ; gương mẫu từ việc lớn đến việc nhỏ, nên đã thực hiện được sự nhất quán giữa đời công và đời tư, giữa vĩ nhân và người bình thường, giữa đạo đức cách mạng với đạo đức hằng ngày. Và, Người trở thành một nhà đạo đức chân chính. “Nói phải đi đôi với làm”, theo Người, là thước đo phẩm hạnh, liêm sỉ, nhân cách cá nhân; cũng là yếu tố làm nên sức mạnh, uy tín và hấp lực của Đảng ta.

Tầm nhìn thời đại

Không để sai sót về thể lệ bầu cử

Kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Chủ tịch Nước, Phó Chủ tịch Hội đồng Bầu cử quốc gia Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh, thời gian từ nay đến ngày bầu cử 23.5 không còn nhiều, cần tăng cường tuyên truyền về quyền và nghĩa vụ của cử tri khi đi bầu cử, thể lệ bỏ phiếu để giúp cử tri phát huy tối đa quyền bầu cử, bầu đúng, bầu đủ, không bị sai sót về thể lệ bỏ phiếu.

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc Lò Hải Phong (huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang): Tôi được biết trong ngày bầu cử 23.5 tới, việc bỏ phiếu sẽ diễn ra từ 7 giờ sáng đến 7 giờ tối. Vậy các Tổ bầu cử có được thúc giục cử tri đi bỏ phiếu sớm hơn hay không? 

Hỏi - đáp về bầu cử

Bạn đọc berioxit107@gmail.com: Hòm phiếu để phục vụ công tác bầu cử phải đáp ứng những yêu cầu gì? Trong trường hợp nào thì dùng hòm phiếu phụ?

Bảo đảm tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất

Trước tình hình dịch bệnh Covid-19 có nhiều diễn biến phức tạp, kiểm tra, giám sát công tác chuẩn bị bầu cử tại tỉnh Lai Châu, Ủy viên Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Nguyễn Đình Khang lưu ý, Lai Châu cần tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho các ứng cử viên, thành viên các tổ chức bầu cử; tăng cường rà soát, nắm chắc tình hình, hướng dẫn việc đăng ký nơi bỏ phiếu để bảo đảm quyền và nghĩa vụ công dân cũng như đạt tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu cao nhất.