Điểm tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội (từ 10-16/1/2022)

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế- xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Quốc hội dự Đại hội Hội Người Cao tuổi Việt Nam, thăm và chúc tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Bài 1: Những yêu cầu và tố chất của người đứng đầu

Lời tòa soạn: Sáng 4.10.2021, trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị Trung ương 4 Khóa XIII, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh: “… Tập trung ưu tiên thực hiện các nhóm nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm về xây dựng đội ngũ cán bộ các cấp, nhất là cấp chiến lược và người đứng đầu, có đủ phẩm chất, năng lực và uy tín, ngang tầm nhiệm vụ”.
Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu loạt bài của TS. Nhị Lê, nguyên Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản, xung quanh vấn đề người đứng đầu và kiểm soát quyền lực đối với người đứng đầu cấp ủy, tổ chức, cơ quan đơn vị, nhất là cấp chiến lược.

Chủ động thích ứng an toàn với dịch bệnh

Lãnh đạo Thành phố Hà Nội cho biết, thành phố sẽ tập trung chuyển trạng thái từ “không Covid” sang thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát có hiệu quả dịch bệnh như Chính phủ chỉ đạo. Trong đó, Hà Nội sẽ tiếp tục nâng cao ý thức phòng, chống dịch của hai chủ thể trung tâm của trạng thái này, đó là người dân và doanh nghiệp. Cùng với đó, thành phố sẽ tiếp tục nâng cao năng lực hệ thống y tế từ thành phố xuống cơ sở, đưa dịch vụ y tế đến gần người dân nhất.

Bản tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội

Tuần qua, báo chí đưa đậm nét những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội: Tọa đàm của Quốc hội tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ làm việc với Đoàn doanh nghiệp cấp cao của Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN; cho ý kiến vào Đề án tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả Kỳ họp của Quốc hội; công bố Nghị quyết về tổ chức, nhiệm vụ của Viện Nghiên cứu lập pháp…

Quyết đáp kịp thời của Quốc hội

Chỉ tính riêng trong tháng 9 vừa qua, với 3 nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nguồn lực phòng, chống dịch Covid-19 đã có thêm gần 74 nghìn tỷ đồng để thực hiện các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, người dân, người lao động vượt qua khó khăn của đại dịch.

Kiên định tái khởi động phục hồi nền kinh tế

Theo đại biểu Quốc hội VŨ TIẾN LỘC (Hà Nội), Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội đã đi sâu vào thực chất vấn đề; thẳng thắn, thiết thực, đúng và trúng vào những vấn đề Quốc hội quan tâm. Với những kinh nghiệm, kiến thức đáng quý từ các chuyên gia, tọa đàm đưa ra khuyến nghị, cần thiết phải tái khởi động phục hồi nền kinh tế.

Vướng mắc cụ thể ở văn bản pháp luật nào?

Đánh giá về nguyên nhân nảy sinh khiếu nại, tố cáo năm 2021, báo cáo của Chính phủ cho rằng, có nguyên nhân từ việc một số cơ chế, chính sách pháp luật còn bất cập, chưa phù hợp với thực tiễn, tác động trực tiếp đến quyền và lợi ích của người dân, làm phát sinh khiếu nại, tố cáo, nhất là trong lĩnh vực đất đai. Tại Phiên họp toàn thể thẩm tra về nội dung này của Ủy ban Pháp luật, các đại biểu đề nghị cần chỉ rõ hạn chế ở đâu và đưa ra đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật liên quan cụ thể.

Trân trọng và “tận dụng” trí tuệ chuyên gia để quyết sách đúng đắn

Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội đã cho thấy sự nhạy bén, sát sao của các cơ quan của Quốc hội, đặc biệt là của Lãnh đạo Quốc hội trong việc lắng nghe hơi thở của cuộc sống, biết trân trọng và “tận dụng” trí tuệ của các chuyên gia, các nhà khoa học để có những quyết sách phù hợp, sát với yêu cầu thực tiễn đang đặt ra. Nhấn mạnh điều này, Ủy viên chuyên trách Ủy ban Quốc phòng và An ninh Trịnh Xuân An cũng cho rằng, Tọa đàm này còn thể hiện sự chủ động, sát cánh của Quốc hội với Chính phủ và cả hệ thống chính trị trong điều hành kinh tế - xã hội, nhất là trong thời điểm khó khăn. Không khí “Diên Hồng” đã luôn được thể hiện trong hoạt động của Quốc hội, nhất là từ đầu Khóa XV đến nay, khi mà đại dịch Covid-19 đang đặt ra muôn vàn khó khăn, thử thách.

Lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, từ thực tế cuộc sống

Trao đổi trực tuyến với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La Hoàng Thị Đôi cho biết, Đoàn ĐBQH tỉnh Sơn La xác định công tác xây dựng pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Đoàn, phương thức chính thực hiện vẫn là tổ chức các hội nghị lấy ý kiến; tổ chức hội thảo, tham vấn ý kiến của các chuyên gia, các cấp, các ngành, các tổ chức chính trị - xã hội, các tầng lớp Nhân dân; lồng ghép lấy ý kiến vào dự án luật với hoạt động tiếp xúc cử tri để lắng nghe tiếng nói từ cơ sở, từ thực tế cuộc sống. Tổ chức khảo sát đối với những nội dung dự án luật lớn, tác động đến nhiều mặt của đời sống xã hội, đặc biệt là vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Đối thoại thực chất, cởi mở, trách nhiệm, cùng có lợi

Thu hút sự tham gia của hơn 30 doanh nghiệp hàng đầu Hoa Kỳ đang hoạt động tại Việt Nam, cuộc làm việc trực tuyến giữa Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) diễn ra sáng qua đã thành công tốt đẹp. Các kiến nghị, đề xuất cụ thể trong từng lĩnh vực hợp tác của các doanh nghiệp Hoa Kỳ đã được người đứng đầu cơ quan lập pháp trực tiếp trả lời trên tinh thần cởi mở, thẳng thắn, trách nhiệm. Như mong muốn và khẳng định của Chủ tịch Quốc hội, các doanh nghiệp của Hoa Kỳ và USABC sẽ tăng cường hơn nữa các hoạt động đối thoại chính sách với các cơ quan của Chính phủ và Quốc hội Việt Nam, không chỉ tháo gỡ vướng mắc, khó khăn mà còn phải hướng đến mục tiêu "đôi bên đều có lợi", cả Chính phủ và doanh nghiệp đều thắng.

Quy tụ trí tuệ vì sự phát triển bền vững

Khẳng định Tọa đàm tham vấn chuyên gia về kinh tế - xã hội là sự khởi đầu tốt đẹp cho nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV, Đại biểu Quốc hội các Khóa IX, XII, XIII, TS. TRẦN DU LỊCH cho rằng, tọa đàm là cơ hội để các chuyên gia, nhà khoa học, nhà quản lý bày tỏ quan điểm độc lập, chuyên sâu, khách quan, thêm thông tin cho Quốc hội trong việc xem xét, quyết định các vấn đề thuộc thẩm quyền. Tọa đàm còn là sự lắng nghe, trọng thị của Quốc hội đối với ý kiến các chuyên gia, quy tụ trí tuệ vì sự phát triển bền vững của đất nước.