ĐBQH Nguyễn Văn Hiển (Lâm Đồng): Chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp

Phát biểu thảo luận về Dự thảo Nghị quyết về tổ chức phiên tòa trực tuyến, đại biểu NGUYỄN VĂN HIỂN (Lâm Đồng) kiến nghị, Nghị quyết cần nêu rõ và đưa ra nguyên tắc là chỉ xét xử trực tuyến khi không thể xét xử trực tiếp được. Đồng thời quy định rõ về điều kiện sự đồng ý của các bên tham gia vào tổ chức phiên tòa trực tuyến phải được quy định ngay trong nghị quyết thay vì quy định trong thông tư hướng dẫn thi hành.

Tạo cơ chế phát triển công nghiệp điện ảnh

Trước những xu hướng mới có tác động mạnh mẽ tới ngành điện ảnh, dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần được xây dựng theo hướng tập trung tháo gỡ các nút thắt để thị trường điện ảnh phát triển lành mạnh, có chính sách nhằm thúc đẩy, phát triển một trong những ngành quan trọng của công nghiệp văn hóa.

Mục tiêu kép phải gắn với ổn định vĩ mô

“Chúng ta nói nhiều về thực hiện mục tiêu kép nhưng cùng với đó phải đặc biệt chú ý đến trụ cột thứ ba là ổn định vĩ mô. Ở đây, ổn định vĩ mô không chỉ là các chỉ số kinh tế mà còn là vấn đề an sinh xã hội, lao động - việc làm…”, PGS. TS. Nguyễn Quang Tuấn, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam nhấn mạnh tại tọa đàm do Ủy ban Kinh tế tổ chức sáng qua.

Đồng hành với Chính phủ thực hiện thành công "mục tiêu kép"

Chỉ còn ít ngày nữa, danh sách chính thức người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV sẽ được Hội đồng Bầu cử quốc gia công bố. Hiện nay, các công việc chuẩn bị cho Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV đang được khẩn trương tiến hành. Là đại biểu Quốc hội Khóa XIV và tham gia ứng cử Khóa XV, Giáo sư, Bác sĩ NGUYỄN ANH TRÍ tin tưởng, Quốc hội sẽ đồng hành với Chính phủ thực hiện thành công "mục tiêu kép”: vừa phòng, chống dịch Covid-19, vừa phát triển kinh tế, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân.

Bảo đảm tính ổn định và chất lượng

Ngay từ tháng đầu năm nay, Chính phủ đã thảo luận, thông qua đề nghị chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2022 và điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2021. Tuy nhiên, tại phiên họp mở rộng vừa qua, Thường trực Ủy ban Pháp luật và đại diện các cơ quan của Quốc hội đã đặt ra nhiều câu hỏi về tính ổn định, tính "gối đầu" của các dự luật dự kiến đưa vào chương trình năm 2022 và chất lượng, tiến độ các dự luật dự kiến điều chỉnh của chương trình năm 2021.

Qua muôn vàn khó khăn để đi đến thắng lợi

Hội đồng Bầu cử quốc gia đang hoàn tất các công việc để công bố chính thức danh sách người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV. Thành công của cuộc bầu cử không chỉ thể hiện ở việc chúng ta đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội Khóa XV mà còn ở hơn 69 triệu cử tri cả nước đã đi bầu với ý thức làm chủ và tinh thần trách nhiệm công dân rất cao. Từ thành công của cuộc bầu cử cũng đặt ra những vấn đề cần tiếp tục nghiên cứu, hoàn thiện như việc lựa chọn đại biểu Quốc hội chuyên trách, cơ chế chuyên gia trong Quốc hội...

Khẳng định niềm tin và kỳ vọng của Nhân dân

Vừa qua, Ủy ban Bầu cử 63 tỉnh, thành phố trong cả nước đã công bố kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử HĐND cấp tỉnh/thành phố nhiệm kỳ 2021 - 2026. Đánh giá sơ bộ kết quả cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường nêu rõ, thành công của cuộc bầu cử không chỉ khẳng định ý thức chính trị, ý thức về quyền làm chủ của người dân mà còn thể hiện sâu sắc lòng yêu nước, niềm tin và sự kỳ vọng của Nhân dân đối với Đảng, Nhà nước.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc hoanghanhleTs@gmail.com: Quốc hội có vị trí, vai trò như thế nào trong bộ máy nhà nước ta? Tại sao nói Quốc hội là cơ quan quyền lực nhà nước cao nhất?

Cử tri đã thể hiện rõ trách nhiệm với lá phiếu của mình

Thống kê sơ bộ kết quả bầu cử và danh sách những người trúng cử đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 cho thấy, hầu hết các địa phương đã bầu đủ theo số lượng đại biểu được ấn định. Tuy nhiên, một số địa phương phải tổ chức bầu cử thêm đại biểu HĐND cấp huyện, cấp xã. Trao đổi với báo chí về vấn đề này, ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI, CHÁNH VĂN PHÒNG HỘI ĐỒNG BẦU CỬ QUỐC GIA BÙI VĂN CƯỜNG cho rằng, việc bầu không đủ số lượng đại biểu là việc bình thường, cho thấy cử tri ngày càng có trách nhiệm với lá phiếu của mình, công bằng, vô tư, khách quan trong việc lựa chọn ứng cử viên đại diện cho mình tại cơ quan dân cử.

Mọi người dân được thụ hưởng thành quả phát triển

Với mong muốn làm sao mang lại cuộc sống tốt đẹp nhất cho con người, trong bài viết "Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam", Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nhấn mạnh quan điểm: Phát triển kinh tế để mang lại lợi ích cho toàn dân. Trong Văn kiện Đại hội XIII của Đảng cũng nêu rõ phương châm: Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng. Theo nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng NGUYỄN TRỌNG PHÚC, chúng ta không chỉ đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống mà quan trọng hơn là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho Nhân dân để mọi người dân đều được thụ hưởng thành quả phát triển của đất nước.

Hỏi - đáp về bầu cử:

Bạn đọc Lâm Hà Anh (Hà Nội): Người có hành vi vi phạm pháp luật về bầu cử bị xử lý như thế nào?