Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Có niềm tin vào sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch

Khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, cho mở lại các dịch vụ, không khí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp rất tốt, thu hút lao động quay trở lại một số "đầu tàu" kinh tế của đất nước. Với những diễn biến bước đầu này, nhiều đại biểu Quốc hội có niềm tin vào sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Tuy nhiên, để đưa niềm tin đó thành hiện thực thì nhiệm vụ quan trọng ngay trong năm 2021 là phải ban hành Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội.

Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả cao nhất

Theo các đại biểu, Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn rất kỹ lưỡng các đối tượng, lĩnh vực được hỗ trợ, nhằm hỗ trợ một cách có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Nghị quyết một lần nữa khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, khó khăn của người dân và doanh nghiệp phải gánh chịu do tác động của dịch Covid-19.

ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN LÂM (Bắc Giang) cho rằng, mục tiêu quan trọng hàng đầu là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để giữ vững thành quả tăng trưởng và phát triển. Cùng với đó, cần phải khống chế được dịch bệnh, đầu tư nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội...

Phải thực sự chính xác, hữu dụng, phục vụ toàn xã hội

Thảo luận tại tổ về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê chiều 20.10, các đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nhấn mạnh, yêu cầu ngành thống kê cần hướng đến mục tiêu cao nhất là phục vụ toàn xã hội theo đúng tinh thần Văn kiện Đại hội XIII của Đảng về xây dựng kinh tế số, Chính phủ số và xã hội số. Số liệu thống kê phải thực sự chính xác, hữu dụng, là đầu vào không thể thiếu trong việc ra quyết định ngay trong tình huống cấp bách, trở thành nguồn tài nguyên số, nguồn lực quan trọng của đất nước.

Hướng tới cung cấp thông tin thống kê kịp thời, xác thực

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Thị Hương, việc thay thế Phụ lục – Danh mục chỉ tiêu thống kê quốc gia chính là “linh hồn” của Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thống kê. Mục đích nhằm tạo cơ sở pháp lý để thực hiện kịp thời việc thu thập, tổng hợp và bảo đảm thông tin thống kê phản ánh khách quan, chính xác, kịp thời, đầy đủ, thống nhất, phục vụ Đảng, Nhà nước trong hoạch định đường lối, chính sách...

Tiết kiệm tối đa thời gian, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao nhất

Trong bối cảnh dịch Covid - 19 từng bước được kiểm soát, người dân cũng như đại biểu Quốc hội đều đang đặt rất nhiều kỳ vọng vào Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV khai mạc sáng nay. Với tinh thần tiết kiệm tối đa thời gian, bảo đảm chất lượng, hiệu quả cao nhất, Quốc hội sẽ có nhiều quyết đáp phù hợp với tình hình, thể hiện tinh thần đồng hành với Chính phủ nỗ lực thích ứng an toàn, linh hoạt với dịch bệnh, đồng thời sớm phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Tận dụng tốt cơ hội thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội

Trao đổi với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân trước phiên khai mạc Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG nêu rõ, với tinh thần chủ động, chuẩn bị từ sớm, từ xa, các nội dung trình Quốc hội tại Kỳ họp này đều đã được Ủy ban Thường vụ Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội xem xét, thảo luận kỹ lưỡng qua nhiều vòng. Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn mỗi đại biểu Quốc hội sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, lắng nghe tiếng nói của Nhân dân, thấu hiểu những đòi hỏi của thực tiễn, từ đó quyết đáp chuẩn xác, tận dụng tốt các cơ hội nhằm thúc đẩy phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trong và sau đại dịch Covid-19.

Chuyên nghiệp, thực sự vì dân

Sáng nay, 20.10, Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV khai mạc trọng thể, bắt đầu chương trình nghị sự với rất nhiều vấn đề hệ trọng sẽ được đặt lên bàn nghị sự của Quốc hội. Để chuẩn bị cho kỳ họp này, trong gần 3 tháng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và các cơ quan của Quốc hội đã tận dụng tối đa thời gian, đổi mới cách thức làm việc, huy động trí tuệ tập thể, trí tuệ chuyên gia, lắng nghe thực tiễn cuộc sống, chủ động vào cuộc, đồng hành sát sao với Chính phủ. “Bộ máy thường trực” của Quốc hội đã làm việc liên tục, không quản ngày đêm, sẵn sàng điều chỉnh chương trình làm việc hay triệu tập các phiên họp khẩn… Như nhiều cử tri ghi nhận, đó chính là “cách thức vận hành của một Quốc hội chuyên nghiệp và hơn hết, của một Quốc hội thực sự vì dân”.

Bám sát tiến độ chuẩn bị nội dung kỳ họp Quốc hội

Trao đổi trực tuyến với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Phó trưởng đoàn ĐBQH chuyên trách tỉnh Bắc Kạn HỒ THỊ KIM NGÂN cho biết, chuẩn bị cho Kỳ họp thứ Hai, Lãnh đạo Đoàn đã chỉ đạo, xây dựng kế hoạch bám sát tiến độ các phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội để triển khai các hoạt động theo nội dung Chương trình kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Tổ chức hội nghị tiếp xúc cử tri chuyên đề, tiến hành khảo sát tình hình thực hiện chính sách, pháp luật lấy ý kiến góp ý cho các dự thảo luật. Tổ chức cho ĐBQH tiếp xúc cử tri tại 8 điểm huyện, thành phố và 16 điểm xã, phường, thị trấn trong tỉnh để tiếp thu, chuyển tải các ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi tới Quốc hội, Chính phủ, các Bộ, ngành trung ương, cũng như các cơ quan, đơn vị của tỉnh xem xét, giải quyết.

Tăng mạnh đầu tư công, chấp nhận bội chi ngân sách, tạo hiệu ứng “số nhân”

Bàn về kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu Quốc hội các Khóa IX, XII, XIII, TS. TRẦN DU LỊCH cho rằng, nên mạnh dạn tăng bội chi ngân sách, đồng thời phát hành trái phiếu Chính phủ để mở rộng đầu tư công, từ đó tạo ra hiệu ứng “số nhân”. Kinh nghiệm từ giai đoạn 2011 - 2016 cho thấy, khi Quốc hội tăng đầu tư công, đẩy mạnh xây dựng hạ tầng giao thông, nông thôn mới đã tạo nên cú kích lớn, góp phần phục hồi nền kinh tế.