Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Đặt trọn niềm tin

Theo Phó trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội Khóa XIV tỉnh Bắc Ninh TRẦN THỊ HẰNG, thành công của cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 đã một lần nữa cho thấy tinh thần yêu nước, sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc và niềm tin trọn vẹn của cử tri, của Nhân dân đối với sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước.

“Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh hết sức quan tâm coi trọng việc nêu gương. Cả cuộc đời giản dị, trong sáng của Người luôn là tấm gương đạo đức mẫu mực, tự giác nêu gương, nói đi đôi với làm. Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, nêu gương có vai trò to lớn và là một giá trị trong chuẩn mực đạo đức của người cán bộ, đảng viên, nhất là người đứng đầu, bởi như Người nói “Một tấm gương sống còn có giá trị hơn một trăm bài diễn văn tuyên truyền”(1) và “… Trước mặt quần chúng, không phải ta cứ viết lên trán chữ “cộng sản” mà ta được họ yêu mến. Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Muốn hướng dẫn Nhân dân, mình phải làm mực thước cho người ta bắt chước”(2).

Thông điệp mạnh mẽ về hợp tác Nghị viện trong đại dịch

Diễn ra từ ngày 24 - 27.5 vừa qua, Đại hội đồng Liên minh Nghị viện Thế giới lần thứ 142 (Đại hội đồng IPU-142) đã thu hút sự tham dự của hơn 1.000 nghị sĩ và chuyên gia đại diện cho 135 quốc gia thành viên IPU. Đại hội đồng IPU-142 đã gửi đi thông điệp mạnh mẽ về tình đoàn kết và hợp tác quốc tế nhằm vượt qua thách thức hiện tại, hướng đến tương lai tốt đẹp hơn thông qua các nỗ lực thúc đẩy hòa bình, phát triển bền vững, bình đẳng giới, trao quyền cho thanh niên, bảo đảm dân chủ và quyền con người. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn làm Trưởng đoàn tham dự Đại hội đồng; cử thành viên tham dự tích cực các hoạt động trong khuôn khổ Đại hội đồng và có những đóng góp thiết thực, cụ thể.

24 giờ trong “lửa”

Nhìn ở “bức tranh” chung trên cả nước, sau 24 giờ trong “lửa”, dẫu những căng thẳng chưa thể qua nhanh, nhưng niềm vui là trọn vẹn khi cuộc bầu cử đã về đích thành công với tỷ lệ cử tri đi bầu đạt tỷ lệ rất cao. Tại hàng loạt địa phương còn đạt mức gần 100%...

Trách nhiệm với vận mệnh quốc gia, dân tộc

Theo Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Đồng Tháp Khóa XIV PHẠM VĂN HÒA, thành công của cuộc bầu cử chứng tỏ người dân có ý thức trách nhiệm rất cao đối với vận mệnh đất nước. Cuộc bầu cử diễn ra ngay sau thành công rất tốt đẹp của Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã chứng tỏ đường lối của Đảng phù hợp với lòng dân và được người dân ủng hộ, đồng tâm thực hiện. Ở đâu huy động được sức mạnh của Nhân dân thì ở đó nhiệm vụ nào cũng hoàn thành, khó khăn nào cũng vượt qua.

Hỏi - đáp về bầu cử

- Bạn đọc Chungthanhnguyen2314@gmail.com: Việc xác nhận tư cách của người trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 được thực hiện như thế nào?

Còn nể nang, né tránh?

Báo cáo thực hành tiết kiệm, chống lãng phí cần được thảo luận với thời gian tương xứng, đúng với tầm quan trọng thay vì chỉ gửi đến các đại biểu Quốc hội nghiên cứu. Nhấn mạnh điều này, trong phiên họp chiều qua, 27.5, của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị, cần nâng cao hơn nữa chất lượng Báo cáo của Chính phủ, Báo cáo thẩm tra về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, tiến hành thảo luận tại tổ và hội trường, cần thiết sẽ truyền hình, phát thanh trực tiếp, với tinh thần đấu tranh phòng, chống tham nhũng gắn liền với thực hành tiết kiệm, chống lãng phí.

Hỏi - đáp về bầu cử:

Bạn đọc Thái Minh Thư (Hương Sơn, Hà Tĩnh): Thời hạn giải quyết khiếu nại về kết quả bầu cử được quy định như thế nào?

Hỏi - đáp về bầu cử:

- Bạn đọc Nguyễn Đình Việt (TP. Bà Rịa, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu): Nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định như thế nào? Khi nào kết quả bầu cử, danh sách những người trúng cử được công bố?

Đổi mới, chuyên nghiệp hơn

Trực tiếp đi bỏ phiếu và quan sát cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, ông DƯƠNG TRUNG QUỐC đại biểu Quốc hội Khóa XI, XII, XIII, XIV đánh giá, cuộc bầu cử đã được tổ chức nghiêm túc, chu đáo, bảo đảm các quy định về an toàn, tạo sự yên tâm cho cử tri đi bầu cử. Ông cũng kỳ vọng, những người được cử tri tin tưởng bầu làm đại biểu sẽ luôn gần dân và làm tốt vai trò đại diện của Nhân dân. Quốc hội Khóa XV sẽ tiếp tục phát huy tinh thần không ngừng đổi mới, ngày càng chuyên nghiệp hơn nhằm đáp ứng sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân.