Điểm tin trong tuần - Báo chí với Quốc hội (từ 10-16/1/2022)

Kỳ họp bất thường lần thứ nhất của Quốc hội thành công tốt đẹp, đáp ứng yêu cầu cấp thiết phục hồi kinh tế- xã hội của đất nước và đời sống Nhân dân; Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn dự hội nghị tổng kết công tác năm 2021 của Báo Đại biểu Nhân dân; lãnh đạo Quốc hội dự Đại hội Hội Người Cao tuổi Việt Nam, thăm và chúc tết nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước, gia đình chính sách, hộ nghèo nhân dịp Tết Nguyên đán đang đến gần… là những nội dung quan trọng trong hoạt động của Quốc hội được báo chí đưa đậm nét tuần qua.

Nghiên cứu cơ chế đặc thù cho các tỉnh biên giới, biển đảo

Việc ban hành nghị quyết của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế là cần thiết để đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước. Tuy nhiên, cần làm rõ việc thí điểm ở những địa phương này mang lại hiệu quả kinh tế - xã hội như thế nào cho cả nước, cho vùng động lực. Bên cạnh đó, nên nghiên cứu có cơ chế đặc thù cho các tỉnh biên giới, biển đảo để bảo đảm an ninh - quốc phòng trong tình hình mới.

Phát huy vai trò động lực của địa phương

Thảo luận tại Tổ sáng qua, 22.10, về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển của các tỉnh, thành phố: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa và Thừa Thiên Huế, cùng với đánh giá cao tính hợp hiến, hợp pháp, khả thi, đoàn ĐBQH thành phố Hải Phòng nhận định: Các quy định được xây dựng tại dự thảo không chỉ phù hợp với đường lối, phương hướng, nhiệm vụ phát triển của các địa phương đã được nêu tại các nghị quyết của Bộ Chính trị mà sẽ giúp phát huy tốt nhất vai trò động lực phát triển của từng địa phương trong mối quan hệ tổng hòa với cả vùng và cả nước.

Phát huy tiềm năng, thế mạnh, phù hợp với khả năng cân đối ngân sách

Việc Quốc hội ban hành nghị quyết về thí điểm một số cơ chế chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế nhằm cụ thể hóa chủ trương của Bộ Chính trị về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển cho 4 địa phương, nhằm tạo điều kiện để những địa phương này bứt phá đi lên.

Bảo đảm tính bền vững, mở rộng độ bao phủ

Ghi nhận các kết quả đạt được trong thực hiện các chính sách, pháp luật về bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) trong thời gian qua, song các ĐBQH cũng chỉ ra nhiều vấn đề cần quan tâm khắc phục trong thời gian tới, nhất là hiện tượng trục lợi, trốn nợ bảo hiểm xã hội. Từ kết quả thực hiện tốt ở một số địa phương cũng cho thấy, nếu có giải pháp tốt, chắc chắn các mục tiêu đề ra về mức độ bao phủ BHXH, BHYT sẽ được hoàn thành.

ĐBQH Trần Công Phàn (Bình Dương): Ưu tiên phát triển thế mạnh của địa phương

Thảo luận tại tổ về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển thành phố Hải Phòng và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Thừa Thiên Huế, đại biểu TRẦN CÔNG PHÀN (Bình Dương) băn khoăn việc chuyển đổi mục đích sử dụng diện tích trồng lúa và đất rừng, rừng phòng hộ.

ĐBQH Trần Văn Tiến (Vĩnh Phúc): Cần có thêm kịch bản tăng trưởng kinh tế

Chia sẻ về kế hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN TIẾN (Vĩnh Phúc) cho biết, nếu năm 2021 chấm dứt được dịch bệnh thì Chính phủ cần xây dựng thêm kịch bản tăng trưởng kinh tế. Ngoài ra cần có các cơ chế chính sách và gói hỗ trợ mạnh hơn để không những khắc phục mà còn phục hồi và phát triển đối với các doanh nghiệp...

Linh hoạt, quyết liệt, căn cơ

Thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội sáng 21.10, các đại biểu Quốc hội nhấn mạnh, 2022 là năm có ý nghĩa quan trọng trong phục hồi và phát triển kinh tế, cụ thể hóa kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội 5 năm tới. Do đó, Chính phủ cần có các biện pháp linh hoạt, quyết liệt, căn cơ, kịp thời tiếp sức cho doanh nghiệp, chăm lo cho người dân, vực dậy và phát triển kinh tế - xã hội.

Có niềm tin vào sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch

Khi nhiều địa phương nới lỏng giãn cách, cho mở lại các dịch vụ, không khí sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp rất tốt, thu hút lao động quay trở lại một số "đầu tàu" kinh tế của đất nước. Với những diễn biến bước đầu này, nhiều đại biểu Quốc hội có niềm tin vào sự phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch. Tuy nhiên, để đưa niềm tin đó thành hiện thực thì nhiệm vụ quan trọng ngay trong năm 2021 là phải ban hành Chiến lược tổng thể về phòng, chống dịch, phục hồi kinh tế - xã hội.

Hỗ trợ có trọng tâm, trọng điểm, mang lại hiệu quả cao nhất

Theo các đại biểu, Nghị quyết 406/NQ-UBTVQH15 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã lựa chọn rất kỹ lưỡng các đối tượng, lĩnh vực được hỗ trợ, nhằm hỗ trợ một cách có trọng tâm, trọng điểm để mang lại hiệu quả cao nhất. Nghị quyết một lần nữa khẳng định, Quốc hội, Chính phủ luôn chia sẻ sâu sắc với những tổn thất, khó khăn của người dân và doanh nghiệp phải gánh chịu do tác động của dịch Covid-19.

ĐBQH Trần Văn Lâm (Bắc Giang): Phải giữ được ổn định kinh tế vĩ mô

Về dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, đại biểu TRẦN VĂN LÂM (Bắc Giang) cho rằng, mục tiêu quan trọng hàng đầu là ưu tiên ổn định kinh tế vĩ mô để giữ vững thành quả tăng trưởng và phát triển. Cùng với đó, cần phải khống chế được dịch bệnh, đầu tư nguồn lực, bảo đảm an sinh xã hội...