Có cơ chế thường xuyên tiếp thu, phản hồi ý kiến chuyên gia

Hôm nay, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ chủ trì Tọa đàm tham vấn chuyên gia về tình hình kinh tế - xã hội. Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế PHAN ĐỨC HIẾU cho rằng, tọa đàm này là hoạt động cụ thể triển khai chỉ đạo của Chủ tịch Quốc hội về tăng cường sự tham gia của chuyên gia vào các hoạt động của Quốc hội, đồng thời cũng thể hiện Quốc hội không ngừng đổi mới để đưa hơi thở cuộc sống vào nghị trường, phục vụ tốt nhất lợi ích của người dân và đất nước. Ông cũng đề nghị cần có cơ chế thường xuyên, liên tục tiếp thu, phản hồi ý kiến của chuyên gia.

Bầu cho được những người tài, đức

Nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh Lê Việt Trường mong muốn, ngày 23.5 tới, mỗi cử tri khi đi bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026 sẽ phát huy cao nhất tinh thần trách nhiệm của một công dân. Lá phiếu tuy nhỏ bé nhưng ở đó là quyền lợi, là nghĩa vụ thiêng liêng của công dân với đất nước. Vì thế, không nên bầu thay, bầu hộ mà phải bầu cho được người tài, đức, xứng đáng là cầu nối giữa Quốc hội, HĐND các cấp với cử tri và Nhân dân.

Sẵn sàng cho ngày hội của toàn dân

Đánh giá về công tác chuẩn bị bầu cử, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương PHẠM THỊ THANH TRÀ - thành viên Hội đồng Bầu cử Quốc gia cho biết, đến thời điểm hiện nay, mặc dù tình hình dịch Covid-19 có những diễn biến phức tạp tại một số địa phương, nhưng mọi công việc chuẩn bị của Trung ương và các địa phương đã hoàn tất để bảo đảm cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra vào ngày 23.5.2021 thành công tốt đẹp, là ngày hội của toàn dân.

6 bước bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026

Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026 sẽ được diễn ra từ 7H00 – 19H00 Chủ nhật, ngày 23/5/2021.

Kỹ lưỡng, chặt chẽ, sát sao

Qua giám sát, kiểm tra công tác chuẩn bị bầu cử trên địa bàn tỉnh Gia Lai, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng Bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường đặc biệt nhấn mạnh yêu cầu tuyệt đối không được chủ quan, phải chuẩn bị kỹ lưỡng trước mọi tình huống có thể xảy ra, không để bị động, bất ngờ làm ảnh hưởng tới ngày hội của toàn dân.

Bài cuối: “Một bước tiến trong hành động có giá trị hơn cả một tá cương lĩnh”

Hiện nay, trong việc giáo dục đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên và Nhân dân, chúng ta đang thiếu cái gì? Đạo lý chưa đủ thấu hay pháp lý chưa đủ mạnh? Sự lành mạnh của đời sống đạo đức xã hội phụ thuộc một phần rất quan trọng vào sự nêu gương của người lãnh đạo, nhất là những người đứng đầu các ngành, địa phương, đơn vị. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhiều lần nhắc nhở: Muốn thực sự làm người lãnh đạo, người chỉ huy, người đứng đầu cơ quan, đơn vị phải hết sức giữ gìn và nêu gương về mặt đạo đức.

Hỏi - đáp về bầu cử

Linh hoạt, chủ động trong tổ chức bầu cử

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, cùng với các hiện tượng thiên tai, lũ lụt xảy ra đã khiến nhiều địa phương gặp một số khó khăn trong tổ chức bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026. Tuy nhiên, theo Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hướng dẫn của Trung ương hiện đã bao quát các vấn đề này; các địa phương cần linh hoạt, chủ động phương án, kịch bản bầu cử phù hợp với điều kiện thực tế.

Từ bài học gần dân của Bác!

Lựa chọn người thực sự xứng đáng

Ngày 23.5 tới đây, cử tri cả nước sẽ thể hiện quyền và nghĩa vụ của mình bầu người đại diện cho mình vào các cơ quan dân cử. Tại Tọa đàm "Ngày hội toàn dân - Bầu cử an toàn, dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật” do Báo Đại biểu Nhân dân phối hợp với Vụ Phổ biến, Giáo dục pháp luật (Bộ Tư pháp), Vụ Thông tin (VPQH) tổ chức chiều qua (18.5), các đại biểu bày tỏ mong muốn, với trách nhiệm công dân, cử tri sẽ sáng suốt lựa chọn người có đức, có tài - người thực sự xứng đáng bầu vào Quốc hội và HĐND các cấp.

Suy tư và gửi gắm