Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Áp lực cũng chính là động lực

Làm thế nào để kế thừa, phát huy truyền thống Quốc hội Khóa XIV, cũng như các khóa trước đây, đáp ứng sự tin tưởng của cử tri là câu hỏi đặt ra với các đại biểu Quốc hội, nhất là đại biểu mới trúng cử lần đầu. Áp lực phải làm được như các đại biểu khóa trước, thậm chí phải làm tốt hơn nữa với các đại biểu Khóa XV là rất lớn nhưng đó cũng là động lực để mỗi đại biểu không ngừng phấn đấu, rèn luyện, trưởng thành.

Vấn đề pháp lý hay công nghệ?

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV dự kiến sẽ khai mạc vào ngày 20.7 tới. Trước tình hình dịch bệnh Covid - 19 vẫn đang diễn biến khó lường, giải pháp họp trực tuyến và vấn đề biểu quyết trực tuyến của Quốc hội tiếp tục được đặt ra. Đối với kỳ họp Quốc hội - nơi Quốc hội quyết định mọi vấn đề quan trọng của đất nước thì việc bảo đảm chặt chẽ về mặt pháp lý cũng như chuẩn bị đầy đủ các điều kiện cần thiết như một kỳ họp tập trung là vấn đề được đặt lên hàng đầu, nhất là việc Quốc hội sẽ biểu quyết như thế nào khi họp trực tuyến...

Đột phá thể chế để kiến tạo phát triển

Là 1 trong 4 người tự ứng cử trúng cử đại biểu Quốc hội Khóa XV, đại biểu Quốc hội Khóa XIV, GS.TS. HOÀNG VĂN CƯỜNG cho biết, sự tin tưởng và ủng hộ của cử tri trong cuộc bầu cử vừa qua cho thấy trọng trách, kỳ vọng rất lớn đối với Quốc hội, các đại biểu Quốc hội Khóa XV. Ông tin tưởng, Quốc hội Khóa XV sẽ đi đầu về đổi mới, sáng tạo trong thực hiện các chức năng, nhiệm vụ được giao, đặc biệt là trong lĩnh vực lập pháp, tạo đột phá về thể chế để tiếp tục kiến tạo sự phát triển của đất nước.

Đồng hành trong sứ mệnh “phục vụ Nhân dân”

Nhân kỷ niệm 96 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 - 21.6.2021), Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội BÙI VĂN CƯỜNG gửi tới đội ngũ những người làm báo cả nước và những người làm báo về Quốc hội tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Trân trọng sự đóng góp của báo chí trong việc nâng cao chất lượng, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội thời gian qua, Tổng Thư ký Quốc hội mong muốn, báo chí tiếp tục đồng hành với Quốc hội thực hiện tốt sứ mệnh “phục vụ Nhân dân”, là phương tiện đắc lực nhất truyền tải đầy đủ, kịp thời “ý dân, lòng dân” đến nghị trường, đưa nghị quyết của Đảng, các quyết sách của Quốc hội đi vào cuộc sống, góp phần xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN của dân, do dân và vì dân.

Báo chí trong dòng chảy thời đại

Kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam, các thế hệ làm báo Việt Nam có thể tự hào khi vị thế của báo chí và người làm báo được khẳng định, là đội quân xung kích trên mặt trận tư tưởng - văn hóa của Đảng ta. Nhưng thách thức đang đặt ra cũng không nhỏ, đòi hỏi báo chí Việt Nam phải nỗ lực không ngừng để mãi xứng đáng với niềm tin và kỳ vọng của đất nước và Nhân dân, để lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam ghi tiếp những trang mới, những mốc son mới trong dòng chảy sôi động hiện nay.

Không để mạng xã hội lấy mất nghề

Khi giải trình trước Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng về quản lý nhà nước trong lĩnh vực báo chí (tháng 9.2020), Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng từng nhấn mạnh trong bối cảnh cạnh tranh thông tin gay gắt hiện nay, báo chí muốn tồn tại phải trở lại giá trị gốc, là nơi xác tín nguồn tin; và rằng, nếu không muốn bị mạng xã hội lấy mất nghề, báo chí cần đưa thông tin đầy đủ, nhiều chiều và có tính chuyên sâu.

Gỡ vướng khen thưởng đại biểu Quốc hội chuyên trách

Công tác thi đua, khen thưởng đối với đại biểu Quốc hội chuyên trách ở Trung ương và địa phương là một trong những nội dung còn nhiều vướng mắc trong thực tế và đòi hỏi phải có những sửa đổi trong dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) dự kiến sẽ được trình Quốc hội tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV. Vì thế, vừa qua, Thường trực Ủy ban về các vấn đề Xã hội đã tổ chức riêng một phiên họp về vấn đề này, xem xét hướng hoàn thiện các quy định liên quan.

Tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu

Báo cáo Đề xuất Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo và an sinh xã hội bền vững giai đoạn 2021 - 2025 cho thấy, cơ quan chủ trì xây dựng đã chú trọng bảo đảm các chính sách dân tộc, trong đó có nguyên tắc ưu tiên hộ nghèo dân tộc thiểu số hưởng lợi, áp dụng cơ chế bảo đảm sự tham gia của người dân tộc thiểu số trong thực hiện Chương trình. Tuy nhiên, tại phiên họp thẩm tra vừa qua, Thường trực Hội đồng Dân tộc đề nghị, cần tập trung giải quyết các nhu cầu thiết yếu đối với cuộc sống của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là vấn đề đất ở, đất sản xuất, nước sạch.

Báo mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21.6.1925 – 21.6.2021), GS.TS Nguyễn Anh Trí ĐBQH Khóa XIV (Tp. Hà Nội), vừa trúng cử ĐBQH Khóa XV cho rằng, Ông may mắn là người được các nhà báo quan tâm, ‘‘chiều chuộng, chăm sóc’’ đặc biệt và thường xuyên. Theo ông chia sẻ, Báo Đại biểu Nhân dân đã khẳng định được vị trí, vai trò rất quan trọng đối với hoạt động của Quốc hội. Tất cả những vấn đề thực tiễn đời sống đều được thảo luận, trao đổi, mổ xẻ trên nghị trường qua đó được thể hiện bằng luật pháp, Nghị quyết, kết luận, thể chế... Báo đã chuyển tải, là cầu nối gắn kết, mang hơi thở cuộc sống vào nghị trường và từ nghị trường đến cuộc sống.

Đào tạo, sử dụng hiệu quả nguồn nhân lực

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII đã xác định chiến lược về lao động - việc làm vừa toàn diện, sâu sắc vừa cụ thể cho 10 năm tới (2021 - 2030). Trong đó, nêu rõ: “Đẩy mạnh phát triển nguồn nhân lực, nhất là nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ tư và hội nhập quốc tế... Tập trung nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, chuyển dịch nhanh cơ cấu lao động, nhất là ở nông thôn; giảm tỷ lệ lao động khu vực phi chính thức”(1). Từ nội dung của Chiến lược đặt ra nhiều vấn đề trọng đại, nhiều công việc cấp thiết.