Tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Đảng trong kháng chiến chống Mỹ cứu nước

Trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước vĩ đại của dân tộc Việt Nam (1954 - 1975), sự ra đời và hoạt động hiệu quả của “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (1961 - 1975) là nhân tố góp phần quan trọng vào thắng lợi cuối cùng giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất Tổ quốc. Nhân dịp kỷ niệm 60 năm ngày mở “Đường Hồ Chí Minh trên biển” (23.10.1961 - 23.10.2021), chúng ta thêm một lần ôn lại chiến tích anh hùng mà thế hệ cha anh đã lập được, đồng thời qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, đứng đầu là Chủ tịch Hồ Chí Minh trước thử thách ngặt nghèo của lịch sử.

Điều hành chính sách linh hoạt

Sau một năm rưỡi đại dịch Covid-19 bùng phát, các doanh nghiệp lớn nhỏ, hộ kinh doanh cá thể đã phải gồng mình chống chọi với các đợt giãn cách xã hội chống dịch mà thực chất là đóng cửa kinh doanh. Nguồn lực của họ đang dần cạn kiệt trong khi các gói hỗ trợ chưa phát huy hết tác dụng.

Làm cho nghị trường đầy ắp tiếng dân

Để tham gia hiệu quả các hoạt động của Quốc hội, bên cạnh lĩnh vực chuyên môn, mỗi đại biểu Quốc hội phải nỗ lực rất nhiều để vượt qua giới hạn kiến thức, kinh nghiệm của bản thân; luôn gần dân, toàn tâm, toàn ý thực hiện vai trò đại diện cho dân và phải có dũng khí vì lợi ích của Nhân dân, của đất nước.

Kinh tế thị trường và các vấn đề xã hội

Bài viết “Một số vấn đề lý luận và thực tiễn về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở Việt Nam” của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng là một văn kiện vừa có tính chất đúc kết thực tiễn, vừa là một bước đột phá nâng tầm lý luận về chủ nghĩa xã hội. Trong đó, một vấn đề rất đặc biệt được đề cập trong Bài viết là kinh tế thị trường và các vấn đề xã hội.

Không để xã nào bị bỏ lại phía sau

Chỉ ra thực tế các xã miền núi, vùng dân tộc thiểu số đang tụt lại so với các xã vùng đồng bằng sông Hồng, Tây Nguyên và đồng bằng sông Cửu Long trong "cuộc đua" xây dựng nông thôn mới, các đại biểu tham dự phiên họp của Thường trực Hội đồng Dân tộc mới đây nhất trí cho rằng, cần có những giải pháp đột phá, trọng tâm, hiệu quả hơn để giúp vùng dân tộc thiểu số và miền núi không bị bỏ lại phía sau.

Xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn cuộc sống

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội Bùi Sĩ Lợi chia sẻ : bên cạnh sự quan tâm của Nhà nước về giải pháp, cơ chế, chính sách, điều kiện thủ tục…hỗ trợ cho doanh nghiệp và người dân khi đại dịch covid-19 gây ra, thì việc tổ chức triển khai gói hỗ trợ còn khó khăn, chưa toàn diện, một số chính sách chưa tiếp cận được, thủ tục còn phức tạp. Cần nghiên cứu, xây dựng chính sách phải gắn với thực tiễn cuộc sống. Điều đó đòi hỏi quyết tâm chính trị phải cao hơn, các biện pháp phải quyết liệt hơn và đầu tư từ ngân sách phải nhiều hơn để thực hiện thắng lợi hai nhiệm vụ kép …

Triệt tiêu động cơ, khắc phục hậu quả

Chỉ thị số 04-CT/TW về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế thể hiện quan điểm mạnh mẽ, quyết liệt của Đảng đối với tội phạm tham nhũng. Thu hồi tài sản bị thất thoát, chiếm đoạt trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế sẽ góp phần quan trọng làm triệt tiêu động cơ kinh tế của tham nhũng và khắc phục hậu quả do tham nhũng gây ra.

Chủ động giám sát bảo đảm hiệu quả thực thi

Với sự tham gia của 15 nước, Hiệp định Đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) không chỉ tạo ra thị trường rộng lớn cho hàng hóa xuất khẩu mà còn có những tác động sâu rộng về kinh tế và chính trị - ngoại giao đối với nước ta. Mặc dù Quốc hội không phê chuẩn RCEP nhưng với tính chất quan trọng của Hiệp định này, các cơ quan của Quốc hội đã chủ động vào cuộc, đồng hành với Chính phủ để bảo đảm thực thi có hiệu quả.

Thực hiện mục tiêu kép với tinh thần sống chung với dịch

“Chính phủ kiên định với mục tiêu tăng trưởng, chưa điều chỉnh vội”, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết trong phiên họp sáng qua của Ủy ban Kinh tế. Cũng tại đây, Đại biểu Quốc hội Hoàng Văn Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng, Chính phủ cần có phương thức hành động để thực hiện mục tiêu kép. “Nếu năm 2020 chúng ta tương đối e ngại với dịch bệnh thì giai đoạn này xác định rõ phải sống chung với dịch bệnh”, ông nói.

Vì sự an toàn và thịnh vượng của người dân

Tham dự Phiên đối thoại nghị viện liên khu vực đầu tiên giữa Hội đồng Liên Nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (AIPA) và Nghị viện châu Âu (EP) vừa được tổ chức theo hình thức trực tuyến, Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam khẳng định, những nỗ lực từ cả AIPA và EP sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ giữa hai khu vực, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và thịnh vượng cho cả hai bên và mọi người dân trong khu vực.

Bao nhiêu tiền cũng phải đầu tư

Hoàn toàn nhất trí cần tiếp tục triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới trong 5 năm tới nhưng các ý kiến tại cuộc họp chiều qua của Ủy ban Kinh tế rất băn khoăn về khả năng bố trí ngân sách để thực hiện. Dù phương án nào được chọn thì cũng cần phải đầu tư hiệu quả, thực chất, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lê Minh Hoan bày tỏ quan điểm với các đại biểu.