Vì sao tỷ lệ thi hành án hành chính vẫn thấp?

Tiếp tục chương trình làm việc Kỳ họp thứ Hai, chiều nay, 23.10, Quốc hội thảo luận trực tuyến về các báo cáo, trong đó có báo cáo về công tác thi hành án. Một trong những nội dung được nhận định trong báo cáo thẩm tra của Ủy ban Tư pháp được gửi tới Quốc hội về nội dung này là tỷ lệ thi hành án hành chính vẫn thấp; số vụ án hành chính tồn đọng chưa thi hành xong có xu hướng ngày càng tăng.

Cử tri mong muốn sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cử tri và nhân dân trong mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm đến việc sửa đổi Luật Đất đai, tu bổ đê, kè, xử lý các điểm đen về giao thông, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh…Đó là chia sẻ của Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Nguyễn Hải Dũng tại buổi phỏng vấn trực tuyến với Báo Đại biểu Nhân dân.

“Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII, liên tục gần 42 năm. Với vai trò là người đại biểu của Nhân dân, ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, cho sự phát triển dân chủ trong Quốc hội. Sau này, khi không còn tham gia Quốc hội nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến hoạt động của Quốc hội với niềm tin tưởng “Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”, “trở thành một Quốc hội chân chính theo đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội VŨ HẢI HÀ, Đại hội đồng AIPA - 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 - 25.8.2021. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA - 42 Abdul Rahman Taib; đồng thời sẽ gửi đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới thông điệp Đất nước Việt Nam quyết tâm đổi mới, Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đảm bảo cho lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.

Không được tự thỏa mãn, phải nỗ lực làm tốt hơn nữa

Đánh giá về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở: Việc vừa nâng cao chất lượng kỳ họp, vừa rút ngắn thời gian tổ chức là hai ẩn số của một phương trình, nhưng Quốc hội đã làm được và hoàn thành rất tốt đẹp Kỳ họp thứ Nhất. Do vậy, phải tập trung trước tiên vào phân tích để nhận diện được những điểm mới trong hoạt động của Quốc hội, qua đó hình thành bài học kinh nghiệm hữu ích cho thời gian tới.

Chưa bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn

Cho rằng các tiêu chí phân định miền núi, vùng cao chưa thực sự bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn, tính phù hợp và đồng bộ giữa một số phân định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Ủy ban Dân tộc tiến hành tổng kết đánh giá toàn diện, hiệu quả việc phân định vùng núi, vùng cao cùng với việc xem xét các hình thức phân định khác. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chí bảo đảm việc phân định miền núi, vùng cao làm cơ sở thống nhất, đồng bộ cho thực hiện chính sách, pháp luật trong giai đoạn tiếp theo.

Khắc phục "bệnh" hình thức và thành tích

Cho ý kiến về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ để có định hướng sửa đổi, bảo đảm dự thảo Luật thực sự có chất lượng, có sức sống lâu dài, đáp ứng thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là phải khắc phục cho được bệnh hình thức, bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

Đổi mới vì Nhân dân

Trên cơ sở Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã chuẩn bị và trình Ủy ban Thường vụ quốc hội cho ý kiến về một nghị quyết để giải quyết, đáp ứng tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Tại phiên họp khẩn, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Đây có thể gọi là "quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt" để đáp ứng tình hình nhiệm vụ cấp bách, thể hiện xuất sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vì lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân nhưng vẫn bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.

Phù hợp với đặc điểm, thế mạnh từng vùng

Nghị quyết phê duyệt chủ trương đầu tư Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 đã nhấn mạnh nguyên tắc phân quyền, phân cấp cho địa phương trong xây dựng, tổ chức thực hiện Chương trình phù hợp với điều kiện, đặc điểm, tiềm năng, thế mạnh, bản sắc văn hóa, phong tục tập quán tốt của các dân tộc, các vùng miền. Cùng với đó, theo các đại biểu Quốc hội, chỉ khi người lãnh đạo hiểu được địa phương mình, hiểu được vùng đất của mình cần gì mới giảm nghèo một cách lâu dài, bền vững...

Còn nhiều dư địa đổi mới

Theo nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh LÊ VIỆT TRƯỜNG, để tiếp tục đổi mới, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội theo tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, cần tiếp tục cải tiến, đổi mới một cách toàn diện các mặt hoạt động. Thực tế cho thấy, dư địa đổi mới của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội trong thực hiện các chức năng của mình đang còn nhiều.

Từ những lời mộc mạc, gần gũi

​​​​​​​Từ những năm 2007 - 2011, trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XII, theo nhiệm vụ của cơ quan, thi thoảng tôi đi dự những buổi tiếp xúc cử tri của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng ở một số đơn vị bầu cử trên địa bàn Hà Nội. Mấy lần tôi đã được nghe ông nói những từ rất mộc mạc, gần gũi như “đất bờ xôi ruộng mật”.