Khi nào mới hết tình trạng “lót tay”?

Trong tuần làm việc đầu tiên của Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội vẫn dành 2 ngày cuối tuần thứ Bảy và Chủ nhật để thảo luận trực tuyến về một số nội dung quan trọng, trong đó có Báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021.

Duy trì vai trò trung tâm trong xây dựng Cộng đồng ASEAN

Với chủ đề "Phát triển quan hệ hợp tác nghị viện trong lĩnh vực kỹ thuật số bao trùm hướng tới Cộng đồng ASEAN năm 2025", Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN lần thứ 42 (AIPA 42) do Hội đồng Lập pháp Brunei Darussalam chủ trì, thể hiện quyết tâm và sự đồng thuận của AIPA đồng hành với ASEAN trong nỗ lực khống chế đại dịch Covid-19, củng cố đoàn kết nội khối và duy trì vai trò trung tâm của ASEAN trong xây dựng Cộng đồng. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam tham dự Đại hội đồng, tiếp tục khẳng định vai trò của Quốc hội Việt Nam trong dẫn dắt những nỗ lực chung để cùng với các nghị viện thành viên AIPA bổ trợ ASEAN xây dựng Cộng đồng, trước mắt là vượt qua các tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19.

Xây dựng đại đoàn chủ lực - Tầm nhìn chiến lược của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là vị tướng lĩnh tài năng kiệt xuất, có nhiều đóng góp to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc. Đặc biệt, trong cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược (1945 - 1954), trên cương vị Tổng Tư lệnh Quân đội, Đại tướng đã kịp thời tham mưu, chỉ đạo xây dựng những đại đoàn chủ lực mạnh, tạo tiền đề vững chắc cho kháng chiến đi đến thắng lợi.

Quốc hội Việt Nam trách nhiệm, tích cực và chủ động trong hợp tác nghị viện đa phương

Từ ngày 23 - 25.8 tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ sẽ dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta tham dự Đại hội đồng Liên nghị viện các nước ASEAN lần thứ 42 (Đại hội đồng AIPA - 42). ỦY VIÊN TRUNG ƯƠNG ĐẢNG, TỔNG THƯ KÝ QUỐC HỘI, CHỦ NHIỆM VĂN PHÒNG QUỐC HỘI BÙI VĂN CƯỜNG nhấn mạnh, đây là sự kiện có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tiếp tục khẳng định vai trò dẫn dắt của Quốc hội nước ta trong AIPA nhằm thúc đẩy giải quyết các vấn đề trong khu vực. Tham dự Đại hội đồng, Chủ tịch Quốc hội sẽ chuyển tới bạn bè khu vực và cộng đồng quốc tế thông điệp về một đất nước Việt Nam không ngừng đổi mới, Quốc hội Việt Nam trách nhiệm, tích cực và chủ động trong hợp tác liên nghị viện đa phương khu vực.

Cử tri mong muốn sớm sửa đổi Luật Đất đai

Cử tri và nhân dân trong mong muốn Chính phủ và các bộ, ngành quan tâm đến việc sửa đổi Luật Đất đai, tu bổ đê, kè, xử lý các điểm đen về giao thông, công tác phòng chống tham nhũng được đẩy mạnh…Đó là chia sẻ của Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Nam Định Nguyễn Hải Dũng tại buổi phỏng vấn trực tuyến với Báo Đại biểu Nhân dân.

“Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”

Đại tướng Võ Nguyên Giáp là đại biểu Quốc hội từ Khóa I đến Khóa VII, liên tục gần 42 năm. Với vai trò là người đại biểu của Nhân dân, ông có nhiều đóng góp cho hoạt động của Quốc hội, cho sự phát triển dân chủ trong Quốc hội. Sau này, khi không còn tham gia Quốc hội nhưng ông vẫn luôn quan tâm đến hoạt động của Quốc hội với niềm tin tưởng “Quốc hội ta sẽ ngày càng dân chủ”, “trở thành một Quốc hội chân chính theo đường lối của Chủ tịch Hồ Chí Minh”.

Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện

Theo Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội VŨ HẢI HÀ, Đại hội đồng AIPA - 42 được tổ chức theo hình thức trực tuyến từ ngày 23 - 25.8.2021. Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam do Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ dẫn đầu sẽ tham dự theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng Lập pháp Vương quốc Brunei, Chủ tịch AIPA - 42 Abdul Rahman Taib; đồng thời sẽ gửi đến bạn bè trong khu vực và trên thế giới thông điệp Đất nước Việt Nam quyết tâm đổi mới, Quốc hội Việt Nam chủ động, tích cực, có trách nhiệm đóng góp vào ngoại giao nghị viện, góp phần giải quyết những vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm, đảm bảo cho lợi ích quốc gia dân tộc. Đây là hoạt động đối ngoại đa phương chính thức đầu tiên của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội nước ta trong nhiệm kỳ Khóa XV.

Không được tự thỏa mãn, phải nỗ lực làm tốt hơn nữa

Đánh giá về Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội Khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gợi mở: Việc vừa nâng cao chất lượng kỳ họp, vừa rút ngắn thời gian tổ chức là hai ẩn số của một phương trình, nhưng Quốc hội đã làm được và hoàn thành rất tốt đẹp Kỳ họp thứ Nhất. Do vậy, phải tập trung trước tiên vào phân tích để nhận diện được những điểm mới trong hoạt động của Quốc hội, qua đó hình thành bài học kinh nghiệm hữu ích cho thời gian tới.

Chưa bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn

Cho rằng các tiêu chí phân định miền núi, vùng cao chưa thực sự bảo đảm tính khoa học, tính thực tiễn, tính phù hợp và đồng bộ giữa một số phân định, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đề nghị, Hội đồng Dân tộc phối hợp với Ủy ban Dân tộc tiến hành tổng kết đánh giá toàn diện, hiệu quả việc phân định vùng núi, vùng cao cùng với việc xem xét các hình thức phân định khác. Nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chí bảo đảm việc phân định miền núi, vùng cao làm cơ sở thống nhất, đồng bộ cho thực hiện chính sách, pháp luật trong giai đoạn tiếp theo.

Khắc phục "bệnh" hình thức và thành tích

Cho ý kiến về dự thảo Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi) tại phiên họp sáng qua, các Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội nêu rõ, cơ quan soạn thảo cần tiếp tục rà soát, đánh giá kỹ để có định hướng sửa đổi, bảo đảm dự thảo Luật thực sự có chất lượng, có sức sống lâu dài, đáp ứng thực tiễn cuộc sống. Đặc biệt, theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ là phải khắc phục cho được bệnh hình thức, bệnh thành tích trong thi đua, khen thưởng.

Đổi mới vì Nhân dân

Trên cơ sở Nghị quyết số 30/2021/QH15 của Quốc hội, chỉ trong thời gian ngắn, Chính phủ đã chuẩn bị và trình Ủy ban Thường vụ quốc hội cho ý kiến về một nghị quyết để giải quyết, đáp ứng tình hình phòng, chống dịch Covid-19. Tại phiên họp khẩn, các thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội thảo luận, nhất trí với dự thảo Nghị quyết của Chính phủ. Đây có thể gọi là "quy trình ban hành văn bản quy phạm pháp luật đặc biệt" để đáp ứng tình hình nhiệm vụ cấp bách, thể hiện xuất sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh với tinh thần “dĩ bất biến, ứng vạn biến”, vì lợi ích của Tổ quốc, của Nhân dân nhưng vẫn bảo đảm tinh thần thượng tôn pháp luật.