Bảo đảm phân bổ vốn tập trung, không dàn trải

Sáng qua, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Tờ trình của Chính phủ về bổ sung kế hoạch đầu tư vốn nước ngoài giai đoạn 2021 - 2025 từ số vốn chưa phân bổ và điều chỉnh dự kiến kế hoạch đầu tư công trung hạn vốn ngân sách Trung ương giai đoạn 2021 - 2025 cho danh mục dự án của các bộ, cơ quan trung ương và địa phương (đợt 2). Ghi nhận các dự án được đề xuất bổ sung đều đã thực hiện đầy đủ các thủ tục theo quy định, song, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cũng nhấn mạnh yêu cầu Chính phủ cần tiếp tục hoàn thiện, bảo đảm phân bổ vốn đầu tư công tập trung, không dàn trải.

Nhiều bài học quý cho quản lý, điều hành

Trong ngày thảo luận cuối cùng về tình hình kinh tế - xã hội, các đại biểu Quốc hội đã tập trung phân tích những bài học kinh nghiệm từ quá trình phòng, chống đại dịch Covid - 19, bão lũ trong năm 2020, cũng như trong giai đoạn 2016 - 2020. Nhìn lại những bài học kinh nghiệm, cách làm hay, thẳng thắn chỉ ra hạn chế, tồn tại, các đại biểu đã gợi mở những vấn đề phải lưu ý, nhiệm vụ cần thực hiện cho năm 2021 và giai đoạn 2021 - 2025.

Tích cực, chủ động, trách nhiệm

Nhìn lại 3 ngày thảo luận tại hội trường về KT - XH, ngân sách nhà nước, tái cơ cấu nền kinh tế... các đại biểu Quốc hội đều có chung nhận định, phiên thảo luận đã diễn ra sôi nổi với tinh thần trách nhiệm cao nhất từ các ĐBQH cho đến các thành viên Chính phủ. Nhiều vấn đề nóng bỏng của đời sống dân sinh cho đến những bài toán rất lớn về phát triển bền vững đất nước trong giai đoạn tới đã được các ĐBQH tập trung đánh giá và gợi mở những giải pháp, xác lập các yêu cầu đối với Chính phủ và các bộ, ngành trong quản lý, điều hành tới đây.

Đại dịch Covid-19: Khủng hoảng toàn cầu và thời cơ chuyển giai đoạn phát triển có tính chiến lược của Việt Nam

Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh

Trọng nhiệm kỳ tới, việc xây dựng, chỉnh đốn cả hệ thống chính trị phải là điều rất quan trọng để mang lại niềm tin cho dân. Trong xây dựng Đảng phải nói thẳng, nói thật, không né tránh, như thế mới giúp cho đồng chí mình tiến bộ. Đây là ý kiến được đưa ra tại Hội nghị lấy ý kiến Ủy viên Đoàn Chủ tịch, nguyên lãnh đạo MTTQ Việt Nam các thời kỳ vào các dự thảo văn kiện Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, ngày 5.11, tại Hà Nội.

Đừng lãng phí cơ hội, tiền bạc của nhân dân

Chậm giải ngân vốn đầu tư công, vấn đề được Thủ tướng Chính phủ quyết liệt chỉ đạo trong thời gian qua, tiếp tục là chủ đề được nhiều đại biểu nêu ra qua 2 ngày thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước.

Đề xuất nhiều giải pháp đột phá

Tiếp tục phiên thảo luận toàn thể tại hội trường về kinh tế - xã hội, ngân sách nhà nước hôm qua, 4.11, các đại biểu Quốc hội đã gợi mở thêm nhiều đề xuất, giải pháp mang tính đột phá, táo bạo với mong đợi về sự hồi phục, vươn lên mạnh mẽ của đất nước sau đại dịch Covid-19 và để có thể viết nên câu chuyện thần kỳ về kinh tế Việt Nam ngay trong 10 năm tới.

Lựa chọn đúng đắn

Biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai, hạn hán, lũ lụt, xâm nhập mặn... đang xảy ra với tần suất thường xuyên hơn, diễn biến bất thường hơn, không chỉ gây ra tổn thất nặng nề về người và tài sản mà còn ảnh hưởng lâu dài đến sự phát triển của đất nước. Lo ngại trước thực tế này, trong phiên thảo luận hôm qua, các đại biểu Quốc hội một lần nữa khẳng định, đứng trước bài toán phát triển kinh tế - xã hội thì lựa chọn đúng đắn hơn cả vẫn phải là phát triển bền vững.

Không chỉ là “bệ đỡ” lúc khó khăn,

Trong 6 đại biểu Quốc hội phát biểu đầu tiên tại phiên thảo luận sáng qua của Quốc hội thì có đến 3 đại biểu đề cập đến lĩnh vực nông nghiệp. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường cũng là tư lệnh ngành đầu tiên xuất hiện trên diễn đàn của Quốc hội để giải trình về các vấn đề được đại biểu đặt ra. Dù vậy, sau đó, trong suốt ngày đầu tiên của phiên thảo luận về kinh tế - xã hội, nhiều đại biểu tiếp tục quay trở lại lĩnh vực này với những gợi mở quan trọng.

Lượng hóa khát vọng phát triển

Đánh giá cao công tác chỉ đạo, điều hành của Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh rất nhiều khó khăn đến từ thiên tai, dịch bệnh, nhiều đại biểu Quốc hội cùng chung nhận định, những kết quả kinh tế - xã hội đạt được thực sự rất đáng trân trọng. Để thực hiện thành công Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 và những năm tiếp theo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, nhiều giải pháp đã được đại biểu đề xuất, với mong muốn giải quyết triệt để những bài toán cũng như hạn chế, tồn tại đã được chỉ ra, đưa Việt Nam tiếp tục vững vàng phát triển và cất cánh.

Đột phá trong cải cách hành chính và chính sách hỗ trợ doanh nghiệp

Trong ngày đầu tiên thảo luận ở hội trường về tình hình kinh tế - xã hội, theo đánh giá của nhiều đại biểu Quốc hội, vượt qua khó khăn, thách thức, Việt Nam đã thành công xuất sắc trong phòng, chống dịch Covi -19, đồng thời giữ vững mức tăng trưởng dương. Để thực hiện thành công kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021 trong bối cảnh dịch bệnh vẫn diễn biến phức tạp, cần khuyến khích các chính sách hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp theo hướng kích cầu, có bước đột phá trong cải cách hành chính, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp - đối tượng và động lực chính trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.