Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Họp báo về Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN

Chiều 4.9, tại Nhà Quốc hội, Ban Tổ chức AIPA 41 đã tổ chức họp báo về dự kiến chương trình và nội dung của Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên Nghị viện ASEAN (AIPA 41) do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức từ ngày 8 - 10.9.2020 với chủ đề "Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”

Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng tiếp Đại sứ các nước dự Đại hội đồng AIPA 41

Sáng 4.9, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội, Trưởng Ban Tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN Tòng Thị Phóng đã tiếp các Đại sứ, đại diện Đại sứ quán các nước tham dự Đại hội đồng AIPA 41.

Cơ quan lưỡng viện

Nghị viện Vương quốc Campuchia là một lưỡng viện lập pháp gồm Quốc hội (Hạ viện) và Thượng viện.

Điều chỉnh Luật Bầu cử để thúc đẩy tính công bằng, minh bạch

Cơ quan lập pháp lưỡng viện của Campuchia gồm Quốc hội (Hạ viện) và Thượng viện, trong đó các nghị sĩ Hạ viện được bầu trực tiếp thông qua một cuộc tổng tuyển cử trong khi các Thượng nghị sĩ được bầu gián tiếp bởi các hội đồng lập pháp địa phương. Kể từ năm 1998, Campuchia bắt đầu áp dụng chế độ bầu cử theo tỷ lệ đại diện. Các luật về bầu cử cũng luôn được sửa đổi, bổ sung để thúc đẩy tính công bằng, minh bạch.

Sự ra đời của AIPO - thôi thúc tinh thần đoàn kết để hội nhập của ASEAN

LTS: Ngày 8 - 10.9 tới, trên cương vị Chủ tịch AIPA 2020, Quốc hội Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPA 41 theo hình thức trực tuyến. Một sự trùng hợp thú vị khi năm 2020 cũng là năm đánh dấu tròn 25 năm Quốc hội Việt Nam gia nhập AIPO/AIPA. Nhìn lại quá trình phát triển của AIPA, tiền thân là AIPO, đặc biệt là những sáng kiến và đóng góp nổi bật của Quốc hội Việt Nam tại AIPO/AIPA cũng là để thấy rõ hơn trọng trách của Quốc hội Việt Nam trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 nói riêng và trong tổ chức liên nghị viện quan trọng của khu vực ASEAN nói chung. Báo Đại biểu Nhân dân giới thiệu chuyên mục: “Quốc hội Việt Nam và Năm Chủ tịch AIPA 2020”.

Hài hòa hóa pháp luật để vượt qua đại dịch

Đại dịch Covid-19 đang đặt ra những thách thức lớn đối với sự ổn định kinh tế của các nước thành viên ASEAN. Tăng trưởng kinh tế khu vực vốn đã yếu trước khi dịch bùng phát, đang đối mặt với sức ép lớn và có nguy cơ sụt giảm sâu hơn. Trong bối cảnh đó, tương lai của hội nhập kinh tế ASEAN phụ thuộc vào các biện pháp cũng như sự phối hợp của các nước trong khu vực. Nhận thức rõ điều này, tại hội nghị trực tuyến nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 do Hạ viện Philippines đăng cai tổ chức hôm qua, các đại biểu khẳng định, cần tăng cường hợp tác nghị viện khu vực nhằm giảm thiểu rủi ro do đại dịch Covid-19 gây ra và thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực.

Hội nghị nhóm tư vấn AIPA lần thứ 11

Sáng 14. 8, Hội nghị nhóm tư vấn AIPA (AIPA Caucus) lần thứ 11 với chủ đề "Hợp tác nghị viện hướng tới giảm thiểu rủi ro và tăng cường khả năng phục hồi kinh tế trong giai đoạn đại dịch" đã được Hạ viện Philippines đăng cai tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự Lễ công bố Trang thông tin điện tử, bộ nhận diện Năm Chủ tịch AIPA 2020

Sáng 13.8, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA - 41, Trưởng ban chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Lễ công bố Trang thông tin điện tử, ứng dụng trên thiết bị di động và Bộ nhận diện của Năm Chủ tịch AIPA 2020.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Đảm nhận trọng trách Chủ tịch AIPA 41 trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp cả trên thế giới và trong khu vực là một thách thức vô cùng lớn, nhưng với tinh thần gắn kết và chủ động thích ứng, Quốc hội Việt Nam đã và đang triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Năm Chủ tịch AIPA với hình thức phù hợp, tăng cường vai trò của AIPA trong việc đồng hành, chung tay với chính phủ các nước bảo vệ “ngôi nhà chung ASEAN”.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chủ trì phiên họp thứ hai Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức AIPA 41

Sáng 5.8, tại Nhà Quốc hội, Ban Chỉ đạo quốc gia, Ban Tổ chức Đại hội đồng Liên nghị viện ASEAN 41 (AIPA 41) đã tiến hành phiên họp thứ hai dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41, Trưởng ban Chỉ đạo quốc gia AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân.