Làm hết sức mình với trách nhiệm cao nhất vì uy tín, vị thế của đất nước

Chia sẻ về câu chuyện hậu trường chuẩn bị tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức AIPA 41 NGUYỄN VĂN GIÀU cho biết, để có được thành công của Đại hội đồng AIPA 41 có sự chuẩn bị rất dài hơi của Ban Chỉ đạo quốc gia và Ban Tổ chức. Qua thành công của Đại hội đồng AIPA 41, có thể thấy rõ hơn uy tín của Việt Nam nói chung, uy tín của Quốc hội Việt Nam nói riêng. Trong thành công chung đó có sự đóng góp thầm lặng của rất nhiều người.

Khởi đầu cho phương thức ngoại giao nghị viện mới

Kể từ Kỳ họp Đại hội đồng đầu tiên, tháng 9.1978, tại Singapore, tới nay AIPA đã tổ chức được 40 kỳ họp Đại hội đồng và kỳ thứ 41 sẽ khai mạc hôm nay, 8.9, tại Hà Nội, đánh dấu việc lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm đương trọng trách Chủ tịch. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19, với những sáng kiến mới đóng góp cho AIPA, Quốc hội nước ta tiếp tục tiên phong khởi đầu cho cả khối ASEAN phương thức hoạt động ngoại giao nghị viện mới - ngoại giao trực tuyến, ứng dụng mạnh mẽ và sáng tạo thành tựu của cuộc Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư.

“Cùng nhau vượt qua thách thức và đi tới tương lai”

Sáng nay, 8.9, Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA 41) - sự kiện quan trọng nhất trong Năm Chủ tịch AIPA 2020 do Quốc hội Việt Nam đăng cai tổ chức - với chủ đề “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng” sẽ chính thức khai mạc tại Trung tâm Hội nghị quốc tế, Thủ đô Hà Nội. Hội nghị được kết nối trực tuyến với nghị viện các nước thành viên, các nghị viện quan sát viên, tổ chức đối tác của AIPA.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân dự tổng duyệt công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41

Chiều 7.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch AIPA 41 Nguyễn Thị Kim Ngân đã tham dự buổi tổng duyệt của Ban Tổ chức nhằm kiểm tra tổng thể công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) sẽ khai mạc chính thức vào sáng mai, 8.9.

Đại hội đồng AIPA 23 và dấu ấn Việt Nam

Sơ duyệt kiểm tra công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41

Sáng 7.9, tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế, Hà Nội, Ban Tổ chức Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41) đã tiến hành sơ duyệt nhằm kiểm tra tổng thể công tác chuẩn bị cho Đại hội đồng AIPA 41 sẽ diễn ra chính thức vào ngày mai 8.9.

Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng

Khẳng định vị thế và uy tín của Quốc hội Việt Nam

Đánh giá về sự chuẩn bị của Quốc hội Việt Nam cho Đại hội đồng lần thứ 41, Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (Đại hội đồng AIPA 41), Tổng Thư ký AIPA NGUYỄN TƯỜNG VÂN cho rằng, sự linh hoạt, chủ động, có trách nhiệm của chúng ta đã được các nước tín nhiệm, hoan nghênh và đánh giá cao. Với vai trò Chủ tịch AIPA 41, việc Quốc hội Việt Nam chủ động đề xuất họp Đại hội đồng AIPA 41 qua hình thức trực tuyến và đề xuất các hình thức xây dựng nghị quyết chương trình nghị sự đã ghi dấu ấn.

Các biểu trưng của AIPA

Những đóng góp tiêu biểu của Quốc hội Việt Nam

Kể từ khi Quốc hội Việt Nam gia nhập AIPO/AIPA tới nay đã trải qua 25 năm với 24 kỳ họp Đại hội đồng và năm nay là lần thứ ba Quốc hội Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch AIPO/AIPA, chúng ta đã có nhiều đóng góp quan trọng cho Tổ chức Liên Nghị viện này. Ở đây tôi muốn đề cập đến một số đóng góp tiêu biểu của chúng ta, đặc biệt là quãng thời gian Quốc hội Việt Nam đảm đương Chủ tịch và đăng cai tổ chức Đại hội đồng AIPO 23.

Thúc đẩy vai trò của nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ

Sáng mai, 8.9, Hội nghị Nữ nghị sĩ AIPA với chủ đề “Thúc đẩy vai trò của Nữ nghị sĩ trong bảo đảm việc làm và thu nhập của lao động nữ” sẽ được tổ chức trong khuôn khổ Đại hội đồng AIPA 41. Đại dịch Covid-19 đã khiến cho bất bình đẳng giới về lao động, việc làm và thu nhập trở nên trầm trọng hơn. Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban về các vấn đề Xã hội NGUYỄN THÚY ANH cho biết, trên cơ sở đề xuất của Quốc hội Việt Nam, dự kiến, hội nghị sẽ thông qua nghị quyết chung, thể hiện quyết tâm của các nữ nghị sĩ AIPA thúc đẩy giải quyết vấn đề này ở phạm vi từng quốc gia và trong khu vực.