Bài 1: Đổi mới thể chế kinh tế bắt đầu từ đổi mới tư duy

Xử lý mối quan hệ rường cột của tiến trình đổi mới thể chế kinh tế bảo đảm sự vận hành giữa vai trò dẫn dắt nền kinh tế của kinh tế nhà nước và các nhân tố có tính cách cấu thành làm nên hệ động lực của nền kinh tế quốc gia là thách thức lớn nhất trong công cuộc phát triển nền kinh tế quốc gia và hội nhập quốc tế hiện nay.

Thực hiện 3 đột phá chiến lược ở tầng cao và chất lượng hơn

Dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng xác định tiếp tục thực hiện 3 đột phá chiến lược đã đề ra từ Đại hội XI của Đảng theo thứ tự: thể chế; nguồn nhân lực và kết cấu hạ tầng. TS NGUYỄN ĐỨC KIÊN, ĐBQH, Tổ trưởng Tổ tư vấn kinh tế của Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, 3 đột phá chiến lược này vẫn còn nguyên giá trị trong bối cảnh hiện nay. Điều này không phủ nhận những kết quả đã đạt được mà đòi hỏi phải tiếp tục thúc đẩy thực hiện ở tầng cao hơn, chất lượng hơn...

Đằng sau những con số

Để đạt tỷ lệ che phủ rừng ước tính 42% như hiện nay là sự vào cuộc tích cực của Chính phủ, các bộ, ngành, cũng như sự đồng lòng của các địa phương. Nhưng con số này chưa cho thấy rõ giá trị nội tại của rừng, trong khi đó, nếu tỷ lệ che phủ của rừng tự nhiên giảm thì tác động của con số này sẽ khác. Đây là một trong những chủ đề được nhiều đại biểu quan tâm khi thảo luận về kinh tế - xã hội và chất vấn "tư lệnh" ngành nông nghiệp tuần trước.

Thay đổi cách tiếp cận

Đang có sự đứt đoạn giữa nhà khoa học, nhà quản lý trong xác định nhiệm vụ khoa học công nghệ phục vụ phát triển KT - XH vùng dân tộc thiểu số và miền núi, thiếu sự kết nối giữa thực tiễn và nhu cầu của người dân địa phương. Nêu thực tế này, Phó Chủ tịch Hội đồng Dân tộc Nguyễn Lâm Thành đề nghị, tới đây cần tổ chức lại theo hướng khép kín giữa nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao, sản xuất, thị trường. Từ đó, mới có thể kết nối chặt chẽ giữa nhà khoa học, nhà quản lý, doanh nghiệp và người dân.

Không chỉ trông chờ Nhà nước

Bảo đảm mức sống tối thiểu cho người dân là một trong những mục tiêu đề ra trong Chương trình giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016 - 2020. Tuy nhiên, hiện nay, nguồn lực dành cho chương trình giảm nghèo vẫn chủ yếu từ ngân sách nhà nước. Các thành viên Ủy ban về các vấn đề Xã hội đề nghị, cần tính toán kỹ nguồn lực để bảo đảm mức sống tối thiểu, đặc biệt là khả năng đáp ứng của người dân và chính quyền địa phương, còn lại do Nhà nước hỗ trợ.

ĐBQH Nguyễn Sơn Hà - nhà tư sản dân tộc yêu nước

Cụ Nguyễn Sơn Hà, đại biểu Quốc hội Khóa I, là doanh nhân tiêu biểu về ý chí khởi nghiệp vươn lên trong hoàn cảnh đất nước còn muôn vàn khó khăn, đóng góp nhiều cho cách mạng những ngày đầu kháng chiến kiến quốc.

Bài 3: Ngăn chặn và tẩy trừ tham nhũng

Từ kinh nghiệm lịch sử có thể nói, phòng, chống tham nhũng là quyết sách chiến lược mang ý nghĩa sinh tử, mất còn của thể chế, của quốc gia - dân tộc chúng ta! Đặc biệt vấn đề này càng trở nên cấp bách trong hơn 75 năm qua, kể từ khi Đảng ta cầm quyền, nhất là cực kỳ nóng bỏng trong ba chục năm nay.

Bài 2: Chống tham nhũng: Quyết tâm và kiên định

Bảy trăm năm trước, khi bàn về việc chọn tướng, Hưng Đạo vương Trần Quốc Tuấn nói: Lấy của mà thử xem có giữ được sự trong sạch không. Hai trăm năm sau đó, thế kỷ XV, Vua Lê Thánh Tông, một ông vua rất sáng suốt và tạo nên sự thịnh trị nhất trong lịch sử phong kiến Việt Nam, đã có một câu nói, đúng hơn đó là lời cảnh báo xương máu, ngay giữa buổi thịnh trị lúc bấy giờ, rằng: Nếu có cái gì đó làm cho triều đình đổ vỡ, làm cho muôn dân bại hoại, thì đó chính là nạn quan tham lại nhũng. Năm, sáu thế kỷ qua, điều đó, hôm nay thiển nghĩ, còn nguyên nóng bỏng.

Bài 1: Nhận diện 5 “nạn đạo”

"Cây xoài nhà tôi" và câu chuyện "cái cốc"

Nhằm tạo ra giá trị gia tăng, giúp nhà vườn tăng thu nhập, Hợp tác xã xoài Mỹ Xương, tỉnh Đồng Tháp đang triển khai mô hình “Cây xoài nhà tôi". Với mô hình này, những cây xoài của xã viên sẽ được giới thiệu lên trang web của đơn vị, người mua ưng ý một hoặc nhiều cây xoài sẽ tiến đến làm hợp đồng sở hữu trong thời gian nhất định. Theo đó, khách hàng được hưởng toàn bộ nguồn lợi từ cây xoài. Vậy là từ nay, bà con khắp nơi dù không có trồng cây xoài nào mà chỉ cần một cú nhấp chuột trên máy tính là có thể được sở hữu một hoặc nhiều cây xoài để có thể tự hào giới thiệu với mọi người, đây là "cây xoài của nhà tôi" đấy nhé! Một ý tưởng chắc là không mới của nước này, nước nọ, nhưng đối với xứ mình thì còn lạ, còn hiếm lắm! Suy nghĩ vẩn vơ một hồi mới nhận ra nhiều điều thật thú vị xung quanh câu chuyện còn mới mẻ này.