Xây dựng các trụ cột chính để Hà Nội phát triển

Xây dựng chính quyền đô thị theo đúng nghĩa, tự chủ về bộ máy cán bộ; xây dựng ngân sách, tài chính đặc thù để tạo sự công bằng trong sử dụng nguồn lực tài nguyên chung của Nhà nước và quản lý điều hành bằng thuế, phí; quản lý dân cư, bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao trách nhiệm của người dân, song song với phát triển kinh tế đô thị... là những trụ cột chính để Hà Nội phát triển. Và đây cũng là 3 nhóm trụ cột chính được xác định trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô.

Bộ Nội vụ đề xuất bỏ hàng loạt chứng chỉ bồi dưỡng với công chức, viên chức

Bộ Trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà vừa ký văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc rà soát chứng chỉ bồi dưỡng đối với công chức, viên chức.

Sơn La: Tịch thu trên 12.000 khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Sơn La vừa phát hiện, xử phạt và tịch thu hơn 12.000 chiếc khẩu trang y tế không rõ nguồn gốc, xuất xứ giữa bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang tiếp tục diễn biến phức tạp tại nhiều địa phương trên cả nước.

Lấy thực tiễn làm thước đo...

Trong nhiệm kỳ qua, Bộ Tư pháp đã phối hợp với các bộ, ngành tham mưu, giúp Chính phủ xây dựng, trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội 5 đề nghị về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh. Đồng thời phối hợp tích cực, hiệu quả với các bộ, cơ quan ngang bộ trong soạn thảo, trình các dự án luật, pháp lệnh. Về cơ bản, chất lượng các dự án luật, pháp lệnh, nghị quyết được bảo đảm, được thông qua với tỷ lệ cao, trên 90%.

Tây Ninh: Bắt giữ 57 tấn hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ

Công an tỉnh Tây Ninh cho biết, đơn vị này vừa bắt và tạm giữ 4 xe ô tô tải, chở 57 tấn hàng hóa không hóa đơn, chứng từ nhập lậu từ Campuchia vào Việt Nam.

Khởi tố vụ án hình sự liên quan Hội Tin Lành truyền giáo Phục Hưng làm lây lan Covid-19

Cơ quan Cảnh sát Công an quận Gò Vấp đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người” để tiến hành điều tra vụ án theo quy định của pháp luật.

Cao Bằng ngăn chặn nhập cảnh trái phép

Cao Bằng được xác định là một trong những điểm nóng của hoạt động xuất, nhập cảnh trái phép trên tuyến biên giới phía Bắc, chính vì thế thời gian qua, Bộ đội Biên phòng Cao Bằng luôn duy trì 100% các lán trại chốt chặn trên biên giới, khắc phục khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ “kép” bảo vệ vững chắc chủ quyền, an ninh biên giới, quyết tâm không để dịch bệnh xâm nhập từ bên ngoài.

Điểm sáng thiết chế pháp lý

Thiết chế pháp lý là một trong nội dung đánh giá Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam (CPI). Nhìn lại chặng đường 5 năm (2016 - 2020) cho thấy chỉ số này đã có những bước tiến đáng ghi nhận.

Công an vào cuộc điều tra, xử lý vụ bảo quản thi hài thai nhi trong tủ đông lạnh

Ngày 29.5, nguồn tin từ Công an quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, qua đấu tranh khai thác, bước đầu xác định nhóm thanh niên đang cất giữ, bảo quản 1.300 thi hài thai nhi trong tủ đông lạnh; việc cất giữ, bảo quản thi hài thai nhi nêu trên là việc làm thiện nguyện của nhóm thanh niên chưa có dấu hiệu hình sự.

Đồng Tháp: Phát hiện xe tải chở tân dược không rõ nguồn gốc

Tăng ý thức, trách nhiệm của mỗi người dân

Trong khi cả nước căng mình chống đợt dịch Covid-19 lần thứ 4, một số hành vi vi phạm như: Không đeo khẩu trang, che giấu, không khai báo hoặc gian dối khai báo y tế không kịp thời hiện trạng bệnh, gây lây bệnh cho người khác của người được thông báo mắc bệnh, người nghi ngờ mắc bệnh hoặc trở về từ vùng có dịch bệnh đã được thông báo cách ly; đưa người nhập cảnh trái phép… vẫn xảy ra bất chấp quy định pháp luật. Điều này, đòi hỏi ngành chức năng cần quyết liệt hơn trong kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.