Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Rào cản từ chính nạn nhân

Luật Trợ giúp pháp lý 2017 quy định nạn nhân bạo lực gia đình có khó khăn về tài chính được trợ giúp pháp lý. Theo đó, kể từ ngày 1.1.2018, những người là nạn nhân trong vụ việc bạo lực gia đình, có khó khăn về tài chính thuộc diện được trợ giúp pháp lý. Đây là quy định mới bổ sung tại Luật Trợ giúp pháp lý năm 2017, so với Luật Trợ giúp pháp lý 2006.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị 10-12 năm tù

Sáng 11.12, phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm chuyển sang phần tranh luận. Đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố tại phiên tòa đã trình bày bản luận tội và đề nghị mức án đối với các bị cáo.

Xử lý tội phạm hiếp dâm trẻ em cần quyết liệt, hiệu quả hơn

"Là một đại biểu Quốc hội nữ, là một người mẹ, là một người đã lắng nghe rất nhiều ý kiến lo lắng của cử tri về tình hình tội phạm hiếp dâm trẻ em, giao cấu với trẻ em ngày một gia tăng với tính chất nghiêm trọng hơn, tôi tha thiết đề nghị Quốc hội, đề nghị Chính phủ có những giải pháp quyết liệt hơn, toàn diện hơn và hiệu quả hơn nữa để phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này". Đây là kiến nghị của đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Việt Nga (Hải Dương) tại Kỳ họp thứ Hai, Quốc hội Khóa XV trước số vụ hiếp dâm, trong đó hiếp dâm trẻ em tăng trong năm 2021.

Bắt tạm giam Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường

Ngày 10.12, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao (Vụ 3) đã phối hợp với Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) thực hiện Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với bị can Trương Quốc Cường (sinh năm 1961, Thứ trưởng Bộ Y tế, nguyên Cục trưởng Cục Quản lý Dược).

Nâng cao vai trò của phụ nữ trong xây dựng và thực thi pháp luật

Ngày 8.12, Bộ Tư pháp phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tổ chức toạ đàm “Vai trò của phụ nữ ngành Tư pháp trong xây dựng và thực thi pháp luật - kinh nghiệm của các nước ASEAN”.

Cần điều chỉnh kịp thời

Tối muộn cách đây vài tháng, cảnh sát khu vực gọi điện thông báo ra nhà văn hóa làm căn cước công dân. Cả nhà hồ hởi dắt nhau ra khai báo, lăn tay, chụp ảnh, nộp tiền cho bưu điện để còn chuyển căn căn cước tận nhà...

Vẫn khó trả lời...

UBND TP Hà Nội vừa có báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết số 04 ngày 4.7.2017 của HĐND thành phố về việc thông qua đề án tăng cường quản lý phương tiện giao thông đường bộ nhằm giảm ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường giai đoạn 2017 - 2020 tầm nhìn 2030.

Long An: Tiêu hủy lô hàng vi phạm trị giá trên 2 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Long An vừa phối hợp tổ chức tiêu hủy trên 5.000 sản phẩm hàng hóa giả mạo nhãn hiệu, hàng nhập lậu không đảm bảo điều kiện lưu thông bị xử lý tịch thu trị giá hơn 2,3 tỷ đồng.

Hoãn phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án tại Tổng Công ty Nông nghiệp Sài Gòn

Ngày 6.12, Tòa án nhân dân TP Hồ Chí Minh mở phiên tòa xét xử vụ án vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí và tham ô tài sản xảy ra tại Tổng Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI).

Minh bạch quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư

Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo cơ quan chức năng phối hợp cơ quan công an trên địa bàn để xử lý đối với các trường hợp có dấu hiệu vi phạm hình sự trong quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì theo quy định; kiên quyết chỉ đạo cưỡng chế và xử lý nghiêm chủ đầu tư không bàn giao kinh phí bảo trì cho ban quản trị theo quy định. Yêu cầu này của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Thanh Nghị cho thấy, quyết tâm của Tư lệnh ngành Xây dựng trong việc siết chặt tình trạng quản lý, sử dụng kinh phí bảo trì chung cư thiếu minh bạch gây bức xúc thời gian qua.