Xây dựng các trụ cột chính để Hà Nội phát triển

Xây dựng chính quyền đô thị theo đúng nghĩa, tự chủ về bộ máy cán bộ; xây dựng ngân sách, tài chính đặc thù để tạo sự công bằng trong sử dụng nguồn lực tài nguyên chung của Nhà nước và quản lý điều hành bằng thuế, phí; quản lý dân cư, bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao trách nhiệm của người dân, song song với phát triển kinh tế đô thị... là những trụ cột chính để Hà Nội phát triển. Và đây cũng là 3 nhóm trụ cột chính được xác định trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô.

Gỡ vướng trong quản lý, sử dụng đất tôn giáo

Dự báo thời gian tới, các cơ sở tôn giáo và tín đồ tiếp tục gia tăng, kéo theo nhu cầu về quỹ đất tôn giáo, tín ngưỡng. Do đó, để giải quyết tốt những chồng chéo về thể chế liên quan đất đai tôn giáo, lấp những ”kẽ hở” trong quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng, cần xây dựng cơ chế bình đẳng trong giao đất cho các tôn giáo.

Khởi tố nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Yên

Sáng 4.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Yên đã Quyết định khởi tố bị can và thi hành Lệnh bắt tạm giam 3 tháng với ông Nguyễn Chí Hiến (sinh năm 1960), nguyên Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban Nhân dân tỉnh Phú Yên về tội “Vi phạm quy định về quản lý sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí.”

Bài cuối: Nâng cao trách nhiệm các chủ thể

Dù có những hạn chế trong quá trình thực hiện thời gian qua nhưng ủy quyền lập pháp vẫn là một xu hướng tất yếu cần được duy trì trong điều kiện hiện nay để giảm tải áp lực lập pháp cho Quốc hội, tránh cho Quốc hội không phải xem xét các vấn đề được cho là quá chi tiết hoặc quá kỹ thuật. Do đó, thời gian tới cần hoàn thiện các quy định pháp luật liên quan đến ủy quyền lập pháp, đồng thời nâng cao trách nhiệm của cả chủ thể ủy quyền và được ủy quyền.

Nhắc nợ… báo cáo

Theo Kế hoạch tổng kết thi hành Luật Đất đai và xây dựng dự án Luật Đất đai (sửa đổi) của Bộ Tài nguyên và Môi trường, từ nay đến quý I.2022: Bộ này sẽ tổ chức tổng kết; xây dựng hồ sơ dự án Luật Đất đai sửa đổi và trình Chính phủ; dự kiến quý IV.2022 - quý II.2023 Chính phủ trình Quốc hội.

Xây dựng cơ chế bình đẳng trong giao đất cho các tôn giáo

Ngày 3.6, thông tin tại Hội nghị trực tuyến về cơ chế quản lý, sử dụng đất tôn giáo, tín ngưỡng do Bộ Nội vụ và Ban Kinh tế Trung ương tổ chức, Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, tính đến tháng 11.2020, các tổ chức tôn giáo sử dụng khoảng 29.801 cơ sở tôn giáo, tăng khoảng 5.801 cơ sở so với năm 2008. Số cơ sở trên bao gồm cơ sở thờ tự, cơ sở đào tạo, cơ sở phụ trợ, cơ sở hoạt động xã hội của tôn giáo...

Bài 1: Chưa kiểm soát chặt chẽ

Xét xử vụ án tàng trữ trái phép vảy tê tê châu Phi

Sáng ngày 2.6, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Hưng Yên mở phiên tòa xét xử sơ thẩm và tuyên phạt bị cáo Nguyễn Văn Long (sinh năm 1985, trú tại Ấp Kim Ngưu, xã Tân Tiến, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên) 5 năm 3 tháng tù về tội “Tàng trữ hàng cấm” theo quy định tại Khoản 3 Điều 191 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung 2017) sau khi xem xét toàn bộ nội dung vụ án và cân nhắc các tình tiết tăng nặng, giảm nhẹ trách nhiệm hình sự của bị cáo.

Xây dựng cơ sở dữ liệu thống nhất

Để phát huy hiệu quả của các “mắt thần” camera trong giám sát vi phạm giao thông, nhiều ý kiến cho rằng cần phân tích đầy đủ các dữ liệu về nguyên nhân khiến tỷ lệ phạt nguội đạt thấp, từ đó đề ra giải pháp khắc phục phù hợp. Đồng thời, xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về phương tiện giao thông cơ giới đường bộ hiện đại, thống nhất.

Mòn mỏi chờ phụ cấp!

Khoản 2, Điều 12, Nghị định số 55/2011/NĐ-CP quy định công chức, cán bộ và viên chức pháp chế được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề. Nghị định này cũng đã giao Bộ Tư pháp chủ trì, phối hợp với Bộ Nội vụ, Bộ Tài chính xây dựng, trình Thủ tướng Chính phủ quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với người làm công tác pháp chế. Tuy nhiên, sau 10 năm văn bản này đi vào cuộc sống, đội ngũ pháp chế toàn quốc vẫn chưa được hưởng chế độ ưu đãi.

Không để doanh nghiệp thành lập kiểu ngẫu hứng

Một số doanh nghiệp có số vốn điều lệ rất - rất lớn, vượt số vốn hóa của nhiều doanh nghiệp, ngân hàng trên sàn chứng khoán vừa được thành lập tại TP Hồ Chí Minh. Đó là Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Công nghệ Tự động toàn cầu (Auto Investment Group) có vốn điều lệ 500.000 tỷ đồng và Tập đoàn Kinh doanh tự động Toàn cầu (Gab Group) có vốn 25.000 tỷ đồng...