Chấn chỉnh hoạt động công chứng

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và 55 Hội Công chứng viên đã được thành lập với 2.709 công chứng viên đang hành nghề tại 1.186 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 1.068 văn phòng công chứng. Hơn 10 năm xã hội hóa hoạt động công chứng đã ứng nhu cầu công chứng của xã hội; đồng thời góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Hội nghị sinh hoạt công tác pháp chế bộ, ngành

Ngày 10.11, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức Hội nghị sinh hoạt công tác pháp chế bộ, ngành năm 2020. Thứ trưởng Bộ Tư pháp Phan Chí Hiếu và Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy đồng chủ trì hội nghị.

Không phân biệt đối xử giữa doanh nghiệp trong và ngoài nước

Đây là nhấn mạnh của Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế Đặng Ngọc Minh tại cuộc họp báo giới thiệu Nghị định 132/2020/NĐ-CP về quản lý thuế đối với DN có giao dịch liên kết vừa được Chính phủ ký ban hành do Tổng Cục thuế tổ chức chiều 9.11.

Trao giải Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”

Ngày 9.11, Bộ Tư pháp đã tổ chức Lễ tổng kết Cuộc thi trực tuyến toàn quốc tìm hiểu kiến thức pháp luật “Pháp luật học đường”.

Hà Giang: ôtô lao xuống vực làm 3 người tử vong

Xe UAZ chở khách du lịch rơi xuống vực sâu gần 100 m ở Hà Giang làm 3 nạn nhân tử vong, 4 người bị thương.

Hà Nội báo cáo Thủ tướng về việc xử lý vi phạm tại số 8B Lê Trực

Báo cáo của thành phố Hà Nội tập trung vào làm rõ quá trình sai phạm, cũng như việc xử lý kỷ luật tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm và tiến trình tháo dỡ, phá dỡ công trình 8B Lê Trực.

Xác định rõ phạm vi, đối tượng

Để thực hiện mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi thương mại nhưng vẫn bảo đảm kiểm soát, quản lý hoạt động xuất nhập khẩu; phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại, cơ quan hải quan đã áp dụng rủi ro đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, phân luồng tờ khai xanh, đỏ, vàng theo thông lệ quốc tế. Chính vì vậy, tại Văn bản 7059/TCHQ-ĐTCBL về Dự án Luật Biên phòng Việt Nam, Tổng cục Hải quan vẫn còn băn khoăn về một số quy định về nhiệm vụ của biên phòng đối với việc kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu.

Bảo đảm phối hợp hiệu quả giữa hải quan và biên phòng

Theo Ủy ban Thường vụ Quốc hội, nội dung “kiểm tra, kiểm soát, xử lý phương tiện khi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ở khu vực biên giới, cửa khẩu theo quy định của pháp luật” là thống nhất với pháp luật hiện hành, kế thừa Pháp lệnh Bộ đội biên phòng, không chồng chéo với chức năng, nhiệm vụ của hải quan, phù hợp với thực tiễn hoạt động của hai lực lượng này; đồng thời giữa bộ đội biên phòng và hải quan đang thực hiện có hiệu quả quy chế phối hợp ở khu vực biên giới, cửa khẩu.

Đưa pháp luật đất đai đến với nông dân

Tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức Hội thi Nông dân với pháp luật đất đai, thu hút 9 đội là đại diện nông dân các huyện và thành phố trong tỉnh tham dự. Là một trong những hoạt động nổi bật hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, hội thi là hoạt động ý nghĩa, thiết thực giúp nông dân có cơ hội tiếp cận và hiểu biết về những quy định của pháp luật trong cuộc sống thường nhật như đất đai, hôn nhân gia đình, khiếu nại tố cáo.

Vĩnh Phúc: Mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Ngày 6.11, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cùng Sở Tư pháp, Hội Nông dân tỉnh đã phối hợp tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam và Hội thi “Nông dân với pháp luật về đất đai". Sự kiện đã thu hút đông đảo đại diện của 27 sở ngành và nông dân của 9 huyện, thành phố trong tỉnh.

Hoàn thiện pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật

Ngày 6.11, Bộ Tư pháp và Dự án JICA đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Một số định hướng lớn trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật”.