Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Vi phạm về sở hữu trí tuệ ngày càng tinh vi

Thời gian qua, mặc dù lực lượng chức năng cả nước đã tăng cường kiểm tra, kiểm soát nhưng tình trạng vi phạm quyền sở hữu trí tuệ vẫn diễn ra phổ biến, thủ đoạn ngày càng tinh vi hơn, đòi hỏi có những giải pháp mạnh mẽ và có hiệu quả hơn.

Bình đẳng trong quản lý tên miền

Bình đẳng trong quản lý giữa tên miền ”.vn” và tên miền quốc tế; điều chỉnh quy định xử lý tranh chấp tên miền “.vn” đồng bộ với mô hình quy định giải quyết tranh chấp tên miền theo thông lệ quốc tế là một trong những quy định thu hút sự quan tâm của nhiều doanh nghiệp tại Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung Nghị định số 72/2013/NĐ-CP về quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet và thông tin trên mạng.

Nâng cao năng lực báo cáo viên pháp luật

Ngày 23.12, Bộ Tư pháp phối hợp với Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam (UNDP) tổ chức Hội nghị tập huấn “Nâng cao năng lực cho báo cáo viên pháp luật” cho đội ngũ Báo cáo viên Trung ương và Báo cáo viên khu vực miền Nam theo hình thức trực tuyến với điểm cầu chính tại Hà Nội. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường pháp luật và tư pháp tại Việt Nam” (EU JULE) do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ.

Xử lý nghiêm xe vận tải không lắp camera, đổi biển số vàng

Xử lý nghiêm xe kinh doanh vận tải không lắp camera

Văn phòng Chính phủ vừa ban hành văn bản số 9257/VPCP-CN gửi Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải, UBND cấp tỉnh, truyền đạt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành về thực hiện dịch vụ thu phí điện tử không dừng, chuyển đổi biển số xe và lắp đặt camera trên xe ô tô kinh doanh vận tải.

Tháo điểm nghẽn

Để công tác thi hành án dân sự trở thành một nhân tố quan trọng thúc đẩy quá trình thực thi công lý, cải thiện môi trường đầu tư thì việc phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan liên quan phải được chú trọng. Đây là ý kiến của nhiều đại biểu tại Diễn đàn pháp luật với chủ đề “Công tác thi hành án dân sự trong yêu cầu xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam” do Bộ Tư pháp tổ chức vừa qua.

Năm 2022, dự kiến thanh tra, kiểm tra 6 địa phương trong thực hiện đầu tư công

Năm 2022, Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến thực hiện 34 cuộc thanh tra, kiểm tra do các đơn vị trực thuộc Bộ tiến hành.

Sớm đưa Luật Phòng, chống ma túy vào cuộc sống

Luật Phòng, chống ma túy có hiệu lực thi hành từ ngày 1.1.2022 với nhiều quy định mới, sát với thực tiễn công tác phòng, chống đấu tranh tội phạm về ma túy, cũng như công tác quản lý cai nghiện ma túy. Với những quy định mới, luật sẽ góp phần thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TƯ ngày 25.10.2017 về chăm sóc sức khỏe nhân dân trong tình hình mới, trong đó đặt ra vấn đề cần tập trung chỉ đạo công tác phòng, chống và cai nghiện ma túy để đáp ứng yêu cầu về thể lực, sức khỏe người dân.

Tạo cơ hội hòa nhập

Bộ Công an đang xây dựng Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về thí điểm mô hình tổ chức lao động, hướng nghiệp, dạy nghề cho phạm nhân ngoài trại giam. Theo đó, Bộ này đã đề xuất các tiêu chí lựa chọn phạm nhân đưa ra lao động, hướng nghiệp, học nghề ngoài trại giam.

Truyền thông từ sớm, từ xa

Tổ chức truyền thông từ sớm, từ xa các chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật nhằm cung cấp thông tin chính sách, pháp luật đến người dân, doanh nghiệp... là một trong những mục tiêu được Bộ Tư pháp đặt ra trong quá trình xây dựng Đề án “Tổ chức truyền thông chính sách có tác động lớn đến xã hội trong quá trình xây dựng văn bản quy phạm pháp luật giai đoạn 2022 – 2027”