Môi trường đã sạch, đẹp hơn mỗi ngày

Với quy định, giao cho các quận, huyện, thị xã lựa chọn nhà thầu (không đấu thầu tập trung như trước) trong dịch vụ công ích vệ sinh môi trường gồm thu gom, vận chuyển và duy trì vệ sinh môi trường tại Quyết định số 4278/QĐ-UBND về việc điều chỉnh giảm danh mục tài sản mua sắm theo phương thức tập trung, công tác thu gom, xử lý rác thải tại Hà Nội đã có những chuyển biến tích cực.

Bắc Ninh: Bảo đảm giao thông dịp Tết Nguyên đán gắn với phòng, chống dịch Covid-19

Gần đến Tết Nguyên đán cũng là thời điểm nhu cầu đi lại của người dân tăng cao, nhất là sinh viên và công nhân. Năm nay, do dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, Công an tỉnh Bắc Ninh đã đẩy mạnh các giải pháp vừa đảm bảo an toàn giao thông, vừa phòng, chống dịch.

Bố trí 6 tổ công tác bảo đảm trật tự an toàn giao thông tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Thực hiện cao điểm bảo đảm trật tự an toàn giao thông phục vụ Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) đã xây dựng phương án bố trí 6 tổ công tác phối hợp bảo đảm trật tự an toàn giao thông, phòng ngừa, giải quyết ùn tắc giao thông, dẫn đoàn trên địa bàn Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Phương án được thực hiện từ nay đến hết ngày 18.2.2021.

Siết chặt quản lý sản phẩm thuốc lá thế hệ mới

Tại Hội nghị Tổng kết hoạt động phòng, chống tác hại thuốc lá giai đoạn 2019 - 2020 mới đây, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá, Bộ Y tế cho biết, sự gia tăng nhanh chóng tỷ lệ người hút thuốc lá điện tử, nhất là giới trẻ trong những năm gần đây đã khiến công tác phòng, chống tác hại thuốc lá gặp nhiều khó khăn. Nếu cho phép sản phẩm mới này, Việt Nam sẽ phải gánh chịu những hậu quả nặng nề hơn nhiều trong tương lai gần.

Tạo cơ chế thu hút, khuyến khích

Mặc dù đã tạo ra khuôn khổ pháp lý giúp các cơ quan liên quan huy động, phân phối và sử dụng các nguồn lực để hỗ trợ cho người dân khắc phục hậu quả, ổn định cuộc sống sau thiên tai, sự cố. Tuy vậy, sau 10 năm triển khai thực hiện, Nghị định 64/2008/ NĐ-CP của Chính phủ về vận động, tiếp nhận, phân phối và sử dụng các nguồn đóng góp tự nguyện hỗ trợ Nhân dân khắc phục khó khăn do thiên tai, hỏa hoạn, sự cố nghiêm trọng, các bệnh nhân mắc bệnh hiểm nghèo đã sớm bộc lộ những hạn chế bất cập: Chưa đáp ứng tình hình thực tiễn cũng như phù hợp với quy định của luật pháp chuyên ngành.

Đảm bảo trật tự an toàn giao thông, vận tải gắn liền với phòng, chống dịch Covid-19

Ủy ban An toàn giao thông quốc gia vừa ban hành Công văn số 43/CV-UBATGTQG gửi Chủ tịch UBND kiêm Trưởng ban an toàn giao thông các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông, công tác vận tải trong dịp nghỉ Tết và lễ hội Xuân Tân Sửu gắn liền với công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Quy định rõ tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên dân số

Bộ Y tế vừa ban hành Thông tư số 02/2021/TT-BYT (ngày 25.1.2021) về việc Quy định tiêu chuẩn, nhiệm vụ của cộng tác viên dân số thôn, bản, khóm, ấp, buôn, làng, phum, sóc, tổ dân phố (gọi tắt là thôn). Thông tư đã quy định rõ về chức năng, nhiệm vụ và cả quyền lợi của đội ngũ này. Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, việc ban hành Thông tư sẽ là cơ sở để các địa phương xây dựng đội ngũ cán bộ làm dân số - những cánh tay nối dài, vận động người dân làm theo đường lối và pháp luật.

Cần hướng dẫn cụ thể

Để mở “nút thắt” giúp doanh nghiệp và người dân thuận lợi hơn trong quá trình triển khai xây dựng, từ ngày 1.1.2021, công trình xây dựng nhà ở riêng lẻ quy mô dưới 7 tầng được miễn cấp giấy phép xây dựng. Tuy nhiên, để vừa bảo đảm thuận lợi cho người dân, vừa không buông lỏng quản lý chất lượng, nhiều ý kiến cho rằng, cần phải có hướng dẫn chi tiết với chế tài cụ thể.

Lỗi hẹn đến bao giờ?

Cục Tài chính doanh nghiệp, Bộ Tài chính vừa có đề xuất hoàn thiện cơ sở pháp lý để xử lý dứt điểm những dự án thua lỗ, kém hiệu quả; đồng thời đề nghị các bộ, ngành liên quan xác định rõ trách nhiệm của người đứng đầu các cơ quan, đơn vị trong việc để xảy ra tình trạng ngừng hoạt động, thua lỗ kéo dài, thất thoát vốn nhà nước; xử lý theo nguyên tắc thị trường thay vì tiếp tục có sự can thiệp của Nhà nước, nếu không thể phục hồi được thì buộc phải phá sản, giải thể…

Bắc Giang: Nhà chùa chuyển giao tiêu bản hổ ngày cuối năm

Phú Yên khởi tố, bắt tạm giam đối tượng hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

Ngày 4.2, Cơ quan An ninh điều tra, Công an tỉnh Phú Yên cho biết vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam đối với bị can Ngô Công Trứ (sinh năm 1988, trú xã Hòa Bình 1, huyện Tây Hòa (Phú Yên) để điều tra về tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân" theo khoản 1, Điều 109 Bộ luật Hình sự 2015. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp phê chuẩn.