Chấn chỉnh hoạt động công chứng

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và 55 Hội Công chứng viên đã được thành lập với 2.709 công chứng viên đang hành nghề tại 1.186 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 1.068 văn phòng công chứng. Hơn 10 năm xã hội hóa hoạt động công chứng đã ứng nhu cầu công chứng của xã hội; đồng thời góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Đã có khung xử phạt nhiều hành vi vi phạm lĩnh vực y tế

Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế ban hành đã chính thức có hiệu lực hiệu lực thi hành từ ngày 15.11.2020.

Khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật

Cùng với việc Thông tư  81/2019/TT-BTC ngày 15.11.2019  áp dụng cho cả cơ quan hải quan và khu vực tư nhân cùng Quyết định 2218/QĐ-TCHQ hướng dẫn thực hiện và áp dụng quản lý rủi ro trong nghiệp vụ hải quan cho nội bộ hải quan có hiệu lực từ ngày 1.1.2021, Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đang lấy ý kiến Dự thảo Chương trình khuyến khích doanh nghiệp tuân thủ pháp luật hải quan. Đây được coi là những bước cải cách thủ tục hải quan, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu và chính cơ quan hải quan.

Lắng nghe trẻ em

Mặc dù chính sách pháp luật về bảo vệ trẻ em cũng như xử lý vi phạm về xâm hại đối với trẻ em đã được quy định khá đầy đủ tại các văn bản quy phạm pháp luật, song tình trạng bạo lực, trừng phạt thể chất lẫn tinh thần trẻ em vẫn diễn ra khá phổ biến. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do việc thực thi chính sách pháp luật về quyền trẻ em vẫn chưa nghiêm.

Thiếu quy định, quản lý lúng túng

Mặc dù thuốc lá điện tử, thuốc lá làm nóng - thuốc lá thế hệ mới đã xuất hiện tại Việt Nam ngày càng nhiều và chủ yếu bằng con đường bất hợp pháp, tuy nhiên hiện các văn bản pháp luật liên quan về phòng, chống tác hại của thuốc lá; cũng như các văn bản chuyên ngành về thuế, hải quan… chưa xuất hiện thuật ngữ này. Liệu pháp luật có cần điều chỉnh và điều chỉnh đến đâu là vấn đề đặt ra cho các cơ quan quản lý.

Hà Giang: Tiêu huỷ số lượng lớn hàng hoá nhập lậu

Cục Quản lý thị trường Hà Giang vừa chủ trì tiến hành tiêu hủy gần 3 tấn thực phẩm, trên 1 nghìn sản phẩm mỹ phẩm và 760 sản phẩm thuốc là điện tử là các hàng hoá nhập lậu bị thu giữ không đủ tiêu chuẩn sử dụng.

Tuyên truyền, giáo dục kiến thức an toàn giao thông cho học sinh tiểu học

Ngày 13.11, tại thành phố Rạch Giá diễn ra Hội thi tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông khối Tiểu học cấp tỉnh năm học 2020-2021 do Sở Giáo dục và Đào tạo cùng Ban An toàn giao thông tỉnh Kiên Giang phối hợp tổ chức. Hội thi có sự tham gia của các em học sinh đến từ 15 trường tiểu học, đại diện cho 15 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh Kiên Giang.

Hội thảo “Kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư”

Sáng 13.11, tại Đồng Nai, đã diễn ra Hội thảo “Kinh nghiệm trong công tác tiếp công dân và xử lý đơn thư” do Tạp chí Thanh tra phối hợp với Thanh tra tỉnh Đồng Nai tổ chức. Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Công Huẩn chủ trì Hội thảo.

Phổ biến các quy định mới về quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan

Ngày 12.11, Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Tổng cục Hải quan, Bộ Tài chính đã tổ chức hội thảo phổ biến các quy định mới về quản lý rủi ro trong lĩnh vực hải quan và Dự thảo Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp tự nguyện tuân thủ pháp luật cho gần 200 doanh nghiệp và cán bộ các Cục Hải quan địa phương.

Khung pháp lý cho thuốc lá thế hệ mới

Là chủ đề tọa đàm do Báo Pháp luật Việt Nam, Bộ Tư pháp tổ chức, ngày 11.11 tại Hà Nội. Phó tổng biên tập Báo Pháp luật Việt Nam Trần Đức Vinh; Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam, Luật sư Trần Hữu Huỳnh đồng chủ trì tọa đàm.

Vụ lộ đề thi công chức tại Phú Yên: Tiếp tục khởi tố thêm 8 đối tượng

Ngày 11.11, Cơ quan An ninh điều tra - Công an tỉnh Phú Yên cho biết đã ra quyết định khởi tố bị can và lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 8 đối tượng liên quan đến vụ án “Cố ý làm lộ bí mật nhà nước" và "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong thi hành công vụ” xảy ra trong kỳ thi tuyển công chức năm 2017-2018 tại tỉnh Phú Yên.