Xây dựng các trụ cột chính để Hà Nội phát triển

Xây dựng chính quyền đô thị theo đúng nghĩa, tự chủ về bộ máy cán bộ; xây dựng ngân sách, tài chính đặc thù để tạo sự công bằng trong sử dụng nguồn lực tài nguyên chung của Nhà nước và quản lý điều hành bằng thuế, phí; quản lý dân cư, bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao trách nhiệm của người dân, song song với phát triển kinh tế đô thị... là những trụ cột chính để Hà Nội phát triển. Và đây cũng là 3 nhóm trụ cột chính được xác định trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô.

Bài 1: Quy định vừa thiếu, vừa chồng chéo

Tạo tiền lệ xấu!

Mới đây là tỉnh Quảng Nam đề xuất chi 12 tỷ đồng để đóng cửa mỏ vàng Bồng Miêu sau khi doanh nghiệp ngưng khai thác, tuyên bố phá sản để xảy ra vấn nạn khai thác trái phép tràn lan... Trước đó, Chi cục quản lý đường bộ 2.3 (Cục quản lý đường bộ 2, Tổng cục đường bộ Việt Nam) đề xuất trích hơn 3,3 tỷ đồng để tháo dỡ trạm thu phí đường bộ hoàn trả lại mặt đường ở Hà Tĩnh...

Bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp, nhiệm kỳ 2021-2026

Thủ tướng Chính phủ vừa có Quyết định số 893/QĐ-TTg về việc bổ sung kinh phí bầu cử đại biểu Quốc hội Khóa XV và đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 (đợt 3).

Covid -19: Không làm chậm sự gia tăng trong sản xuất và mua bán ma tuý

Báo cáo “Ma túy tổng hợp tại khu vực Đông và Đông Nam Á: Diễn biến và thách thức mới nhất năm 2021” vừa được Cơ quan Phòng, chống Ma túy và Tội phạm của Liên Hợp Quốc (UNODC) công bố cho thấy, các hạn chế do dịch Covid – 19 không làm chậm sự gia tăng trong sản xuất và mua bán ma túy tổng hợp bất hợp pháp ở khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Ngăn chặn tội phạm vị thành niên

Việc tội phạm trẻ hóa ngày càng phổ biến hơn và manh động, gây bất ổn rất lớn đến gia đình và xã hội là một hồi chuông báo động trong xã hội hiện đại. Nhiều ý kiến cho rằng, để những “mầm xanh” được phát triển đúng mực, cùng với việc vào cuộc của các cơ quan chức năng, cần sự quan tâm của các ban, ngành, đoàn thể, nhất là gia đình, nhà trường để chung tay trong công tác giáo dục, quản lý thanh niên, thiếu niên phòng ngừa vi phạm pháp luật.

Không chạy theo số lượng

"Các nước đã ban hành nhiều chính sách thúc đẩy kinh tế theo hướng hội nhập kinh tế, tạo điều kiện thương mại thuận lợi, nếu Việt Nam không kịp thời sửa đổi, bổ sung hệ thống pháp luật hiện hành thì sẽ tụt hậu" là khẳng định của Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Chí Hiếu tại cuộc họp với các bộ, ngành về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội giải quyết các mâu thuẫn, chồng chéo của các luật, pháp lệnh gây khó khăn cho đầu tư, kinh doanh và đời sống xã hội.

Phê duyệt danh sách xã khu vực I, II, III vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 861/QĐ-TTg phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025.

32 văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới

Phó Thủ tướng Chính phủ Phạm Bình Minh vừa ký Quyết định 889/QĐ-TTg ban hành Danh mục văn bản quy phạm pháp luật cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới. Danh mục có 16 văn bản quy phạm pháp luật do Quốc hội ban hành, 12 văn bản quy phạm pháp luật do Chính phủ ban hành và 4 văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ ban hành cần sửa đổi, bổ sung, ban hành mới.

Xác định rõ đúng, sai trong triển khai Dự án Khu Trung tâm Chí Linh (Bà Rịa-Vũng Tàu)

Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn số 3823/VPCP-NN truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ: Tài chính, Xây dựng và Thanh tra Chính phủ, căn cứ quy định của pháp luật liên quan, rà soát hồ sơ, thủ tục, quá trình triển khai Dự án Khu Trung tâm Chí Linh, tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, xác định rõ đúng, sai trong việc triển khai thực hiện Dự án, xử lý theo quy định.

Phạt nữ tài xế 17 triệu đồng, tước bằng lái 6 tháng vì đi ngược chiều trên cao tốc

Chiều 9.6, chỉ huy Đội tuần tra kiểm soát cao tốc số 1 (Đội Cảnh sát Giao thông số 1, Cục Cảnh sát giao thông, Bộ Công an) cho biết: đơn vị vừa lập biên bản xử phạt một nữ tài xế đi ngược chiều trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Nữ tài xế vi phạm là chị NTH (27 tuổi, trú tại TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc).