Xây dựng các trụ cột chính để Hà Nội phát triển

Xây dựng chính quyền đô thị theo đúng nghĩa, tự chủ về bộ máy cán bộ; xây dựng ngân sách, tài chính đặc thù để tạo sự công bằng trong sử dụng nguồn lực tài nguyên chung của Nhà nước và quản lý điều hành bằng thuế, phí; quản lý dân cư, bảo đảm quốc phòng, an ninh và nâng cao trách nhiệm của người dân, song song với phát triển kinh tế đô thị... là những trụ cột chính để Hà Nội phát triển. Và đây cũng là 3 nhóm trụ cột chính được xác định trong quá trình sửa đổi Luật Thủ đô.

Thống nhất các quy định phòng dịch

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế nhằm bảo đảm đủ nguồn lực duy trì “cuộc chiến”, nhiều ý kiến cho rằng cần có sự thống nhất trong các quy định, yêu cầu phòng dịch giữa các địa phương. Bởi, nếu thiếu sự nhất quán thì chỉ đạt được mục tiêu chống dịch mà chưa đạt được mục tiêu phát triển kinh tế.

Phòng bệnh hơn chữa bệnh

Tại Dự thảo Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội và bạo lực gia đình (thay thế Nghị định số 167/2013), Bộ Công an đề xuất nâng mức phạt hành chính đối với hành vi mua dâm và bán dâm, đồng thời có thêm hình thức phạt bổ sung đối với hai hành vi trên. Xung quanh đề xuất này nhiều ý kiến cho rằng, cần kết hợp với các giải pháp hỗ trợ người bán dâm.

Đắk Nông: Xe khách đâm trực diện xe máy, một phụ nữ tử vong

Khoảng 17 giờ 30 phút ngày 12.6, trên tuyến đường tránh Gia Nghĩa, đoạn qua Tổ 5 (phường Nghĩa Trung, thành phố Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông), một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng đã xảy ra, làm một người phụ nữ tử vong.

Bài cuối: Không chỉ hoàn thiện chính sách

Thực tiễn 27 năm thực thi Công ước CITES cho thấy không chỉ vướng mắc từ những quy định pháp luật còn mâu thuẫn, chồng chéo mà còn không ít vấn đề ở hệ thống cơ quan quản lý, thực thi Công ước. Chính vì lẽ đó, không chỉ cần hoàn thiện khuôn khổ pháp luật; mà cần kiện toàn hệ thống Cơ quan quản lý CITES.

Thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về trẻ em

Ngày 11.6, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 929/QĐ-TTg về việc thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về trẻ em.

Ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng đua xe trái phép

Bộ Công an vừa có công điện chỉ đạo lực lượng Công an toàn quốc thực hiện đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ để xử lý, ngăn chặn tình trạng thanh thiếu niên tổ chức đua xe trái phép, lãng lách, đánh võng…gây mất an ninh trật tự (ANTT), mất an toàn giao thông (ATGT).

Tháng 5, cứu hộ gần 160 cá thể động vật hoang dã

Tin từ Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV) cho biết, trong tháng 5, ENV ghi nhận tổng số 299 vụ việc vi phạm về động vật hoang dã được xử lý thành công, với hơn 200 vụ việc vi phạm trên Internet, giúp giải cứu nhiều cá thể động vật hoang dã, trong đó chủ yếu là các loài rùa hoang dã.

Hà Nội: Hàng nghìn mỹ phẩm, hàng hóa giả mạo nhãn hiệu bị thu giữ

Ngày 11.6, lực lượng Quản lý thị trường Hà Nội đã phát hiện và thu giữ trên 2.000 sản phẩm là mỹ phẩm và các loại hàng hóa có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng như: Gucci, Boss, Levis, Chanel …

Kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa có văn bản gửi Bộ Giao thông – Vận tải kiến nghị lùi thời gian xử phạt xe kinh doanh vận tải không lắp camera giám sát do doanh nghiệp gặp khó khăn vì dịch bệnh Covid – 19.

Hướng dẫn thu hồi tài sản trong các vụ án tham nhũng, kinh tế

Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao vừa ban hành Hướng dẫn số 26/HD-VKSTC hướng dẫn một số kỹ năng của Kiểm sát viên khi kiểm sát thi hành án dân sự về thu hồi tài sản trong các vụ án hình sự về tham nhũng, kinh tế.