Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Vụ Nhật Cường trúng thầu: Tuyên phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 3 năm tù

Sau 5 ngày xét xử, chiều 31.12, Tòa án Nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án đối với cựu Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng 6 bị cáo trong vụ án can thiệp trái pháp luật, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu.

Phát huy vai trò công an cơ sở

Quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy là một quy định mới tại Luật Phòng, chống ma túy năm 2021. Quy định này, được kỳ vọng sẽ là hành lang pháp lý để ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm về ma túy trong thời gian tới. Tuy vậy, để luật đi vào cuộc sống, thì cần phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng công an chính quy xã, phường, thị trấn...

Tăng mức xử phạt đối với một số vi phạm lĩnh vực giao thông đường bộ

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 123/2021/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của các Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực hàng hải, giao thông đường bộ, đường sắt; hàng không dân dụng.

Định kiến giới trong bổ nhiệm bị phạt tới 10 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 125/2021/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bình đẳng giới.

Pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với 7 chủ đề và 20 đề mục

Ngày 29.12, Chính phủ ban hành Nghị quyết 163/NQ-CP phê duyệt kết quả pháp điển hệ thống quy phạm pháp luật đối với các chủ đề: Bưu chính, viễn thông; dân sự; giáo dục, đào tạo; tài chính; tài nguyên; văn hóa, thể thao, du lịch; y tế, dược và 20 đề mục.

Cần hoạt động tư vấn trực tiếp

Hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp bằng cách tư vấn trực tiếp gắn liền với hoạt động sản xuất của doanh nghiệp như tư vấn ký kết hợp đồng kinh tế, giải quyết quan hệ lao động… là cách đưa pháp luật đến với doanh nghiệp nhanh nhất, thuận tiện nhất.

Vĩnh Long: Xử phạt vi phạm hàng hóa vi phạm trên 7 tỷ đồng

Cục Quản lý thị trường tỉnh Vĩnh Long vừa tổng kết công tác hoạt động năm 2021 với kết quả kiểm tra 414 vụ, lập biên bản vi phạm và xử lý 301 vụ với 369 hành vi vi phạm, xử phạt số tiền 7.051.000.000 đồng; trị giá tang vật vi phạm hành chính bị tịch thu, đã tiêu hủy trong năm 2021 hơn 3,5 tỷ đồng, đã nộp Ngân sách Nhà nước 3.090.514.000 đồng; chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra 5 vụ việc.

10 chính sách mới sẽ có hiệu lực trong tháng 1.2022

Sẽ tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội; Thu nhập dưới 2 triệu đồng/tháng ở thành phố được coi là nghèo; Tăng tuổi nghỉ hưu của người lao động… là những quy định, chính sách mới, có hiệu lực từ tháng 1.2022.

Bắt đầu từ thay đổi nhận thức

Để chuẩn bị cho việc gia nhập Công ước La Hay năm 1980 về khía cạnh dân sự của hành vi bắt cóc trẻ em theo kế hoạch đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2018, nhiều ý kiến cho rằng, cùng với hoàn thiện cơ sở pháp lý cần bắt đầu từ việc đẩy mạnh tuyên truyền để thay đổi nhận thức. Bởi quan niệm của xã hội nói chung đều không cho rằng, việc cha/mẹ giữ hoặc đưa trẻ ra nước ngoài/đưa trở về Việt Nam khi chưa được sự đồng ý của người vợ/chồng hoặc chưa có quyết định cho phép của cơ quan có thẩm quyền là trái pháp luật.

Tối ưu hóa quy trình giải quyết thủ tục

Ngoài việc giảm chi phí gia nhập thị trường, giảm thời gian thực hiện thủ tục hành chính; thanh kiểm tra, chi phí không chính thức và mức độ minh bạch của môi trường kinh doanh, thì việc chính quyền tiếp nhận, giải quyết các khó khăn, vướng mắc như thế nào cũng góp phần quan trọng vào việc giảm thiểu gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật của doanh nghiệp.