Chấn chỉnh hoạt động công chứng

Theo thống kê của Bộ Tư pháp, hiện Hiệp hội Công chứng viên Việt Nam và 55 Hội Công chứng viên đã được thành lập với 2.709 công chứng viên đang hành nghề tại 1.186 tổ chức hành nghề công chứng, trong đó có 1.068 văn phòng công chứng. Hơn 10 năm xã hội hóa hoạt động công chứng đã ứng nhu cầu công chứng của xã hội; đồng thời góp phần bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức.

Khởi tố nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng 12 bị can

Ông Phạm Văn Thông, nguyên Phó Chánh văn phòng Thành ủy TP Hồ Chí Minh cùng 12 bị can khác bị khởi tố có liên quan đến sai phạm trong việc tăng vốn điều lệ tại Sadeco.

Hoàn tất kết luận điều tra vụ án Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước

Ngày 20.11, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an đã ra bản kết luận điều tra vụ án "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước" tại Hà Nội và chuyển toàn bộ hồ sơ vụ án đến Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao để truy tố về tội "Chiếm đoạt tài liệu bí mật nhà nước” quy định tại Điều 337, Bộ luật Hình sự, đối với 4 bị can.

Hoàn thiện pháp luật bảo hiểm tiền gửi

Sau 8 năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng, từ đó nâng cao vị thế của Bảo hiểm tiền gửi Việt Nam (BHTGVN). Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập sâu rộng, Luật BHTG cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới và sự thay đổi của hệ thống pháp luật hiện hành.

Chưa phạt nghiêm, dân vẫn chủ quan, lơ là

Mặc dù, mức phạt đối với người không đeo khẩu trang tại các nơi công cộng theo Nghị định số 117/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã tăng gấp 10 lần so với quy định xử phạt hành vi này tại Nghị định 176/2013, nhưng rất ít người dân sử dụng khẩu trang nơi công cộng, “phớt lờ” quy định.

Hải Dương, Sóc Trăng được phép chuyển đổi mục đích sử dụng hơn 33 ha đất trồng lúa

Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến đồng ý cho phép UBND tỉnh Hải Dương quyết định chuyển mục đích sử dụng 11,68 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp và UBND tỉnh Sóc Trăng quyết định chuyển mục đích sử dụng 21,35 ha đất trồng lúa sang đất phi nông nghiệp phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt.

Kiểm tra đăng ký giao dịch bảo đảm, kiểm tra văn bản tại Lai Châu

Ngày 20.11, Đoàn công tác của Bộ Tư pháp do Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Khánh Ngọc làm trưởng đoàn đã làm việc với tỉnh Lai Châu về công tác đăng ký giao dịch bảo đảm bằng quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất; kiểm tra, xử lý, rà soát, hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật. Tham dự buổi làm việc có Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu Trần Tiến Dũng.

Hà Nội: Diễn tập phòng cháy chữa cháy quy mô lớn tại Vinhomes Royal City

Ngày 20.11, Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Công an TP Hà Nội đã phối hợp với Ban Quản lý Khu đô thị và Trung tâm thương mại Vincom Mega Mall Royal City tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ quy mô lớn. Đây là hoạt động trọng điểm nhằm tập huấn và nâng cao ý thức người dân trong công tác phòng chống cháy nổ.

Cần thiết hoàn thiện cơ sở pháp lý về bảo hiểm tiền gửi

Sau 8 năm đi vào cuộc sống, Luật Bảo hiểm tiền gửi (BHTG) đã góp phần nâng cao hiệu quả hoạt động bảo hiểm tiền gửi, bảo vệ tốt hơn quyền lợi người gửi tiền và góp phần duy trì sự ổn định của hệ thống các tổ chức tín dụng từ đó nâng cao vị thế của BHTGVN. Tuy nhiên, trước yêu cầu hội nhập sâu rộng như hiện nay, Luật BHTG cần phải được sửa đổi, bổ sung để phù hợp với tình hình mới và sự thay đổi của hệ thống pháp luật hiện hành.

Gần 91% người gửi tiền sẽ hưởng lợi từ việc tăng hạn mức BHTG

“Với hạn mức đề xuất là 125 triệu đồng, đã có 90,94% người gửi tiền trong hệ thống ngân hàng được bảo hiểm toàn bộ, qua đó, những người gửi tiền nhỏ, ít có điều kiện tiếp cận với các thông tin về tài chính - ngân hàng chắc chắn sẽ không mất một đồng nào trong số tiền tiết kiệm là mồ hôi công sức của họ” - Phó tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam (BHTGVN) Vũ Văn Long cho biết.

Gỡ vướng trong cải tạo chung cư cũ

Một trong những khó khăn, vướng mắc nhất trong quá trình cải tạo chung cư cũ là công tác giải phóng mặt bằng, phương án bồi thường. Liệu Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư có tháo gỡ được vướng mắc này?