Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tăng “sức đề kháng” cho trẻ em trước các nội dung xấu, độc

Việc các đơn vị cung cấp dịch vụ OTT xuyên biên giới để lọt không ít nội dung bạo lực, vi phạm pháp luật…, trong khi trẻ em Việt Nam có thể dễ dàng tiếp cận những sản phẩm này làm dấy lên mối lo ngại về ảnh hưởng tiêu cực đến hành vi, nhận thức của trẻ em.

Đề xuất sửa đổi các quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa ô tô

Trong Dự thảo tờ trình về việc ban hành Thông tư bãi bỏ một số văn bản quy phạm pháp luật do Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ ban hành quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu, Vụ Đánh giá, Thẩm định và Giám định công nghệ đã đề xuất sửa đổi, bổ sung các quy định về phương pháp xác định tỷ lệ nội địa hóa đối với ô tô và mức độ rời rạc của các linh kiện ô tô nhập khẩu do các quy định được ban hành trước đây đã không còn phù hợp với thực tế hiện hành cũng như hết căn cứ pháp lý để áp dụng.

Chia sẻ, nhân rộng cách làm hay

Trong bối cảnh diễn biến đại dịch Covid -19 kéo dài, ảnh hưởng lớn đến đời sống KT –XH, các bộ, ngành, địa phương đã có nhiều cách làm hay, giải pháp tốt nhằm cải thiện chỉ số tuân thủ pháp luật (B1).

Nâng cao năng lực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại

Năm 2021, lực lượng hải quan đã thực hiện hiệu quả các giải pháp phát hiện và triệt phá thành công nhiều vụ buôn lậu, gian lận thương mại... Phát huy kết quả đạt được, năm 2022, ngành hải quan sẽ tiếp tục nâng cao năng lực, hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu, gian lận thương mại.

Tuyên phạt cựu Phó Bí thư TP Hồ Chí Minh Tất Thành Cang 10 năm tù

Ngày 8.1, Tòa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh đã tuyên án sơ thẩm đối với 20 bị cáo trong vụ án sai phạm tại Công ty Trách nhiệm hữu hạn Một thành viên Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC), Công ty Phát triển Nam Sài Gòn (SADECO) và các đơn vị liên quan.

Cần hành lang pháp lý

Sớm có khung pháp lý quản lý thuốc lá thế hệ mới là đề xuất của nhiều đại biểu tại tọa đàm "Quản lý thuốc lá thế hệ mới - Cần góc nhìn mới” do Báo Pháp luật Việt Nam (Bộ Tư pháp) tổ chức ngày 7.1.2022.

Mong chờ sự phán quyết của Toà án

Từ tháng 5.2020, Công ty TNHH Hưng Long (Công ty Hưng Long) phát hiện và có đơn tố cáo Công ty Cổ phần kinh doanh khí hóa lỏng Liên Quảng Thành (Công ty Liên Quảng Thành) nhiều lần chiếm giữ trái phép hàng ngàn chai LPG (vỏ bình Gas) là tài sản và phương tiện kinh doanh của mình. Và từ đó đến nay, Công ty Hưng Long cũng đã gửi nhiều đơn đến các cơ quan chức năng tỉnh Thái Bình đề nghị can thiệp nhưng chưa được giải quyết thoả đáng, nên đã gửi đơn đến Toà án phán quyết nhằm bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp.

Vụ VN Pharma: Truy tố Thứ trưởng Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can

Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao vừa ra Cáo trạng số 05/CTr-VKSTC-V3 truy tố Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường và 13 bị can trong vụ án "Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh mang nhãn mác Health 2000 Canada; Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng; Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, xảy ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh, thành phố khác và Cục Quản lý Dược-Bộ Y tế.”

Hết loạn phí

Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội vừa ban hành Thông tư quy định chi tiết một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Một trong những nội dung đáng chú ý là quy định rõ về mức trần thù lao theo hợp đồng môi giới, doanh nghiệp không được thu vượt quá mức này.

Không nên quá "căng thẳng"!

Vài ngày qua, dư luận có nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc TP Thanh Hóa có thư ngỏ khuyến cáo người dân không về quê dịp Tết Nhâm Dần nếu không thực sự cần thiết.