Doanh nghiệp tư nhân vẫn khó tham gia

Có thể kể đến hàng loạt văn bản liên quan đến thu hút tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công như: Luật Giáo dục; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Điện ảnh; Luật Thư viện; Luật Khoa học và công nghệ; Luật Đo lường; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Đấu giá tài sản, Luật Luật sư, Luật Công chứng, Luật Giám định tư pháp; Luật Thủy lợi, Luật Lâm nghiệp; Luật Xuất bản, Luật Báo chí, Luật Bưu chính…

Chia sẻ kinh nghiệm thi hành pháp luật

Ngày 4.11, Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan pháp luật/tư pháp của các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tổ chức Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định dân sự của tòa án” theo hình thức trực tuyến. Diễn đàn được tổ chức với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề của năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020.

Ban hành Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh niên

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 1712/QĐ-TTg về Kế hoạch triển khai thi hành Luật Thanh niên.

Hà Giang: Thu giữ 160kg hoa sấy khô không rõ nguồn gốc

Đội Quản lý thị trường số 1 tỉnh Hà Giang cho biết, trong quá trình kiểm tra, kiểm soát thị trường vừa thu giữ 160 kg thực phẩm là hoa cúc khô, hoa nhài. Đây là kết quả trong mục tiêu thực hiện chỉ đạo của Cục Quản lý thị trường tỉnh Hà Giang về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát thị trường, chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong những tháng cuối năm 2020.

Tập huấn về tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên

Ngày 3.11, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị trực tuyến tập huấn về tư pháp phục hồi cho người chưa thành niên. Đây là hoạt động được tổ chức trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường tiếp cận tư pháp và bảo vệ người chưa thành niên có liên quan đến pháp luật” do Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tài trợ.

Ngày 9.11 trao giải Cuộc thi trực tuyến toàn quốc “Pháp luật học đường”

Lễ tổng kết, trao giải Cuộc thi toàn quốc được tổ chức vào Ngày Pháp luật Việt Nam năm 2020, ngày 9.11 tại Hà Nội. Đây là Cuộc thi đầu tiên về kiến thức pháp luật được tổ chức ở quy mô toàn quốc theo hình thức thi trực tuyến có sự phối hợp giữa các Bộ: Tư pháp, Giáo dục và Đào tạo, Lao động, Thương binh và Xã hội, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh.

Hơn 100.000 lượt người tham gia Cuộc thi trực tuyến “Pháp luật với mọi người”

Sau 2 tuần khởi động cuộc thi trực tuyến “Pháp luật với mọi người”, tính đến 9 giờ 00 ngày 3.11.2020, Cuộc thi đã thu hút hơn  100.000 lượt người dự thi trên cả nước.

Vẫn còn lỗi nhịp

Mặc dù, các địa phương đã đẩy mạnh xây dựng cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp nhưng còn 168.528 thông tin tồn đọng chưa vào sổ tiếp nhận văn bản đến và 465.287 thông tin chưa lập lý lịch tư pháp, cập nhật thông tin lý lịch tư pháp bổ sung. Một trong những lý do sự lỗi nhịp của các phần mềm liên quan; cũng như thiếu các tính năng trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia.

Ngày 4.11, sẽ diễn ra Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020

Bộ Tư pháp sẽ chủ trì, phối hợp với cơ quan pháp luật/tư pháp các nước ASEAN, Ban Thư ký ASEAN và các Bộ, ngành hữu quan tổ chức Diễn đàn pháp luật ASEAN 2020 với chủ đề “Chia sẻ kinh nghiệm của ASEAN trong nâng cao hiệu quả tổ chức thi hành pháp luật và thi hành các bản án, quyết định của tòa án”.

Hướng đến chuyên nghiệp, minh bạch, hiệu quả

Hệ sinh thái từ thiện phát triển (mang tính chiến lược, lâu dài) đã hình thành ở Việt Nam, song còn ở mức sơ khởi, hầu hết hoạt động từ thiện vẫn mang ý nghĩa nhân đạo, cứu trợ là chính... nên khi xảy ra rủi ro, sự cố thiên tai, thay vì tự chủ động ứng phó, không ít người dân vùng lũ, thiên tai địch họa hoàn toàn lệ thuộc và trông chờ vào sự cứu trợ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân khác.

Chạy có kịp đích

Mặc dù, đã có 5/7 tỉnh đã tích hợp đồng bộ kết quả xử lý hồ sơ trên Cổng Dịch vụ công quốc gia; 6/7 tỉnh đã tích hợp với nền tảng thanh toán trên Cổng Dịch vụ công quốc gia. Tuy nhiên, chỉ có Vĩnh Phúc, Bắc Ninh có số lượng giao dịch thành công phát sinh nhiều, các tỉnh còn lại chỉ dừng ở hoàn thành kết nối kỹ thuật, chưa phát sinh giao dịch hoặc số lượng giao dịch rất ít.