Doanh nghiệp tư nhân vẫn khó tham gia

Có thể kể đến hàng loạt văn bản liên quan đến thu hút tư nhân tham gia cung cấp dịch vụ công như: Luật Giáo dục; Luật Khám bệnh, chữa bệnh; Luật Điện ảnh; Luật Thư viện; Luật Khoa học và công nghệ; Luật Đo lường; Luật Đo đạc và bản đồ; Luật Trợ giúp pháp lý, Luật Đấu giá tài sản, Luật Luật sư, Luật Công chứng, Luật Giám định tư pháp; Luật Thủy lợi, Luật Lâm nghiệp; Luật Xuất bản, Luật Báo chí, Luật Bưu chính…

Hoàn thiện pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật

Ngày 6.11, Bộ Tư pháp và Dự án JICA đã phối hợp tổ chức Tọa đàm “Một số định hướng lớn trong việc xây dựng chính sách, pháp luật về tổ chức thi hành pháp luật”.

Ra mắt giáo trình Tư pháp đối với người chưa thành niên

Ngày 5.11, Trường Đại học Luật Hà Nội; Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) tổ chức Lễ ra mắt giáo trình Tư pháp đối với người chưa thành niên và khai giảng khóa học thứ 3 về tư pháp người chưa thành niên. Tham dự có Đại diện phái đoàn liên minh Châu Âu Rochelemagne Audrey- Anne, Chuyên gia bảo vệ trẻ em của UNICEF Sergiu và PGS.TS. Vũ Thị Lan Anh, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Luật Hà Nội.

TP Hồ Chí Minh: Thu giữ 50 điện thoại Iphone nhập lậu

Lực lượng Quản lý thị trường TP Hồ Chí Minh vừa phối hợp với các lực lượng Cảnh sát kinh tế, công an thu giữ 50 chiếc điện thoại di động nhãn hiệu Iphone 10, 11, 12 và 9 chiếc Ipad (máy tính bảng) và 5 chiếc đồng hồ đeo tay thông minh là hàng nhập lậu.

Chánh án các nước ASEAN chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực tư pháp và pháp luật

Sáng 5.11, Hội nghị Hội đồng Chánh án ASEAN lần thứ 8 đã khai mạc và thảo luận với hình thức trực tuyến. Tham dự Hội nghị có Chánh án và các đại biểu Tòa án tối cao các nước ASEAN.

Hà Nội tổ chức lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam

Sáng 5.11, tại Hà Nội đã diễn ra Lễ hưởng ứng Ngày Pháp luật Việt Nam, tổng kết cuộc thi “ báo cáo viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật, tuyên truyền viên pháp luật giỏi về pháp luật phòng, chống tham nhũng”, “ tìm hiểu pháp luật về bảo vệ môi trường và quy tắc ứng xử gắn với việc bảo vệ môi trường”.

Ngăn chặn tối đa ngộ độc thực phẩm

Thời gian qua, công tác quản lý, bảo đảm an toàn thực phẩm đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Thế nhưng, số lượng các vụ ngộ độc thực phẩm cũng như số người bị nhiễm độc thực phẩm vẫn còn khá cao, đặc biệt là các trường hợp mắc bệnh nhiễm trùng bởi thực phẩm. Theo các chuyên gia, để hạn chế tối đa các vụ ngộ độc cần thiết phải có những giải pháp đồng bộ từ người quản lý, người sản xuất, người tiêu dùng đến ý thức thực hiện sử dụng thực phẩm của mỗi người dân trong cộng đồng.

Chia sẻ kinh nghiệm thi hành pháp luật

Cùng chia sẻ những kinh nghiệm trong thi hành pháp luật là chủ đề của Diễn đàn Pháp luật ASEAN 2020 do Bộ Tư pháp phối hợp với các cơ quan pháp luật/tư pháp của các nước ASEAN và Ban Thư ký ASEAN tổ chức ngày 4.11. Diễn đàn được tổ chức với tinh thần “gắn kết và chủ động thích ứng” theo đúng chủ đề của năm Việt Nam đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN 2020.

Rõ quy định, tránh chồng chéo

Dự án luật cần làm rõ quy định liên quan đến nhiệm vụ của lực lượng bộ đội biên phòng để bảo đảm nguyên tắc phối hợp thực thi nhiệm vụ ở khu vực biên giới, cửa khẩu của biên phòng và hải quan. Đó là kiến nghị tại Văn bản 7059/TCHQ-ĐTCBL ngày 3.11 của Tổng cục Hải quan về dự án Luật Biên phòng Việt Nam.

Khó triển khai trên thực tế

Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang lấy ý kiến xây dựng Dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư (PPP) về lựa chọn nhà đầu tư. Theo đó, để đẩy mạnh phát triển sản xuất hàng hóa trong nước, Dự thảo đã có quy định về việc áp dụng ưu đãi cho các nhà đầu tư khi lựa chọn nhà thầu và sử dụng hàng hóa, vật tư, vật liệu, thiết bị trong nước.

Phát hiện 3 lái xe dương tính với ma túy trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Sáng 4.11, Thượng tá Nguyễn Mạnh Thắng, Đội trưởng Đội tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc số 1 (Đội 1), Phòng Hướng dẫn tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ, Cục Cảnh sát giao thông (Bộ Công an) cho biết, trong khi làm nhiệm vụ tuần tra kiểm soát xử lý vi phạm trên tuyến cao tốc Nội Bài - Lào Cai vào ngày 3.11, đơn vị đã phát hiện 3 trường hợp lái xe tải dương tính  với ma túy.