Bao giờ có hồi kết

Đáp ứng nhu cầu vui Tết Trung thu của người dân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian gần đây không ít đầu nậu đã công khai quảng cáo sản phẩm bánh cũng như nguyên liệu làm bánh trung thu bắt mắt, hấp dẫn trên các trang mạng xã hội, sàn thương mại điện tử... Dẫu vậy, theo các chuyên gia cũng như cơ quan chức năng cảnh báo, người tiêu dùng nên lựa chọn kỹ khi mua các nguyên liệu làm bánh trung thu trên mạng vì phần lớn các vụ bắt giữ gần đây cho thấy, hầu hết đều không có giấy tờ và hóa đơn chứng minh nguồn gốc xuất xứ, tiềm ẩn nguy cơ về mất vệ sinh an toàn thực phẩm rất cao.

"Đòn bẩy" vượt khó trong đại dịch!

Trong chương trình làm việc sáng nay, 16.9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định ban hành một số giải pháp về miễn, giảm thuế nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19, trong đó có nội dung về miễn, giảm thuế đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Nếu đề xuất này thông qua sẽ là động lực để giúp hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh vượt qua đại dịch.

Bắt giam Trưởng khoa của Bệnh viện tâm thần Trung ương I

Tối 15.9, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an thành phố Hà Nội cho biết, đơn vị đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh tạm giam đối với Nguyễn Thị Lưu, Trưởng khoa phục hồi chức năng và y học cổ truyền thuộc Bệnh viện Tâm thần trung ương I, về tội "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Mở rộng đối tượng cho vay

Điểm a, Khoản 1, Điều 20, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định: Đối tượng cho vay, tài trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

“Vaccine” nào cho thị trường bảo hiểm ?

Mới đây, cơ quan soạn thảo đã trình và xin ý kiến Ủy ban Thường vụ Quốc hội về Dự thảo Luật Kinh doanh Bảo hiểm (sửa đổi) gồm 8 chương, 156 điều, trong đó sửa đổi 81 điều, bổ sung 58 điều, bãi bỏ 33 điều và giữ nguyên 17 điều so với Luật Kinh doanh bảo hiểm hiện hành. PGS. TS ĐINH TRỌNG THỊNH (Học viện Tài Chính) đã trao đổi với Báo điện tử đại biểu nhân dân xung quanh vấn đề này.

Vẫn mắc … kinh phí !

Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống ma túy; phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được Bộ Công an đề xuất đưa vào quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính tại Dự thảo Nghị định quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính (Dự thảo).

Bài cuối: Hoàn thiện thể chế pháp luật

Với vị trí thứ 9 trong bảng xếp hạng 11 thành viên CPTPP về chỉ số thực thi hợp đồng cho thấy, Việt Nam có nhiều việc cần phải làm để cải thiện chất lượng giải quyết tranh chấp thương mại và đầu tư, bởi các quốc gia thành viên CPTPP đã có nhiều cải cách hoạt động của hệ thống tòa án và các thể chế liên quan cũng như tập trung vào phát triển cơ chế giải quyết tranh chấp lựa chọn trong nhiều năm qua…

Bổ sung ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp sinh thái

Mặc dù việc ưu đãi đầu tư cho khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái; doanh nghiệp khởi nghiệp đã được quy định tại Luật  Đầu  tư, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22.5.2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Vậy nhưng thực tiễn triển khai cho thấy, các quy định chưa được triển khai đầy đủ bởi mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật.

Không máy móc, chủ quan

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng số ca nhiễm và tử vong đều đang giảm dần. Trong đó, nhiều địa phương, kể cả các điểm nóng TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội cũng đã dần dần kiểm soát được dịch. Cùng với đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nên các tỉnh vùng dịch đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho trên 70% dân số độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, các địa phương đang tính đến việc sớm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới!

Sửa Luật để tăng “sức đề kháng” cho hợp tác xã

Sau gần 10 năm triển khai Luật Hợp tác xã (HTX) đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập, gây khó khăn trong hoạt động của các HTX. Do vậy, việc sửa đổi Luật là rất cần thiết để tăng "sức đề kháng" cho HTX trong bối cảnh mới.

Không để “nhờn thuốc”!

Chiều nay, 13.9, trong chương trình làm việc Phiên họp thứ Ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. Nhận định về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, Ủy ban Pháp luật chỉ rõ, số văn bản “nợ” có xu hướng giảm dần qua các năm, tuy nhiên, tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để. Câu hỏi đặt ra là, cơ quan, cá nhân gây ra những “khoảng trống” pháp lý này bị xử lý trách nhiệm như thế nào?