Thống nhất biện pháp phòng chống dịch phù hợp

Bộ Y tế vừa có công văn gửi Chủ tịch UBND tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh các biện pháp phòng chống dịch không phù hợp.

Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công chứng

Hơn 29% cán bộ quản lý cấp tỉnh vi phạm thời hạn ban hành quyết định bổ nhiệm lại

Tình trạng vi phạm về thời hạn ban hành quyết định bổ nhiệm lại còn xảy ra phổ biến ở cấp tỉnh của nhiều địa phương với tỷ lệ tương đối cao (437/1.502 trường hợp chiếm tỷ lệ 29,23%). Đây là một trong nội dung được chỉ rõ trong Báo cáo của Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam về kết quả thực hiện công tác giám sát và phản biện xã hội năm 2021, phương hướng, nhiệm vụ giám sát và phản biện xã hội năm 2022 của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam.

Tổng kết 5 năm thực hiện Luật Công chứng

Ngày 14.1, Bộ Tư pháp tổ chức Hội nghị toàn quốc tổng kết thi hành Luật Công chứng. Hội nghị được tổ chức theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến với 64 điểm cầu.

Xử lý đồng thời nhiều tài sản

Tại Kỳ họp bất thường lần thứ Nhất, Quốc hội đã thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đầu tư công, Luật Đầu tư theo phương thức đối tác công tư, Luật Đầu tư, Luật Nhà ở, Luật Đấu thầu, Luật Điện lực, Luật Doanh nghiệp, Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt và Luật Thi hành án dân sự. Trong đó, đối với Luật Thi hành án dân sự, Quốc hội thông qua việc sửa đổi, bổ sung Điều 55, 56 và 57 Luật Thi hành án dân sự, bổ sung cơ chế ủy thác xử lý tài sản.

Nhập khẩu mỗi loại thuốc thú y không đạt tiêu chuẩn chất lượng bị phạt đến 15 triệu đồng

Chính phủ ban hành Nghị định số 07/2022/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lâm nghiệp; bảo vệ và kiểm dịch thực vật; thú y; chăn nuôi.

Mạnh dạn và thận trọng

Thực hiện tốt việc thu hồi tài sản tham nhũng không chỉ giúp giảm thiểu thiệt hại cho Nhà nước, xã hội mà còn góp phần làm giảm tình trạng tham nhũng. Do đó, theo nhiều chuyên gia, thu hồi tài sản tham nhũng hiện nay cần áp dụng đồng thời nhiều biện pháp, trong đó có thí điểm áp dụng thu hồi tài sản không dựa trên kết án đã được quy định trong Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng (UNCAC) mà Việt Nam là thành viên.

"Nhanh tay" đăng ký quyền sở hữu trí tuệ

Không để tình trạng đốt pháo trong dịp Tết Nguyên đán

Đó là một trong những nội dung do Thứ trưởng Bộ công an, Trung tướng Nguyễn Duy Ngọc chỉ đạo tại Hội nghị triển khai công tác quản lý về trật tự xã hội năm 2022; sơ kết công tác quản lý, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ và pháo do Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an tổ chức ngày 12.1.

Bán cổ phiếu nhưng không báo cáo, Chủ tịch FLC bị xem xét xử lý

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước phối hợp với các cơ quan liên quan để xem xét xử lý vi phạm của ông Trịnh Văn Quyết, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Tập đoàn FLC do giao dịch nhưng không công bố thông tin.

Không chia sẻ thông tin

Mặc dù văn bản pháp luật quy định việc chia sẻ hình ảnh, thông tin của người khác trên các trang thông tin đại chúng, mạng xã hội… khi không được sự đồng ý của người đó là vi phạm pháp luật. Tuy nhiên, các quy định này đã “mặc nhiên” bị bỏ qua, nhất là trong những vụ việc đang được các cơ quan chức năng giải quyết.