Bài cuối: Mấu chốt là ý thức "công dân mạng"

Thực tế cho thấy vi phạm trên môi trường mạng vẫn tiếp tục xảy ra...  nếu như các quy định, chế tài, quy tắc về ứng xử chưa đến được với người sử dụng mạng xã hội. Bên cạnh các quy định pháp luật, bộ Quy tắc ứng xử trên mạng xã hội được coi là "khế ước" về mặt đạo đức điều chỉnh các hành vi ứng xử của công dân mạng, góp phần xây dựng môi trường văn hóa mạng xã hội văn minh, an toàn, lành mạnh.

Giám sát việc thực hiện Luật Du lịch tại Bình Thuận

Ngày 5.5, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thanh niên, Thiếu niên và Nhi đồng do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Văn Tuyết làm trưởng đoàn, đã làm việc với UBND tỉnh Bình Thuận về việc thực hiện Luật Du lịch 2017.

Tăng cường phối hợp, cộng đồng trách nhiệm

Thống kê của cơ quan chức năng cho thấy, hiện cả nước có 14,6 triệu hecta rừng, nhưng có tới 7 triệu hecta rừng (chiếm 50%) có nguy cơ cháy cao... Theo đó, để ngăn chặn thảm họa cháy rừng khi mùa nắng nóng đang đến, bên cạnh sự phối hợp của ngành chức năng gồm lực lượng kiểm lâm và cảnh sát phòng cháy chữa cháy còn đòi hỏi trách nhiệm của cộng đồng người dân, nhất là cộng đồng dân cư khu vực có rừng.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương tổng kết thi hành Luật Đất đai

Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc tổng kết thi hành Luật Đất đai.

13 người chết vì tai nạn giao thông trong ngày đầu kỳ nghỉ lễ

Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ kéo dài 4 ngày, cả nước xảy ra 24 vụ tai nạn giao thông đường bộ, làm 13 người chết, 11 người bị thương.

Cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng bị tuyên phạt 11 năm tù

Chiều 29.4, Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án tại phiên tòa xét xử sơ thẩm cựu Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng và 9 đồng phạm trong vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí" và "Vi phạm các quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công Thương và Thành phố Hồ Chí Minh.

Nhiều chính sách chưa vào cuộc sống

Sau hơn 7 năm tổ chức thực hiện Luật Hợp tác xã năm 2012, đến nay đa số hợp tác xã ở nước ta vẫn có quy mô nhỏ, chưa đáp ứng được yêu cầu liên kết, tổ chức sản xuất kinh doanh theo chuỗi giá trị trước yêu cầu hội nhập, cạnh tranh ngày càng gay gắt. Tỷ trọng đóng góp của hợp tác xã vào GDP còn thấp. Ngoài nguyên nhân khách quan do quy mô sản xuất của kinh tế hộ nhỏ lẻ, tâm lý kỳ thị hợp tác xã kiểu cũ còn đeo bám dai dẳng... Nguyên nhân chủ quan được chỉ ra là do thiếu nguồn lực, hệ thống quản lý nhà nước về hợp tác xã còn thiếu và yếu nên nhiều chính sách chưa đi vào cuộc sống.

Giải quyết tranh chấp trực tuyến nhằm bảo vệ người tiêu dùng

Sáng 28.4, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương (CIEM) tổ chức Hội thảo “Thúc đẩy giải quyết tranh chấp trực tuyến trong thương mại điện tử nhằm bảo vệ người tiêu dùng. Tại đây, các chuyên gia kiến nghị Chính phủ sớm xây dựng hệ thống chính sách đồng bộ, hoàn thiện cơ sở hạ tầng để hỗ trợ giải quyết tranh chấp hiệu quả hơn.

Thái Nguyên: Bàn giải pháp nâng cao hiệu quả thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án

Chiều ngày 27.4, Ban Chỉ đạo Cải cách tư pháp tỉnh Thái Nguyên đã tổ chức Hội nghị Công tác thẩm định giá, đấu giá tài sản thi hành án trên địa bàn tỉnh.

Bắt giam 14 đối tượng tiếp tay cho người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Từ năm 2020 đến nay, Công an TP Đà Nẵng đã đấu tranh, xử lý 16 vụ tổ chức đưa người nước ngoài nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, khởi tố 55 bị can, trong đó có 11 bị can quốc tịch Trung Quốc; đã đưa ra xét xử 7 vụ.

Tăng kết nối, chia sẻ thông tin

Mặc dù Nghị định 102/2020/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định khá rõ và chi tiết về Hệ thống bảo đảm gỗ hợp pháp đối với gỗ xuất, nhập khẩu... nhưng thực tế, do thiếu thông tin về chuỗi cung gỗ xuất khẩu tại các quốc gia cung cấp gỗ cho Việt Nam nên các hoạt động kiểm soát của các cơ quan chức năng theo tinh thần của Nghị định số 102/2020/NĐ-CP hiện đang gặp không ít khó khăn, đòi hỏi cần sớm thiết lập kênh kết nối chính thức với các quốc gia xuất khẩu gỗ rủi ro cho Việt Nam.