Khi người đứng đầu chính quyền còn “né” tiếp dân

“Tôi sẽ kiện ra Trung ương, đền bù với gia đình tôi như vậy là chưa thỏa đáng” - Một ngư dân xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh nói với tôi vào tháng 8.2018, dẫu việc chi trả tiền đền bù thiệt hại do sự cố môi trường cho người dân Hà Tĩnh đã hoàn tất từ trước tháng 5.2018.

Truy tố nguyên Phó Tổng cục trưởng Tổng cục tình báo Nguyễn Duy Linh

Ngày 3.8, Viện Kiểm sát Nhân dân tối cao đã ban hành cáo trạng vụ án đưa hối lộ; môi giới hối lộ và nhận hối lộ. Cáo trạng truy tố các bị can Phan Văn Anh Vũ (46 tuổi, thường trú ở TP. Đà Nẵng, nguyên chủ tịch HĐQT Công ty CP xây dựng Bắc Nam 79) về Tội "đưa hối lộ", truy tố bị can Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, quê Nghệ An) về Tội "môi giới hối lộ". Đồng thời, truy tố bị can Nguyễn Duy Linh, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) về Tội "nhận hối lộ".

Kiểm soát và xử lý rác thải vùng dịch

Một trong những vấn đề khiến không ít địa phương và người dân quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh đó là vấn đề xử lý nguồn rác thải, trong đó có rác thải y tế sao cho an toàn, không để phát sinh nguồn lây lan dịch bệnh.

Thành lập Quỹ phòng, chống thiên tai

Chính phủ vừa ban hành Nghị định 78/2021/NĐ-CP thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai; trong đó quy định cụ thể về thành lập và quản lý, sử dụng Quỹ phòng, chống thiên tai, nguồn tài chính, nội dung chi, đối tượng được miễn, giảm, tạm hoãn đóng góp, quy trình điều tiết, công khai thông tin và thanh quyết toán Quỹ phòng, chống thiên tai.

Kỳ 2: Những cảnh báo từ thực tế triển khai

Thời gian qua, một số dự án lấn biển đã gây tác động, ảnh hưởng đến cảnh quan, môi trường, hệ sinh thái, gây xói lở bờ biển. Có dự án phải ngừng triển khai do chưa tính toán kỹ về kỹ thuật, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội; có dự án phải xem xét lại do ảnh hưởng đến quốc phòng, an ninh; có dự án đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương khi triển khai...

Hỏa tốc ban hành, hỏa tốc thu hồi!

Không khó để có thể chỉ ra các văn bản vừa được  các  cơ  quan  chức  năng  ban hành hỏa tốc nhằm giải quyết những vấn đề mới phát sinh, lại hỏa tốc thu hồi bởi những dữ liệu chưa tính toán kỹ lưỡng khi ban hành. Đơn cử, ngày 26.7.2021, Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 về việc tăng cường, phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được ban hành vào ngày 24.7.2021 - tức là chỉ trước đó 2 ngày.

Phạt đôi nam nữ trèo rào ra khỏi khu cách ly 4 triệu đồng

Chiều 2.8, Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã mời 2 người có hành vi trèo qua hàng rào dây thép gai từ vùng dịch ra ngoài đến trụ sở UBND phường Phúc Tân để ra quyết định phạt hành chính với lỗi “đi ra ngoài đường không có lý do chính đáng” với mức phạt 2 triệu đồng/ người.

Dân vẫn “trèo tường”, phường vẫn không biết !

“Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố hay nơi cư trú từ sau ngày 31.7.2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Đây là một nội dung đáng chú ý trong Công điện số 1063/CĐ-TTg  về phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ như là một trong những biện pháp quan trọng trong tình hình cấp bách hiện nay.

Khởi tố vụ án tài xế không chấp hành quy định, làm lây dịch

Ngày 2.8, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Đức Trọng (Lâm Đồng) đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người", quy định tại Điều 240, Bộ luật Hình sự để tiếp tục điều tra, xử lý theo pháp luật với đối tượng liên quan. Vụ án trên liên quan đến B.V.D ( sinh năm 1986, trú tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai; tạm trú Phường 9, thành phố Đà Lạt), là tài xế xe tải đường dài chạy tuyến cố định Lâm Đồng - Tây Ninh. Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp đã phê chuẩn quyết định trên.

Cải cách chưa triệt để

Việc thực hiện thủ tục hành chính về cấp phép nhập khẩu vàng nguyên liệu trên Cổng thông tin một cửa quốc gia là những vấn đề nhận được nhiều ý kiến xung quanh tại Dự thảo Thông tư sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 16/2012/TT-NHNN hướng dẫn một số điều của Nghị định số 24/2012/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh vàng.

4 người chạy xe máy từ Bình Dương về quê Lào Cai gặp tai nạn

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Phú Thọ cho biết, 4 trường hợp đi xe máy từ tỉnh Bình Dương về quê Lào Cai, khi đi qua địa bàn xã Xuân Áng, huyện Hạ Hoà (Phú Thọ) thì bị tai nạn. Ngay sau đó, các cơ quan chức năng liên quan đã nhanh chóng có mặt tại hiện trường điều tra, xác minh. Tại hiện trường, qua test nhanh kháng nguyên  3/4 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.