Đã triệt để chưa?

Thanh tra Chính phủ vừa ban hành kết luận thanh tra công tác quản lý nhà nước về lĩnh vực đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng tại 6 tỉnh Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Nghệ An, Hà Tĩnh, Hải Dương, Hưng Yên.

Thay đổi thành viên Ủy ban Quốc gia về Chính phủ điện tử

Nâng tiền bồi thường bảo hiểm xe cơ giới lên 150 triệu đồng/người/vụ

Bộ Tài chính vừa ban hành Thông tư 04/2021/TT-BTC quy định chi tiết một số điều của Nghị định số 03/2021/NĐ-CP ngày 15.1.2021 của Chính phủ về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự (TNDS) của chủ xe cơ giới. Theo đó, mức trách nhiệm bảo hiểm đối với thiệt hại về sức khỏe, tính mạng do xe cơ giới gây ra được nâng lên 150 triệu đồng cho 1 người trong một vụ tai nạn.

Phí bảo hiểm ô tô, xe máy, xe máy điện bắt buộc từ ngày 1.3.2021

Theo Thông tư 04 (2021) của Bộ Tài chính hướng dẫn Nghị định 03/2021/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới, phí bảo hiểm ô tô, xe máy, từ ngày 1.3, chủ xe cơ giới, phí bảo hiểm ô tô, xe máy bắt buộc có bảo hiểm.

Đưa Luật An ninh mạng vào học đường

Luật An ninh mạng năm 2018 có hiệu lực từ ngày 1.1.2019 đã có quy định tương đối đầy đủ, chi tiết về các việc được làm và không được làm trên không gian mạng. Tuy nhiên, không gian mạng cũng luôn tiềm ẩn những thông tin xấu độc và nếu không có kiến thức mà cứ vô tư sử dụng có thể dẫn đến việc các em học sinh sẽ vi phạm những quy định của pháp luật. Do đó, việc đưa nội dung về Luật An ninh mạng vào giảng dạy ở các trường Trung học phổ thông là cần thiết.

Bài cuối: Đồng bộ nhiều giải pháp

Mặc dù cơ quan chức năng đã triển khai nhiều biện pháp, tổ chức nhiều chuyên án đấu tranh, xử lý tội phạm cũng như hoạt động tín dụng đen, song lợi dụng công nghệ cao và bằng nhiều hình thức, các đối tượng vẫn len lỏi vào đời sống người dân để hoạt động phi pháp. Một trong những nguyên nhân của tình trạng này là do nhu cầu vay vốn thì lớn, trong khi việc tiếp cận với nguồn vay chính thống còn không ít trở ngại.

Giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông trên tuyến Quốc lộ 1A bằng camera

Sáng 22.1, tại TP Phan Thiết (Bình Thuận), Cục Cảnh sát giao thông (CSGT), Bộ Công an đã tổ chức khánh thành và bàn giao Hệ thống giám sát, xử lý vi phạm trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên tuyến Quốc lộ 1A, đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận cho Công an tỉnh Bình Thuận.

Tăng kiểm soát các sản phẩm người nổi tiếng bán hàng trên mạng

Một số người nổi tiếng thường xuyên chia sẻ, livestream và đăng các bài quảng cáo các sản phẩm mỹ phẩm, thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, rất nhiều trường hợp đã bị phát hiện đó là các sản phẩm không rõ nguồn gốc, thậm chí là hàng giả, hàng kém chất lượng ảnh hưởng rất lớn tới doanh nghiệp cũng như người tiêu dùng.

Bài 1. Báo động hoạt động cho vay nặng lãi dịp cuối năm

Trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, nạn "tín dụng đen" có biểu hiện diễn biến phức tạp và gây rất nhiều hệ lụy cho xã hội. Bởi vậy, theo các chuyên gia pháp luật, các cơ quan chức năng cần nghiên cứu, tìm các giải pháp để giải quyết vấn nạn "tín dụng đen", bảo đảm trật tự, an toàn xã hội; quyền lợi cho những người dân nghèo, đặc biệt là những người lao động bị mất việc trong tình cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Chính thức ra mắt ứng dụng công chứng trực tuyến đầu tiên tại Việt Nam

Trong tình hình dịch bệnh gây cản trở trong việc giao tiếp hàng ngày, ứng dụng Công chứng online (CCOL) tại website www.congchungtructuyen.vn đã chính thức ra mắt với những tính năng tiện lợi. Chỉ với một vài thao thác đơn giản, chúng ta đã có thể kết nối với các tổ chức hành nghề công chứng mà không phải mất quá nhiều thời gian như trước kia.

Cải thiện hiệu quả bằng công nghệ

Nhiều đầu mối, nhiều loại thông tin cung cấp; việc cập nhật thông tin lên Cơ sở dữ liệu lý lịch tư pháp còn chậm, đặc biệt cơ quan chức năng không có cơ sở đối chiếu tính chính xác của các thông tin trên Phiếu Lý lịch tư pháp… là những vấn đề nổi lên sau 10 năm Luật Lý lịch tư pháp đi vào cuộc sống.