Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Lục đục nội bộ, OPEC+ có lung lay?

Trong bối cảnh giá dầu thế giới đang có xu hướng tăng mạnh gần đây, những leo thang căng thẳng trong cuộc đối đầu nội bộ giữa Ảrập Xêút và Các Tiểu Vương quốc Ảrập thống nhất (UAE) trong cuộc họp nâng sản lượng dầu của Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) mới đây khiến nhiều người lo ngại cho số phận của cơ quan này, cũng như nguồn cung của “vàng đen” trong tương lai.

Việt Nam ủng hộ Nghị quyết kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận kinh tế Cuba

Đại sứ, Trưởng Phái đoàn Thường trực Việt Nam tại Liên hợp quốc Đặng Đình Quý nhấn mạnh đây là hệ thống trừng phạt đơn phương bất công và kéo dài nhất từng được áp dụng đối với một quốc gia.

Tình thế khó xử

Những nỗ lực nhằm khôi phục thỏa thuận hạt nhân năm 2015 đang đạt được nhiều tiến bộ, nhưng các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với tân Tổng thống Iran Ebrahim Raisi đang làm phức tạp thêm vấn đề.

Khoảnh khắc “Brexit” của Thụy Sỹ

Chính phủ Thụy Sỹ mới đây đã đơn phương quyết định dừng đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) về một thỏa thuận khung kéo dài nhiều năm qua nhằm xây dựng khuôn khổ mới cho quan hệ song phương. Các nhà quan sát cho rằng, đây có thể là ván cược mà Thụy Sỹ mất nhiều hơn được.

Ấn Độ mở rộng ảnh hưởng ở châu Phi

Tuần qua, Ngoại trưởng Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar đã đến thăm Kenya để cùng với người đồng cấp Raychelle Omamo đồng chủ trì cuộc họp lần thứ ba Ủy ban hỗn hợp Ấn Độ - Kenya. Chuyến đi không chỉ nêu bật tầm quan trọng của mối quan hệ hợp tác với quốc gia láng giềng Ấn Độ Dương có vị trí chiến lược này, mà còn mong muốn đẩy mạnh ảnh hưởng của “nền văn minh sông Hằng” ở châu lục đen.