Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Nền kinh tế ASEAN hậu Covid-19

Các chiến lược để xây dựng lại nền kinh tế ASEAN trong một thế giới hậu Covid-19 chính là một phần quan trọng của Hội nghị Cấp cao lần thứ 38 và 39 vừa qua của ASEAN tại Vương quốc Brunei.

Trung Quốc đứng trước nghị quyết lịch sử thứ ba

Một nghị quyết lịch sử kỳ vọng sẽ được thông qua trước khi bế mạc Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản (ĐCS) Trung Quốc Khóa XIX, diễn ra từ 8 - 11.11. Theo giới chuyên gia, nghị quyết thứ ba trong lịch sử ĐCS này sẽ định hình tình hình chính trị và xã hội Trung Quốc trong nhiều thập kỷ tới và sẽ có tác động nhất định đến thế giới.

Tìm kiếm phản ứng tập thể phục hồi hậu đại dịch

Hôm qua, 8.11, bắt đầu diễn ra Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 28 (dự kiến từ ngày 8 - 12.11) theo hình thức trực tuyến dưới sự chủ trì của nước chủ nhà New Zealand. Các nhà lãnh đạo 21 nước thành viên APEC hy vọng đây sẽ là cơ hội tìm kiếm một phản ứng tập thể nhằm thúc đẩy phục hồi kinh tế hậu Covid-19, tái cơ cấu hướng tới phát triển xanh, bền vững, bao trùm và dựa trên nền tảng số.

Mỹ lo ngại tụt hậu trong cuộc đua vũ khí siêu thanh?

Mỹ lại thêm một lo ngại bị tụt hậu về vũ khí siêu thanh so với Trung Quốc sau vụ thử nghiệm thất bại mới đây.

Cơ hội vàng để cứu trái đất

Chính tại thành phố Glasgow, kỹ sư người Scotland James Watt đã cải tiến hoạt động của động cơ hơi nước và vô tình khởi động cuộc Cách mạng Công nghiệp. Ông không bao giờ có thể tưởng tượng được rằng con người sẽ đốt nhiều than, dầu và khí đốt đến vậy trong hai thế kỷ tiếp theo, đến mức họ sẽ phá hủy chính khí hậu giúp loài người tồn tại. Cũng tại thành phố này, hơn 120 nhà lãnh đạo thế giới vừa cùng nhau phát biểu trong Hội nghị Thượng đỉnh về khí hậu COP26 từ hôm đầu tuần, nơi họ thảo luận về các kế hoạch cắt giảm khí thải cho tới năm 2030. Nhiều người gọi đây là "cơ hội vàng cuối cùng" để thế giới giải quyết cuộc khủng hoảng khí hậu.

Giá trị của “đa số ổn định tuyệt đối”

Hôm qua (1.11), kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật Bản đã ngã ngũ khi liên minh cầm quyền là đảng Dân Chủ Tự do (LDP) và đảng Công Minh (Komeito) vẫn duy trì được đa số ghế. Điều đó đồng nghĩa với việc tân Thủ tướng Kishida Fumio, người mới nhậm chức cách đây một tháng tiếp tục có chỗ dựa vững chắc để chèo lái đất nước mặt trời mọc trên con đường vượt qua đại dịch và phát triển sắp tới.

Đoàn kết, hợp tác thực chất hậu đại dịch

Trong các ngày 26 - 28.10 đã diễn ra Hội nghị Cấp cao giữa ASEAN và các nước đối tác bao gồm Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ, Nga và ASEAN + 3… Tại đây, các đối tác đã một lần nữa khẳng định tầm quan trọng của ASEAN trong cấu trúc khu vực cũng như cam kết củng cố hơn nữa niềm tin đối tác để làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ.

Nước Mỹ trở lại

Tổng thống Joe Biden đã trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên tham dự Hội nghị thượng đỉnh cấp cao ASEAN - Mỹ lần thứ 9 sau 4 năm Mỹ vắng bóng ở khu vực này. Các nhà phân tích cho rằng, bản thân điều đó đã được coi là một thắng lợi cho quan hệ ASEAN - Mỹ, vốn đã không thực sự được chú trọng dưới thời người tiền nhiệm của ông Biden.

Phép thử bầu cử đầu tiên của Thủ tướng Nhật Bản

Đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida vừa chứng kiến kết quả chia rẽ trong cuộc bầu cử quan trọng ở Thượng viện vào tối 24.10. Đảng này giành chiến thắng như mong đợi ở tỉnh Yamaguchi nhưng để thua một ứng cử viên phe đối lập được ủng hộ ở tỉnh Shizuoka - một kết quả được coi là cú vấp đầu tiên sau khi ông nhậm chức, có thể ảnh hưởng tới cuộc tổng tuyển cử sẽ diễn ra ngày 31.10 tới.