Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Hoan nghênh Hoa Kỳ không điều chỉnh chính sách thương mại với Việt Nam

Việt Nam hoan nghênh quyết định ngày 23.7 của Cơ quan Đại diện thương mại Hoa Kỳ về vụ điều tra chính sách tiền tệ của Việt Nam theo điều khoản 301 của Đạo Luật Thương mại Hoa Kỳ 1974.

Mỹ dỡ bỏ đe dọa thuế quan đối với Việt Nam

Ngày 23.7, Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) đã công bố quyết định chính thức về cuộc điều tra Mục 301 về các hoạt động tiền tệ của Việt Nam, theo đó cơ quan này sẽ không có hành động thuế quan nào chống lại Việt Nam.

Thương mại tự do gặp khó

Trong ba phần tư thế kỷ, sự tăng trưởng của thương mại thế giới - vốn đã lan tỏa thịnh vượng cho phần lớn hành tinh, đã được củng cố bởi một điều đơn giản: không phân biệt đối xử. Tuy nhiên, nguyên tắc này đang bị lung lay khiến thương mại tự do lâm vào thế khó.

Đông Nam Á tìm lối thoát trước bão Covid-19

Năm thứ hai của đại dịch Covid-19 đã diễn biến không tốt đối với các nước Đông Nam Á. Khu vực này phải trải qua những thảm kịch cấp quốc gia đang diễn ra với tốc độ ngày càng nhanh.

Giữ cho hành tinh khỏe mạnh hơn

Liên minh châu Âu (EU) vừa công bố kế hoạch chi tiết về cách thức giảm phát thải khí nhà kính. Đây là kế hoạch chống biến đổi khí hậu tham vọng nhất từ trước tới nay của EU vì nó có khả năng cách mạng hóa nhiều lĩnh vực từ du lịch, hàng không đến vận tải biển, song cũng nhận được nhiều ý kiến trái chiều.

“Ngày tự do” hay khởi đầu thảm họa?

Ngày 19.7, giờ địa phương, Anh chính thức gỡ bỏ các hạn chế ngừa Covid-19 như kế hoạch đã định. Tuy nhiên, động thái này vấp phải sự chỉ trích của không ít nhà khoa học tại xứ sở sương mù cũng như thế giới. Người ta lo sợ rằng, “ngày tự do” sẽ khiến cho virus SARS-CoV- 2 nhấn chìm nước này.

Mỹ duy trì nhiều di sản đối ngoại của cựu Tổng thống Donald Trump

Sau khi lên nắm quyền hồi tháng 1, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đảo ngược một số sáng kiến chính sách đối ngoại lớn của cựu Tổng thống Donald Trump, chẳng hạn như thúc đẩy các cuộc đàm phán để tái ký kết thỏa thuận hạt nhân Iran, tái gia nhập Hiệp định khí hậu Paris và chấm dứt hỗ trợ các hoạt động tấn công của liên quân Ảrập Xêút ở Yemen. Tuy nhiên, một số chính sách gây tranh cãi của ông Donald Trump ở Trung Đông, Mỹ Latin và châu Á cho đến nay vẫn được duy trì và có thể sẽ không bị đảo ngược trong tương lai.

Sức khỏe toàn dân - trọng tâm trong chính sách phát triển

Được đánh giá là một thách thức chưa từng có, đại dịch Covid-19 đã làm cho các nước hiểu được giá trị cơ bản của sức khỏe và tầm quan trọng của việc bao phủ sức khỏe toàn dân. Thành công của Hàn Quốc trong việc xây dựng một hệ thống như vậy sẽ khuyến khích các nước có thu nhập thấp hơn hiện nay thực hiện cam kết tương tự.

Afghanistan sẽ tự quyết định tương lai của chính mình

Vừa qua, Tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố, chiến dịch quân sự của Mỹ tại Afghanistan sẽ kết thúc vào 31.8. Theo người đứng đầu Nhà Trắng, Mỹ đã đạt được mục đích ban đầu là loại bỏ tận gốc các tay súng Al Qaeda, ngăn chặn thành công các vụ tấn công khác kiểu 11.9.2001 trên đất Mỹ, tiêu diệt trùm khủng bố chủ mưu Osama Bin Laden. Vì vậy, “việc quyết định tương lai cũng như điều hành đất nước là quyền lợi và trách nhiệm của người Afghanistan”, ông tuyên bố.

Vẫn tốt đẹp dù gió xoay chiều

Mặc dù cuộc trò chuyện qua điện thoại đầu tiên giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Israel Naftali Bennett đã diễn ra từ đầu tuần, nhưng ý nghĩa của nó sẽ kéo dài trong thời gian tới. Cụ thể là, mối quan hệ giữa xứ sở Bạch Dương và nhà nước Do Thái vẫn tiếp tục phát triển tốt đẹp cho dù Israel mới thay đổi chính quyền.