Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Tìm lại đa số

Hãng tin AP vừa trích dẫn nguồn tin từ một quan chức giấu tên cho biết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau nhiều khả năng sẽ thông báo vào Chủ nhật (15.8) rằng, ông sẽ kêu gọi bầu cử sớm vào ngày 20.9. Liệu nước đi này có mang lại kết quả như ông mong muốn?

Pháp và Hungary tặng Việt Nam vaccine ngừa Covid-19 và vật tư y tế

Thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch Covid-19, Cộng hòa Pháp đã quyết định chia sẻ 670 nghìn liều vaccine Astra Zeneca cho Việt Nam. Chính phủ Hungary cũng quyết định tặng Chính phủ Việt Nam 100 nghìn liều vaccine Astra Zeneca và 100 nghìn bộ xét nghiệm kháng thể nhanh.

3 định hướng xây dựng Cộng đồng Kinh tế ASEAN

Nhân dịp kỷ niệm 26 năm Việt Nam gia nhập Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và 54 năm thành lập tổ chức khu vực này, Bộ trưởng Công thương Nguyễn Hồng Diên đã có bài viết giới thiệu Cộng đồng Kinh tế ASEAN cùng những định hướng quan trọng của Việt Nam đối trong quá trình tham gia. Báo Điện tử Đại biểu Nhân dân trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết của Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên.

Hàn Quốc thử nghiệm đồng tiền kỹ thuật số quốc gia

Trong tháng 8 này, Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) sẽ bắt đầu chương trình thử nghiệm để kiểm tra tính khả thi của đồng tiền kỹ thuật số (CBDC) do Ngân hàng Trung ương phát hành. Mặc dù việc thí điểm không phải cam kết phát hành CBDC, nhưng quyết định đó sẽ đưa Hàn Quốc tiến gần hơn đến việc trở thành một xã hội không tiền mặt với nhiều tác động đáng kể cho cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng.

Singapore chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới

Với tỷ lệ tiêm chủng cao, Singapore đang từng bước thực hiện những chiến lược cụ thể để dần nới lỏng các biện pháp hạn chế xã hội, chuẩn bị cho trạng thái bình thường mới vào tháng 9 tới, trong đó có phục hồi nền kinh tế và mở cửa du lịch.

Kỷ niệm 54 năm thành lập ASEAN: Đoàn kết, vững bước phát triển

Ngày 8.8.2021 đánh dấu 54 năm hình thành và phát triển Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) (8.8.1967- 8.8.2021). Hơn nửa thế kỷ qua, ASEAN luôn vững bước phát triển với những thành tựu nổi bật, đem lại cho hơn 650 triệu người dân trong khu vực một môi trường hòa bình, ổn định cho phát triển, một không gian hợp tác mở rộng quy tụ được hầu hết các cường quốc trong và ngoài khu vực.

Việt Nam-Trung Quốc tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép

Ngày 5.8, tại vạch phân định biên giới cầu Bắc Luân 1, Cửa khẩu quốc tế Móng Cái (Quảng Ninh), Đoàn Đại biểu Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng 4 tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang (Việt Nam) có cuộc hội đàm song phương và ký biên bản hội đàm về tăng cường công tác xác minh, bàn giao người xuất nhập cảnh trái phép với Tổng trạm Kiểm tra Biên phòng xuất nhập cảnh, Quảng Tây - Trung Quốc.

Cây gậy và củ cà rốt

Trong khi một số nước có các biện pháp nhằm khuyến khích những nhóm đối tượng còn e ngại đi tiêm vaccine ngừa Covid-19 thì một số nước lại áp đặt các biện pháp mạnh tay nhằm đạt mục tiêu miễn dịch cộng đồng.

Tái định hình chính sách cân bằng Mỹ - Trung

Hàn Quốc lâu nay thu được nhiều lợi ích từ chính sách mơ hồ chiến lược đối với sự kình địch Mỹ - Trung. Một mặt họ tránh làm mất lòng Bắc Kinh, đối tác thương mại lớn nhất của họ, trong khi vẫn duy trì vị thế đồng minh quân sự của Washington. Tuy nhiên, diễn biến chính trị nội bộ trước cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới có thể đưa đến sự kết thúc của cách tiếp cận này.

Cảnh báo về thảm họa thiên nhiên

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang hoành hành, thế giới tiếp tục phải đối mặt với những tình hình thời tiết cực đoan như nắng nóng, lũ lụt, cháy rừng... Đây là một hồi chuông cảnh báo rằng việc biến đổi khí hậu đang khiến thời tiết trở nên khắc nghiệt hơn bao giờ hết trên toàn cầu.