Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

Hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp

Thông tin từ Thương vụ Việt Nam tại Pháp cho biết hơn 20 tấn vải đóng hộp của Việt Nam lần đầu tiên lên kệ hệ thống siêu thị tại Pháp.

Kịch bản thế giới đối mặt với biến chủng Omicron

Những tuần gần đây, biến chủng Omicron đã khiến toàn thế giới lo lắng khi nó mang nhiều biến thể nhất của virus SARS-CoV-2. Sự xuất hiện của biến chủng mới này vẫn đang được nghiên cứu xem ảnh hưởng thực sự của nó đến toàn cầu như thế nào.

Châu Âu tìm nhà lãnh đạo mới

Việc bà Angela Merkel rời sân khấu chính trị sau 16 năm làm Thủ tướng không chỉ mở ra kỷ nguyên mới ở Đức mà còn có ảnh hưởng đến cán cân quyền lực trong Liên minh châu Âu (EU).

Việt Nam nhận chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine Sputnik V của Nga

Công ty Cổ phần Tập đoàn T&T đã ký kết biên bản ghi nhớ với Quỹ Đầu tư trực tiếp Liên bang Nga (RDIF) và Tập đoàn Binnopharm về việc chuyển giao công nghệ sản xuất, thiết lập mới một cơ sở sản xuất "chu trình đầy đủ” vaccine Sputnik V.

Những câu hỏi quan trọng về biến chủng mới Omicron

​​​​​​​Quyết định phân loại Omicron là một dạng biến thể cần quan tâm dựa trên bằng chứng được đưa ra trong cuộc họp của Nhóm Cố vấn kỹ thuật về sự tiến hóa của virus SARS-CoV-2 (TAG-VE) thuộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Bằng chứng cho thấy biến thể mới có một số đột biến có thể ảnh hưởng đến mức độ lây lan dễ dàng, khả năng nghiêm trọng của bệnh và đặc biệt là hiệu quả của vaccine ngừa Covid-19 hiện có. Một loạt câu hỏi quan trọng về Omicron được đặt ra đang rất cần câu trả lời xác đáng.

Quyết đoán nhưng thận trọng

Nắm bắt cơ hội từ các đợt nghỉ lễ dài cuối năm, các quốc gia Đông Nam Á đang thực hiện các bước thận trọng để mở lại biên giới cho khách du lịch đã có chứng nhận tiêm chủng đủ 2 mũi vaccine phòng Covid-19.

Cần sự phối hợp của nhiều bên

Châu Âu đang trở thành tâm điểm chú ý của thế giới bởi sự nổi lên của cuộc khủng hoảng di cư tại biên giới Belarus - Ba Lan. Điều này đang gây ra một cuộc tranh cãi chính trị gay gắt giữa hai nước, Liên minh châu Âu (EU) và cả Nga.

Không để căng thẳng thành xung đột

Đó chính là cam kết mà Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khẳng định tại Hội nghị Thượng đỉnh trực tuyến đầu tiên giữa hai nhà lãnh đạo hôm 16.11, mặc dù cả hai đều có những quan điểm khác biệt.

Không nhiều kỳ vọng

Hôm qua, 15.11, Tổng thống Mỹ Joe Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã có cuộc gặp trực tuyến thông qua cuộc họp thượng đỉnh trực tuyến đã được lên kế hoạch từ trước. Trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung gặp nhiều khó khăn, đây được xem như là cơ hội để cả hai ông lớn của thế giới tìm cách giải quyết khúc mắc chung.

Thắp lên hy vọng

Một loạt diễn biến tích cực tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên Hợp Quốc về biến đổi khí hậu (COP26) ở Scotland đã thắp lên nhiều hy vọng cho cuộc chiến khí hậu toàn cầu.