Sáng tạo để chia sẻ tri thức

Phát biểu tại hội thảo quốc tế "Các phương pháp ứng dụng tại bảo tàng trong kỷ nguyên kỹ thuật số" chiều 29.10, Trưởng đại diện Văn phòng UNESCO tại Việt Nam Michael Croft cho rằng, để Hà Nội trở thành một thành phố năng động và sáng tạo, nhất thiết phải có sự chung tay góp sức và nỗ lực từ nhiều phía, trong đó có hệ thống bảo tàng. Chuyển đổi số là xu thế tất yếu, song còn phải làm cho bảo tàng trở thành thiết chế sống động, thu hút công chúng đến trải nghiệm, nắm bắt tri thức.

Ông Joe Biden và chính sách với Trung Quốc

Bất kỳ ai giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sắp tới cũng không làm thay đổi thực tế đang nổi lên rõ ràng: Mối quan hệ Mỹ - Trung sẽ khó được cải thiện, đặc biệt trong lĩnh vực thương mại và chính quyền mới gần như chắc chắn sẽ tiếp tục đường lối cứng rắn trước Bắc Kinh. Đó là nhận định của hầu hết chuyên gia khi đánh giá về chính sách đối với Trung Quốc của Mỹ trong trường hợp ứng cử viên Dân chủ Joe Biden lên nắm quyền.

Mỹ sẽ rút khỏi WTO?

Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) vừa có động thái chọc giận Mỹ khi ra phán quyết nước này vi phạm các quy tắc thương mại toàn cầu, đơn phương áp thuế quan lên hàng hóa Trung Quốc năm 2018. Phản ứng giận dữ của Chính quyền Donald Trump trước phán quyết trên khiến nhiều người không khỏi lo ngại, sau WHO, Mỹ sẽ tiếp tục rút khỏi tổ chức thương mại lớn nhất hành tinh.

Liên Hợp Quốc: Cần sinh khí mới cho tuổi 75

Trong khuôn khổ cuộc họp Đại hội đồng diễn ra trong tháng 9 này, Liên Hợp Quốc (LHQ) sẽ có lễ mừng sinh nhật 75 tuổi trong thầm lặng. Vì đại dịch Covid-19, chế định lớn nhất hành tinh lần đầu tiên trong lịch sử phải tiến hành họp trực tuyến. Tình hình đại dịch còn một lần nữa cho thấy lý do LHQ đã thất bại trong các mục tiêu của mình là “duy trì hòa bình và an ninh quốc tế”.

Tiền lệ nguy hiểm

Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét hành động pháp lý chống lại Vương quốc Anh sau khi Thủ tướng Anh Boris Johnson thúc đẩy kế hoạch thay thế các phần của thỏa thuận rút lui.

Dấu mốc mới trong quan hệ hợp tác Na Uy - ASEAN, Na Uy - Việt Nam

Chia sẻ cảm xúc về sự kiện Quốc hội Na Uy vừa được kết nạp làm Quan sát viên mới của AIPA, từ Thủ đô Oslo, trao đổi trực tuyến với phóng viên Báo Đại biểu Nhân dân, Đại sứ Vương quốc Na Uy tại Việt Nam GRETE LØCHEN khẳng định, đây là dấu mốc quan trọng mới trong mối quan hệ hợp tác Na Uy - ASEAN và Na Uy - Việt Nam. Qua các hoạt động hợp tác liên nghị viện với AIPA, Quốc hội Na Uy tin tưởng và kỳ vọng có thể củng cố hơn nữa vai trò của Nghị viện trong hiện thực hóa các giá trị chung của cộng đồng cũng như các Mục tiêu Phát triển bền vững.

Tài chính kỹ thuật số - chìa khóa phát triển hậu đại dịch

Sau nhiều thập kỷ bất bình đẳng gia tăng và đầu tư không bền vững, thế giới đang có các công cụ và bí quyết cần thiết để đạt được sự phát triển bền vững và bao trùm. Một trong số đó chính là tài chính kỹ thuật số. Với những ưu việt đã được chứng minh, đây có thể trở thành hệ thống tài chính phục vụ con người trong kỷ nguyên hậu đại dịch Covid-19.

Bữa tiệc quá đắt

Mặc dù, cách đây 3 hôm, Ủy viên Thương mại Liên minh châu Âu (EU) Phil Hogan đã thông báo từ chức do vi phạm các quy định y tế nhằm kiểm soát đại dịch Covid-19, nhưng dư âm của vụ đánh golf đắt đỏ nhất lịch sử EU vẫn còn nhiều dư chấn khi nó kéo theo một loạt cú ngã ngựa của các quan chức Ireland và làm suy yếu niềm tin của công chúng vào quan chức châu Âu.

Kết nối các đồng minh

Sau khi có chuyến thăm Israel hôm 24.8, hôm nay Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tiếp tục tới Các tiểu vương quốc Ảrập thống nhất (UAE). Các sự kiện trên nằm trong hành trình tới một số nước Trung Đông của người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ để thảo luận về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ Israel - UAE, nỗ lực tái áp đặt lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc đối với Iran, cũng như một số thách thức khác trong khu vực.