Cảnh báo di chứng nghiêm trọng của Covid-19

Một nghiên cứu vừa được công bố cho thấy có đến 1/3 người nhiễm Covid-19 có di chứng về sức khỏe tâm thần hoặc các triệu chứng thần kinh lâu dài. Đây mới thực sự là mối đe đọa đáng quan ngại ngay cả khi Covid-19 đã được chữa khỏi. Kết quả nghiên cứu này đưa ra một lập luận mạnh mẽ rằng, cần có sự đánh giá và hỗ trợ sức khỏe tâm thần như là một phần không thể thiếu của quy trình chăm sóc những người sống sót sau Covid-19.

Máy tính lượng tử - công nghệ nắm giữ tương lai

Những ngày đầu tháng 3 vừa qua, Israel trở thành quốc gia mới nhất tìm cách chế tạo máy tính lượng tử với việc khởi động dự án trị giá 60 triệu USD, chính thức tham gia cuộc đua toàn cầu cho một trong những công nghệ mới nổi quan trọng nhất thế giới.

Để luật theo kịp sự phát triển của trí tuệ nhân tạo

Trí tuệ nhân tạo (AI) và các công nghệ có nhận thức ngày càng được áp dụng nhanh chóng và rộng rãi trên toàn thế giới. Trong bối cảnh đó, việc áp dụng trên thực tế trở nên căng thẳng khi các quy định pháp luật hiện hành phải vật lộn để đối phó với những thách thức nổi lên. Vì vậy, các nước đang nhanh chóng xúc tiến xây dựng luật để đối mặt với sự thay đổi công nghệ tiên tiến như AI.

Cơn sốt tiền điện tử ở Hàn Quốc

Tiền điện tử đang có sự bùng nổ lần thứ hai ở Hàn Quốc kể từ năm 2018. Tính đến tháng 3 này, người dùng của hai ứng dụng tiền điện tử lớn nhất đã tăng gấp ba lần, lên hơn 2 triệu người chỉ trong 3 tháng. Hiện tượng này làm dấy lên câu hỏi: Sự bùng nổ tiền điện tử có tạo động lực cho một loại tiền kỹ thuật số tập trung ở xứ sở kim chi?

“Hộ chiếu vaccine” có thực sự cần thiết?

Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen vừa thông tin trên tài khoản Twitter của bà rằng, Liên minh châu Âu (EU) sẽ đề xuất cấp một loại chứng nhận có tên là Thẻ xanh kỹ thuật số cho phép những người đã được tiêm vaccine ngừa Covid-19 được đi lại tự do hơn, giúp họ di chuyển an toàn trong EU hoặc nước ngoài để làm việc hay du lịch.

Bảo vệ người lao động trong nền kinh tế Gig

Nền kinh tế Gig (tiếng Anh: Gig Economy) là nền kinh tế mà trong đó mọi người thường làm việc bán thời gian hoặc tạm thời. Hiện nay, tại Liên minh châu Âu (EU), cứ 10 người lại có một người đang làm việc trong “nền kinh tế Gig”. Tuy nhiên, nhiều người trong số họ không được hưởng quyền đầy đủ của người lao động. Vì vậy, EU đã có nhiều bước đi nhằm nâng cao quyền của họ và mới đây nhất Ủy ban châu Âu (EC) đã bắt đầu tiến hành tham vấn cộng đồng về các vấn đề pháp lý liên quan.

Ba nguy cơ liên quan đến vaccine ngừa Covid-19

Tiêm chủng nhằm ngăn ngừa SARS-CoV-2 ở phạm vi thế giới là một trong những nỗ lực phi chiến tranh quan trọng nhất từ trước đến nay của nhân loại. Nhiều quốc gia đã đưa ra kế hoạch tiêm chủng đầy tham vọng và có trình tự cẩn thận. Để thành công, các nhà hoạch định chính sách nên lường tới ba nguy cơ có thể xảy ra, từ đó có đối sách cụ thể cho kế hoạch tiêm chủng của mình trong năm 2021 và xa hơn.

Cảnh giác với lạm phát

Hầu hết các bên đánh giá kinh tế đồng thuận về xu hướng giá cả sẽ duy trì ở mức thấp liên tục thời gian tới. Tuy nhiên, có nhiều dấu hiệu cho thấy nguy cơ lạm phát có thể quay trở lại. Chuyên gia Axel A. Weber, nguyên thành viên Hội đồng điều hành Ngân hàng chung châu Âu, đồng thời là Chủ tịch Ban Giám đốc ngân hàng UBS đã có bài viết phân tích về vấn đề này.

Sát cánh trước khủng hoảng

Hôm qua, 19.2, Thủ tướng Vương quốc Anh Boris Johnson đã tổ chức cuộc họp trực tuyến cùng các nhà lãnh đạo G7 trước khi chủ trì hội nghị thượng đỉnh nhóm này vào tháng 6 tới. Sự kiện trên nhằm thảo luận cách thức giúp các nền dân chủ hàng đầu có thể làm việc cùng nhau để bảo đảm việc phân phối vaccine ngừa Covid-19 một cách công bằng trên toàn thế giới, ngăn chặn các đại dịch trong tương lai cũng như phục hồi kinh tế và chống biến đổi khí hậu…

Kỷ nguyên hậu đại dịch thuộc về ai?

Sau một năm thế giới sống trong bóng đen của đại dịch Covid-19, có một sự thật rõ ràng là các nước nghèo ở châu Á đã quản lý cuộc khủng hoảng y tế này tốt hơn nhiều so với những nền kinh tế tiên tiến hàng đầu thế giới như Mỹ hay châu Âu. Nhưng liệu năm 2021 có đánh dấu sự khởi đầu của một "Kỷ nguyên châu Á" hay không thì vẫn là điều còn phải xem xét.

Động đất ở Nhật Bản: Ít nhất 100 người bị thương

Ít nhất 100 người đã bị thương trong trận động đất mạnh ngoài khơi tỉnh Fukushima, Nhật Bản vào đêm qua (13.2). Trận động đất cũng đã gây ra tình trạng mất điện cục bộ và làm gián đoạn giao thông.