Không để thời gian lãng phí

Chỉ vài giờ sau khi nhiệm kỳ của mình bắt đầu, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký một loạt sắc lệnh hành pháp nhằm đảo ngược một số chính sách chính “gây thiệt hại nặng nề nhất” của chính quyền tiền nhiệm, trong đó có việc tái gia nhập Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu, kết thúc quá trình rút khỏi Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) hay hủy bỏ cái gọi là "lệnh cấm Hồi giáo”…

Vaccine, sự tha thứ và hàn gắn nước Mỹ

Nước Mỹ sẽ đi về đâu? Đó là câu hỏi lớn đặt ra đối với Tổng thống đắc cử Joe Biden, người được vinh danh là Nhân vật của năm 2020 do tạp chí TIME bình chọn. Nhân dịp này, Tổng biên tập TIME đã có bài phỏng vấn ông Biden về Chính phủ mới.

Trận địa quyết định

Chỉ một ngày sau khi được cử tri đoàn bỏ phiếu xác nhận chiến thắng hợp pháp của cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, ông Joe Biden đã tới thành phố Atlanta, bang Georgia, để vận động cho hai ứng cử viên Đảng Dân chủ trong cuộc đua vào Thượng viện. Đây được coi là trận chiến cuối cùng trong cuộc bầu cử lớn nhất năm 2020 của nước Mỹ và kết quả của nó sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách của ông Biden 4 năm tới.

Nước cờ quyết đoán

Quốc hội Australia đã chính thức thông qua đạo luật mới về quan hệ đối ngoại, cho phép chính phủ liên bang phủ quyết các thỏa thuận do chính quyền địa phương và các trường đại học ký kết với các chính phủ hay tổ chức nước ngoài. Giới phân tích nhận định đây là bước đi đầy quyết đoán của Australia nhằm ngăn chặn sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

“Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò chủ tịch ASEAN"

“Dù phải đối mặt với những khó khăn vẫn luôn tồn tại như tác động của cạnh tranh chiến lược giữa các nước lớn đến khu vực hay thách thức mới như đại dịch Covid - 19, Việt Nam - trên cương vị Chủ tịch ASEAN năm 2020 - đã góp phần duy trì, củng cố tinh thần đoàn kết, gắn kết và thích ứng của ASEAN”, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN Việt Nam chia sẻ tại tọa đàm “Việt Nam và những dấu ấn trong vai trò chủ tịch ASEAN" sáng 8.12.

"Bài kiểm tra" cho mối quan hệ đặc biệt

​​​​​​​Các cuộc chuyển tiếp tổng thống ở đất nước cờ hoa, ngay cả khi ít căng thẳng hơn hiện tại, luôn khiến các đồng minh của Mỹ e ngại hơn là giữa các đối thủ của nước này. Điều này đặc biệt đúng với người Anh, nhất là trong thời kỳ hậu Brexit và trong bối cảnh các cuộc đàm phán thương mại của xứ sở sương mù với EU bước vào giai đoạn quan trọng.

Cần cái đầu lạnh trước thời điểm nóng

Vụ nhà khoa học hàng đầu Iran bị giết hại trong một cuộc phục kích gần Thủ đô Tehran hôm 27.11 có thể kích động cuộc đối đầu giữa Iran và các nước đối thủ trong những tuần cuối cùng nhiệm kỳ Tổng thống Mỹ của ông Donald Trump; đồng thời sẽ làm phức tạp thêm nỗ lực của ông Joe Biden nhằm hồi sinh di sản của chính quyền cựu Tổng thống Barack Obama. Chính vì vậy, các chuyên gia cho rằng, những người khôn ngoan cần tỉnh táo để phản ứng trong bối cảnh nhạy cảm hiện nay.

Khai thông bế tắc

Trong bối cảnh cuộc chiến pháp lý đảo chiều kết quả bầu cử ngày càng khó thành công, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bước đầu đồng ý chuyển giao quyền lực vì “quyền lợi đất nước”, tuy nhiên điều đó không có nghĩa là ông chấm dứt kiện tụng ở các bang chiến trường.

Trận quyết chiến ở Georgia

Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đã gần như ngã ngũ khi giới truyền thông đồng loạt đưa tin ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden đã được Nhà Trắng gọi tên, bất chấp việc Tổng thống Donald Trump khởi động cuộc chiến pháp lý chống lại kết quả bầu cử mà ông cho là có gian lận. Nhưng có một cuộc chiến khác thực sự cũng quan trọng không kém và có ảnh hưởng lớn đến khả năng điều đất nước trong trường hợp ông Biden thực sự trở thành vị tổng thống thứ 46. Đó là cuộc đua để xem Thượng viện sẽ ngả sang “xanh” hay “đỏ”. Trong bối cảnh này, trận chiến tại bang Georgia vào tháng 1 năm sau được đánh giá sẽ mang tính quyết định.

Gắn kết và chủ động thích ứng

Hôm nay, 12.11, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 khai mạc theo hình thức trực tuyến, mở màn cho một loạt hội nghị cấp cao liên quan và các sự kiện quan trọng. Diễn ra từ 12 - 15.11, đây là chuỗi hoạt động cuối cùng của Năm Chủ tịch ASEAN và là một trong những hoạt động quan trọng nhất của nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN 2020 với nhiệm vụ trọng tâm là tổng kết lại công tác xây dựng Cộng đồng ASEAN cũng như đưa ra các biện pháp để thúc đẩy khu vực phục hồi sau đại dịch Covid-19.

Kamala Harris - người phụ nữ làm nên lịch sử

Khi các phương tiện truyền thông Mỹ xướng tên ông Joe Biden là Tổng thống đắc cử của Hợp chúng quốc Hoa Kỳ, thì cũng khẳng định bà Kamala Harris mới là người làm nên lịch sử với tư cách “nữ Phó tổng thống đầu tiên” của nước Mỹ.