Vaccine không bằng sáng chế - nhân tố thay đổi cuộc chơi toàn cầu?

Thế giới vừa phát triển được một loại vaccine phòng Covid-19 hoàn toàn mới trong kho vũ khí của mình, với chi phí cho mỗi liều cực kỳ thấp. Đây có thể sẽ trở thành nhân tố làm thay đổi cuộc chiến chống dịch bệnh trên toàn cầu.

RCEP - động lực phục hồi kinh tế ASEAN

Ngày mai, 1.1.2022, Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) chính thức có hiệu lực. Với 15 nước thành viên chiếm gần 30% dân số thế giới (2,2 tỷ người) và 30% của tổng sản phẩm nội địa GDP toàn cầu (26,2 nghìn tỷ USD), RCEP - khối thương mại được đánh giá là lớn nhất trong lịch sử này được kỳ vọng sẽ đóng vai trò như một động lực chính thúc đẩy thương mại và phục hồi kinh tế cho toàn bộ khu vực.

10 sự kiện cho thấy thế giới tốt đẹp hơn trong năm 2021

Đại dịch đã không biến mất và vaccine không phải cây đũa thần. Khi đồng hồ điểm nửa đêm và đánh dấu đầu năm 2021, Covid-19 không biến mất như cỗ xe làm bằng bí ngô trong truyện cổ tích “cô bé lọ lem”, và thế giới buộc phải đối mặt với một năm mệt mỏi nữa. Tuy nhiên, vẫn có những điều thực sự tốt đẹp đã xảy ra trong năm qua mang đến những lạc quan và hy vọng.

Hy vọng bức tranh tươi sáng hơn

2021 là năm thứ hai cả thế giới đối phó với đại dịch Covid-19. Trong năm qua đa số các nước đều đã bước vào giai đoạn thích ứng với dịch bệnh, cố gắng đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới để từng bước phục hồi kinh tế, song tình hình dịch bệnh vẫn tiếp diễn với các loại biến chủng mới xuất hiện, các nền kinh tế vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn. Tuy nhiên, với một số tín hiệu tích cực trong kiểm soát dịch bệnh và quyết tâm chấm dứt đại dịch trong năm 2022, đặc biệt là nỗ lực của các nước trong việc điều chỉnh các chính sách kinh tế vĩ mô, phục hồi nền kinh tế, hy vọng về một bức tranh tươi sáng hơn cho nền kinh tế thế giới năm 2022 đang dần hiện rõ.

Cuộc đua phát triển vaccine Covid-19 thế hệ mới

Trong bối cảnh biến chủng mới của virus SARS-CoV-2 đang khiến cho toàn thế giới phải lo lắng về mức độ lây lan của nó, giới khoa học toàn cầu đang nỗ lực chạy đua để cải tiến vaccine Covid-19 thế hệ tiếp theo để ứng phó với dịch bệnh. Những sự cải tiến sắp tới được kỳ vọng về cả hình thức cũng như công dụng của chúng.

Liệu có một Polexit?

Căng thẳng giữa Liên minh châu Âu và Ba Lan liên quan đến việc nước này không chấp nhận tuân thủ phán quyết của Tòa án châu Âu được đẩy lên một nấc mới sau khi EU quyết định ra tối hậu thư cho Warsaw 2 tháng nếu không muốn phải chịu các biện pháp trừng phạt tài chính. Quyết định của Ba Lan một lần nữa làm dấy lên câu hỏi về cơ sở tồn tại của Liên minh lá cờ xanh cũng như khả năng một Polexit (Ba Lan rời khỏi EU) có thể xảy ra.

Mở cửa hy vọng

Lào đã công bố kế hoạch mở lại một phần biên giới cho du khách nước ngoài vào ngày 1.1.2022, bất chấp lo ngại biến thể Omicron có nguy cơ gây ra làn sóng lây nhiễm mới trên khắp châu Á - Thái Bình Dương. Lào đã đóng cửa với khách du lịch nước ngoài trong hơn 18 tháng, nhưng đang tiến hành mở cửa hạn chế để vực dậy ngành du lịch quan trọng của nước này.

Những tin tức đặc biệt nhưng dễ bị bỏ qua năm 2021

Bất chấp màu sắc u ám của bức tranh thế giới liên quan đến Covid-19 trong năm qua, vẫn còn những tin tức tích cực giống như những đốm sáng nhưng dễ dàng bị nhấn chìm vì mối bận tâm liên quan đến dịch bệnh.

Quy định cách ly chống Covid của Trung Quốc

Trung Quốc là nước duy nhất hiện nay trên thế giới vẫn kiên trì chiến lược Zero Covid (Không Covid-19) với thời gian cách ly các đối tượng F0 lên tới 4 tuần ở một số nơi. Một số chuyên gia cho rằng, chính sách này hiện quá khắt khe và có thể không hợp lý về mặt khoa học.

Chấm dứt cuộc chiến sau 68 năm

Hôm qua, 13.12, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho biết, Mỹ, Trung Quốc và Triều Tiên đã nhất trí về mặt nguyên tắc đối với việc tuyên bố chính thức kết thúc Chiến tranh Triều Tiên 1950 - 1953 sau 68 năm. Bước đi này sẽ giúp làm giảm đáng kể động cơ gây căng thẳng quân sự xuyên biên giới, đồng thời tạo đà quan trọng cho tái khởi động đối thoại liên Triều.

Việt Nam, Hàn Quốc hướng tới kim ngạch thương mại 100 tỷ USD

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao vào năm 1992, quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc đã có nhiều bước phát triển mạnh mẽ trong tất cả các lĩnh vực. Năm 2020, dù ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 nhưng kim ngạch thương mại song phương vẫn bằng với thời điểm trước khi diễn ra đại dịch và đang phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021. Vì vậy, chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Vương Đình Huệ từ ngày 12.12 là cơ hội để đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước lên tầm cao mới, hướng tới mục tiêu kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỷ USD theo hướng cân bằng, bền vững và hiệu quả.