Phối hợp chiến lược Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Sau cuộc họp trực tuyến diễn ra sáng 16.9, Thủ tướng Australia Scott Morrison, Thủ tướng Anh Boris Johnson và Tổng thống Mỹ Joe Biden bất ngờ có bài phát biểu chung, trực tiếp thông báo về việc thiết lập quan hệ đối tác an ninh 3 bên có tên là liên minh AUKUS. Việc 3 quốc gia cùng liên kết trong một cơ chế an ninh mới thể hiện sự đồng lòng trong chính sách Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Cuộc chiến giữa thời bình

Trên khắp toàn cầu, đại dịch Covid-19 đã gây ra cuộc khủng hoảng y tế vô cùng tồi tệ. Trong bối cảnh đó, lực lượng quân đội phải cùng “tham chiến”, hỗ trợ các lực lượng y tế và dân sự khác, “vì nhân dân phục vụ”, chiến đấu chống lại kẻ thù “vô hình”, virus SARS-CoV-2, đã đảo lộn cuộc sống của cả thế giới trong gần 2 năm qua.

Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng

Vào cuối tháng 10 tới, Brunei sẽ đón tiếp các nhà lãnh đạo quyền lực nhất thế giới trong khuôn khổ Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 39 và các hội nghị liên quan. Với chủ đề: “Chúng ta quan tâm, chúng ta chuẩn bị, chúng ta thịnh vượng”, Brunei với vai trò nước Chủ tịch đang làm tốt nhiệm vụ dẫn dắt một ASEAN ngày càng mạnh mẽ và táo bạo hơn bao giờ hết nhằm hướng đến một tương lai chung trong một Cộng đồng toàn diện.

Cơn bão chính trị đối với Tổng thống Duterte?

Cho đến nay, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã vượt qua được khá nhiều sóng gió, chẳng hạn những chỉ trích liên quan đến cuộc chiến chống ma túy quá khắc nghiệt của ông hay mối quan hệ quá mật thiết của ông với Bắc Kinh bất chấp việc Trung Quốc đang thúc đẩy các kế hoạch xây dựng ở Biển Đông. Tuy nhiên, cuộc điều tra tham nhũng đang được thúc đẩy tại Thượng viện hiện nay có thể sẽ trở thành trận bão làm lung lay nghiêm trọng Chính quyền của ông cũng như ảnh hưởng đến kế hoạch tái tranh cử của ông.

Bất bình đẳng vaccine và thiệt hại kinh tế

Làm thế nào để phân bổ đồng đều vaccine trên toàn cầu hiện nay là một bài toán khó, vì sự bất bình đẳng về vaccine không những vạch rõ tình trạng phân hóa giàu nghèo giữa các nước, mà còn khiến các nền kinh tế thế giới và đặc biệt các nước đang phát triển, nước nghèo phải chịu thiệt hại nặng nề.

Rục rịch cuộc đua vào điện Elysée

Thời gian tới sẽ chứng kiến ​​sự kiện mà người Pháp gọi là la Rentrée (sự trở lại), khi các trường học ở nước này tái mở cửa, các kỳ nghỉ tháng Bảy và tháng Tám lui dần, và mùa chính trị lại nở rộ. Từ nay đến tháng Tư năm sau, câu chuyện chính trị duy nhất sẽ là ai sẽ trở thành Tổng thống tiếp theo của Pháp? Sự xuất hiện thêm ứng cử viên nặng ký sẽ khiến cho cuộc đua vào Điện Elysée càng trở nên gay cấn và khó đoán.

Lễ ký thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris từ ngày 24-26.8.2021, chiều 25.8, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam Christopher Klein và Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội Bùi Duy Cường đã ký Thỏa thuận về địa điểm mới của Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam. Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh cùng chứng kiến lễ ký.

Tái lập quan hệ với đồng minh quan trọng nhất

Ngày 26.8 tới, Thủ tướng Israel Naftali Bennett sẽ đặt chân đến nước Mỹ trong chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của ông kể từ khi nhậm chức hồi tháng 6. Không chỉ tìm cách khẳng định và thiết lập lại quan hệ với đồng minh quan trọng nhất, nhà lãnh đạo này còn muốn đề cập đến các vấn đề an ninh khu vực và toàn cầu, trong đó chủ đề Palestine và Iran được đưa lên làm ưu tiên chính trong cuộc trao đổi với Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Tiêm bổ sung hay cần vaccine mới?

Chiến dịch tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 đang được thúc đẩy mạnh mẽ trên toàn thế giới, song số người mắc Covid-19 không vì thế mà thuyên giảm do sự xuất hiện của biến thể siêu lây nhiễm Delta. Thực trạng này đặt ra vấn đề mới là cần tiêm mũi bổ sung hay phải điều chế ra một loại vaccine mới?

Campuchia dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất nhập cảnh với nhân viên và chuyên gia của các doanh nghiệp Việt Nam

Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Campuchia chiều 20.8 ra thông báo dỡ bỏ lệnh hạn chế xuất nhập cảnh đối với công dân Việt Nam là nhân viên và chuyên gia các doanh nghiệp Việt Nam.

Biến thể có làm đảo lộn chiến lược vaccine?

Sự xuất hiện các biến thể mới của virus SAR-CoV-2, đặc biệt là biến chủng Delta đang khiến các nhà nghiên cứu vaccine phải đau đầu để tìm ra một chiến lược mới hay thậm chí liều thuốc mới, nhằm ngăn chặn sự lây lan của đại dịch càng sớm càng tốt.