Thế giới tăng cường chính sách đối phó với Covid-19

Trong bối cảnh dịch Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp, gần đây, nhiều nước trên thế giới phải đưa ra các biện pháp ngày càng mạnh tay để tìm cách kiểm soát tình hình, sớm đưa cuộc sống chuyển sang trạng thái “bình thường mới”.

Thận trọng để bảo đảm an toàn

​​​​​​​Trẻ em đang là nhóm đối tượng dễ bị tổn thương bởi đại dịch Covid-19 vì chưa được tiêm vaccine ngừa virus SARS- CoV-2. Trong khi nhiều quốc gia đã và đang triển khai tiêm vaccine cho thanh thiếu niên từ 12 tuổi trở lên, thì một số nước cũng cân nhắc sẽ tiêm cả cho trẻ em từ 5 - 11 tuổi. Dẫu vậy, vấn đề này vẫn đang được xem xét thận trọng, kỹ càng để bảo đảm an toàn nhất cho thế hệ tương lai.

Hai mảng đối lập trong sống chung với dịch bệnh

Hơn một năm rưỡi sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát, một số quốc gia đã tiến bộ vượt bậc trong chiến dịch tiêm chủng như Singapore đang tiến hành hiệu chỉnh lại chiến lược “Zero Covid”. Nhưng cả những quốc gia khác như Philippines, vốn đang phải đấu tranh để tránh nguy cơ hệ thống y tế sụp đổ, cũng đang suy nghĩ tới việc mở cửa nền kinh tế. Điều đó có nghĩa là “Zero Covid” có thể không còn khả thi nữa và việc chuyển sang những lựa chọn thay thế thực tế trong điều kiện “chung sống với Covid-19” ngay cả với các quốc gia chưa phủ sóng tiêm chủng cũng là một điều cần cân nhắc.

Chìa khóa giúp Thái Lan phục hồi kinh tế

Trong bối cảnh ngành du lịch cũng như nền kinh tế của xứ sở chùa vàng đang thiệt hại nghiêm trọng, Thái Lan đã công bố kế hoạch mở cửa du lịch cụ thể và cẩn trọng đón du khách nước ngoài qua đường hàng không. Đây đánh dấu một bước tiến lớn trong sự hồi sinh của một trong những ngành công nghiệp quan trọng nhất của quốc gia này và mang lại nhiều kỳ vọng trong việc phục hồi kinh tế.

Đằng sau ý định Trung Quốc thành lập ngân hàng ở Nigeria

Đối với Trung Quốc, kế hoạch thành lập các chi nhánh ngân hàng ở Nigeria tạo cơ hội để họ hội nhập sâu hơn với các hệ thống tài chính của lục địa châu Phi, từ đó đưa đồng nội tệ của nước này trở thành đồng tiền dự trữ toàn cầu.

Việt Nam đã đảm nhận thành công vai trò Chủ tịch AMMW 4

Đó là đánh giá của các nước thành viên ASEAN tại Cuộc họp Bộ trưởng phụ nữ ASEAN lần thứ 4 (AMMW-4) do Indonesia chủ trì vừa diễn ra theo hình thức trực tuyến.

Cơ hội mở cửa trở lại

Indonesia đã chấp thuận sử dụng khẩn cấp vaccine Covid-19 Zifivax jab do công ty dược phẩm Trung Quốc An Huy Zhifei Longcom sản xuất. Quyết định phê duyệt loại vaccine thứ tư này của Trung Quốc được Chính quyền nước này nhanh chóng đưa ra để tiếp thêm động lực cho việc triển khai vaccine trên phạm vi toàn quốc cũng như để đẩy nhanh tiến trình mở cửa trở lại nền kinh tế.

Những tổn thương khó đong đếm

Trong suốt hai năm qua, cuộc sống học tập, làm việc của trẻ em cũng như thanh thiếu niên trên toàn thế giới đã bị xáo trộn vì đại dịch Covid-19. Điều này đã dẫn tới tình trạng sức khỏe, đặc biệt là sức khỏe tâm lý, tinh thần của thế hệ này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Hướng tới quyền tự chủ chiến lược

Các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) vừa gặp nhau trong cuộc họp không chính thức tại Thủ đô Slovenia, nước đang giữ chức Chủ tịch luân phiên EU. Đây là cuộc gặp đầu tiên kể từ khi quân đội phương Tây rút khỏi Afghanistan và Pháp mất hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỷ USD với Australia. Những sự kiện này thôi thúc EU củng cố vai trò và quyền tự chủ lớn hơn trên trường quốc tế bên cạnh những vấn đề cấp thiết khác.

Thông điệp qua lời chào tạm biệt

Vào Chủ nhật tuần này, bà Angela Merkel dự kiến sẽ có chuyến thăm Israel, chỉ một tuần trước khi rời vị trí Thủ tướng Đức sau 16 năm cầm quyền. Chuyến đi là cơ hội để bà nói lời chào tạm biệt quan trọng, thể hiện sự trân trọng đặc biệt của quốc gia hàng đầu châu Âu trong mối quan hệ với nhà nước Do Thái.

An toàn - mối quan tâm hàng đầu

Sau một thời gian đại dịch Covid-19 hoành hành, các nước trên thế giới đã dần từ bỏ khái niệm “zero - Covid” và đưa ra những kế hoạch để sống chung với dịch bệnh. Theo đó, làm thế nào để khẩn trương đưa học sinh trở lại trường nhưng vẫn bảo đảm an toàn là một trong những mối quan tâm hàng đầu.