Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Không thể chung chung...

Vì Nghị quyết quy hoạch 3 loại rừng của tỉnh Gia Lai nhiệm kỳ 2016 - 2021 có sai sót nên tỉnh Gia Lai đã phải chi 6 tỷ đồng để điều chỉnh lại.

Nhân rộng mô hình “Tổ hòa giải 5 tốt”

Năm 2019, toàn TP. Hà Nội phát sinh 5.063 vụ việc tiếp nhận hòa giải; năm 2020, đã tiếp nhận 4.596 vụ việc hòa giải; trong 6 tháng đầu năm 2021, TP. Hà Nội đã tiếp nhận tổng số 2.098 vụ việc hòa giải, đã hòa giải thành công 1.577/1.953 vụ việc, 145 vụ việc đang hòa giải (tỷ lệ hòa giải thành công đạt 80,75%). TP. Hà Nội hiện có 4.975 tổ hòa giải với tổng số 32.075 hòa giải viên, trong đó có 2.637/4.975 tổ hòa giải đạt “Tổ hòa giải 5 tốt” (chiếm 53%).

Mở rộng đối tượng, tăng thời hạn hỗ trợ

Chủ động phản ánh, kiến nghị

Để tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, ngày 1.1.2021, Chính phủ ban hành Nghị quyết số 02/NQ-CP về tiếp tục thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2021. Trong đó cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật là một trong những nhiệm vụ được Chính phủ, các bộ, ngành, địa phương đặc biệt quan tâm, chú trọng thực hiện trong thời gian qua.

Xử lý nghiêm “chuyến xe o đồng” trá hình

Trong khi nhiều tỉnh, thành đang phải thực hiện nghiêm quy định về giãn cách xã hội, thì việc xuất hiện những chiếc xe xuất phát từ TP. Hồ Chí Minh treo băng rôn “Chuyến xe 0 đồng”, “Chuyến xe nghĩa tình đưa bà con về quê” xảy ra ở Thừa Thiên Huế nhưng thực tế là xe chạy dịch vụ, thu tiền cao với giá “cắt cổ” đối với người dân gây bức xúc dư luận.

Trục lợi từ dịch bệnh!

Giữa bối cảnh dịch bệnh gia tăng, các cơ quan chức năng và người dân cả nước đang chung tay chống dịch thì vẫn có những đối tượng gian thương lợi dụng dịch bệnh để tung ra thị trường những thiết bị y tế không bảo đảm chất lượng...

Không thể “nhờn” quy định phòng, chống dịch

Sau vụ việc chơi golf giữa mùa dịch xảy ra ở Bình Định, đã có những cá nhân bị xử lý tạm đình chỉ công tác có thời hạn vì vi phạm quy định phòng, chống dịch. Tuy nhiên, trong khi tình hình dịch vẫn đang diễn biến phức tạp, nhiều ý kiến cho rằng, với những trường hợp “trên bảo, dưới không nghe” này, cần xử lý mạnh tay hơn để răn đe.

Kiểm soát và xử lý rác thải vùng dịch

Một trong những vấn đề khiến không ít địa phương và người dân quan tâm trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đang bùng phát mạnh đó là vấn đề xử lý nguồn rác thải, trong đó có rác thải y tế sao cho an toàn, không để phát sinh nguồn lây lan dịch bệnh.

Hỏa tốc ban hành, hỏa tốc thu hồi!

Không khó để có thể chỉ ra các văn bản vừa được  các  cơ  quan  chức  năng  ban hành hỏa tốc nhằm giải quyết những vấn đề mới phát sinh, lại hỏa tốc thu hồi bởi những dữ liệu chưa tính toán kỹ lưỡng khi ban hành. Đơn cử, ngày 26.7.2021, Bộ Y tế đã ký thu hồi Công văn 5944 về việc tăng cường, phòng chống dịch Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được ban hành vào ngày 24.7.2021 - tức là chỉ trước đó 2 ngày.

Dân vẫn “trèo tường”, phường vẫn không biết !

“Ai ở đâu ở đấy”, tuyệt đối không để người dân di chuyển khỏi tỉnh, thành phố hay nơi cư trú từ sau ngày 31.7.2021 tới khi hết giãn cách (trừ những người được chính quyền cho phép). Đây là một nội dung đáng chú ý trong Công điện số 1063/CĐ-TTg  về phòng, chống dịch Covid-19 của Thủ tướng Chính phủ như là một trong những biện pháp quan trọng trong tình hình cấp bách hiện nay.