Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Chưa hợp lý, khó khả thi

Còn có những quy định can thiệp vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp là ý kiến của nhiều doanh nghiệp xung quanh Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 40/2018/NĐ-CP về quản lý hoạt động kinh doanh theo phương thức đa cấp (dự thảo nghị định).

Tránh khen thưởng “nhầm” đối tượng

Trong chương trình làm việc sáng nay, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Thi đua, khen thưởng (sửa đổi). Điều mà nhiều ý kiến cử tri và dư luận quan tâm, đó là việc sửa luật lần này phải khắc phục tình trạng khen thưởng tràn lan, hình thức, khen thưởng “nhầm” đối tượng.

Vừa làm vừa rút kinh nghiệm

Tổ chức tiêm phòng Covid-19 là một dạng tiêm phòng rất đặc biệt và từ trước tới nay ta chưa có kinh nghiệm. Nó rất khác biệt với các dạng tiêm phòng truyền thống thông thường khác. Chính vì thế, cần vừa làm vừa rút kinh nghiệm để có sự điều chỉnh hợp lý.

Bài học chống dịch

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo quốc gia phòng Covid-19 về công tác phòng, chống dịch sau một thời gian thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg tại nhiều tỉnh, thành phố trên cả nước diễn ra vừa qua, nhiều bài học kinh nghiệm đã được rút ra từ thực tiễn, nhất là tại TP. Hồ Chí Minh.

Nâng mức giảm tiền thuê đất

Góp ý Dự thảo Quyết định về việc giảm tiền thuê đất của năm 2021 đối với các đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 (Dự thảo), đại diện cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị nâng mức giảm tiền thuê đất; đồng thời  quy  định rõ thời hạn giải quyết hồ sơ.

Bạn đọc viết: Chưa phù hợp thực tiễn

Bộ Tài nguyên và Môi trường đang xây dựng Dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 27/2019/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật Đo đạc và bản đồ (Dự thảo). Trong đó, quy định hồ sơ của tổ chức trong nước đề nghị cấp giấy phép hoạt động đo đạc và bản đồ đang nhận được nhiều sự quan tâm của các doanh nghiệp và người lao động.

Chế tài nghiêm khắc cả với người thực thi công vụ

Một trong những nội dung đáng chú ý trong dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực xây dựng đang được Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến là hành vi vi phạm trật tự xây dựng, kinh doanh bất động sản có thể bị xử phạt đến 1 tỷ đồng...

Trị “bệnh” hách dịch!

Cục phó Cục thuế tỉnh Bến Tre Võ Văn Thanh vừa ký quyết định cách chức Đội trưởng Đội thuế liên xã số 5 (thuộc Chi cục Thuế khu vực Châu Thành - TP. Bến Tre) đối với ông Trần Khởi Nghĩa vì có hành vi chống đối lực lượng kiểm soát dịch Covid-19 tại chốt trên cầu Thành Triệu, thuộc xã Thành Triệu, H.Châu Thành, tỉnh Bến Tre.

Thiếu nguồn công chứng viên

Thiếu nguồn công chứng viên là một thực tế của nhiều địa phương trong quá trình thực hiện Luật Công chứng. Có nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là do vướng những quy định cứng liên quan đến tiêu chuẩn bổ nhiệm, thời gian tập sự hành nghề công chứng viên.

Lắng nghe, cầu thị kịp thời

Văn phòng UBND thành phố Hà Nội sáng qua, 10.8 đã phát đi thông báo nhằm triển khai chỉ đạo của UBND TP. Hà Nội trong việc thực hiện Công văn 2562 về việc siết chặt cấp và sử dụng giấy đi đường trong thời gian giãn cách xã hội. Trong đó có nội dung được người dân và dư luận rất đồng tình ủng hộ, đó là Hà Nội bỏ quy định người đi đường phải mang theo giấy tờ lịch làm việc, lịch trực.