Quản lý việc cấp mã số vùng trồng nông sản

Mã số vùng trồng được ví như tấm “hộ chiếu” cho nông sản xuất khẩu. Ở thị trường nội địa, sản phẩm có mã số vùng trồng cũng là lợi thế để các hệ thống siêu thị tiếp nhận. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng doanh nghiệp sử dụng không đúng mã số, mạo danh mã số của nhau để xuất khẩu khiến hàng hóa bị trả về, nguy cơ mất thị trường của nông sản rất cao. Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã và đang vào cuộc rà soát, chấn chỉnh kịp thời nhưng không thể thiếu vai trò, trách nhiệm của chính quyền địa phương trong công tác thanh tra, kiểm tra.

Chấm dứt giấy đi đường thủ công

Với việc triển khai một số phần mềm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, như quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 trên hệ thống dữ liệu dân cư, phần mềm hỗ trợ công dân thuộc diện chính sách, tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID... trong thời gian tới, Bộ Công an kỳ vọng sẽ chấm dứt việc kiểm tra giấy đi đường thủ công, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tài sản ở nhiều nơi, thu hồi thế nào?

Khoản 1, Điều 57, Luật Thi hành án dân sự, quy định: Trước khi ủy thác, cơ quan thi hành án dân sự phải xử lý xong tài sản tạm giữ, thu giữ, tài sản kê biên tại địa bàn có liên quan đến khoản ủy thác. Trường hợp Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng xét thấy cần ủy thác thì phải ra quyết định thu hồi một phần hoặc toàn bộ quyết định thi hành án và ra quyết định ủy thác cho nơi có điều kiện thi hành cơ chế ủy thác thi hành án.

Mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa

Trong báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đánh giá, năm 2021, tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và xã hội số là xu hướng tất yếu hiện nay. Trong điều kiện giãn cách do dịch bệnh, nhờ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mà việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp vẫn thông suốt, giúp giảm chi phí cũng như bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.

Quy định chưa rõ, gây khó cho doanh nghiệp

Bộ Tài chính đang xây dựng Dự thảo Thông tư quy định về giám sát hải quan đối với hàng hóa nhập khẩu, chuyển cửa khẩu (Dự thảo) trong trường hợp hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển nơi thực hiện giãn cách xã hội. Trong đó, quy định về cơ sở để xác nhận hàng hóa nhập khẩu ùn tắc tại cảng biển và quy trình vận chuyển hàng hóa nhập khẩu.

Xử lý ngay nơi nào còn “giấy phép con”

Trước việc các lái xe dù đã có đầy đủ các giấy tờ hợp lệ và giấy bảo lãnh của doanh nghiệp tại Gia Lai để giao hàng… nhưng lực lượng chức năng tại chốt kiểm soát cầu 110 km 1667+630 đường Hồ Chí Minh thuộc địa bàn tỉnh Gia Lai vẫn kiên quyết không cho phương tiện đi vào địa bàn với quy định riêng như “giấy phép con” Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã gửi văn bản đến UBND tỉnh Gia Lai đề nghị tỉnh này có những biện pháp tháo gỡ khó khăn cho phương tiện vận tải hàng hóa lưu thông thuận lợi khi qua địa bàn tỉnh.

Quý trọng mỗi đơn hàng đến dân !

Tại livestream "Dân hỏi - Thành phố trả lời" tối ngày 26.8, Phó Cục trưởng Cục Phát thanh Truyền hình và Thông tin điện tử, Bộ Thông tin và Truyền thông Lê Quang Tự Do cho biết, sau khi báo chí phản ánh có người dân nhờ cán bộ đi chợ hộ nhưng sau đó không nhận hàng, nhiều phường ở TP. Hồ Chí Minh cũng đã xác nhận có tình trạng này.

Sổ  tay: Nâng cao năng lực quản lý cho lao động nữ

Dự án “Bình đẳng giới và Giá trị mang lại” (Gender Equality and Returns - GEAR) là  một chương trình tư vấn đào tạo kỹ thuật, nâng cao năng lực quản lý sản xuất dành riêng cho nữ giới đang làm việc trong các nhà máy may mặc để nắm giữ các vị trí cấp cao hơn. Đồng thời góp phần nâng cao năng suất cho các dây chuyền sản xuất được Better Work Việt Nam phối hợp với Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC) thực hiện tại Việt Nam từ năm 2019.

Cần linh hoạt, ứng biến với thị trường

Mặc dù, được đánh giá là đã phát huy được hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành giá, tăng cường tính công khai, minh bạch, tránh sự lạm dụng phát sinh các trường hợp không cần thiết, nhưng việc thực hiện quy định danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá, danh mục hàng hóa, dịch vụ bình ổn giá đã phát sinh những hạn chế sau 8 năm Luật Giá đi vào cuộc sống.

Bạn đọc viết:Mở lối cho phát triển

Trong 6 tháng đầu năm 2021, Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật, Bộ Tư pháp đã kiểm tra theo thẩm quyền đối với 1.378 văn bản (gồm 107 văn bản của các bộ, cơ quan ngang bộ; 1.271 văn bản của chính quyền cấp tỉnh). Qua kết quả kiểm tra các tháng đầu năm 2021, kết quả kiểm tra “gối đầu” của năm 2020, Cục này đã phát hiện, kết luận, kiến nghị xử lý đối với 69 văn bản, gồm 64 văn bản quy phạm pháp luật có quy định trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền và 5 văn bản không phải là văn bản quy phạm pháp luật nhưng có chứa quy phạm pháp luật. Trong số này, có 25 văn bản đã được cơ quan ban hành xử lý.

Video New - Bạn đọc viết

Thời tiết - Bạn đọc viết

Thời tiết các vùng
TP. Hà Nội
31,5°С
TP. Hồ Chí Minh
32°С
TP. Hạ Long
31,4°С
Nha Trang
30,8°С
Vũng Tàu
28,8°С