Gỡ khó cho doanh nghiệp quốc phòng

Khoản 5, Điều 217 Luật Doanh nghiệp quy định: “Chính phủ quy định chi tiết việc tổ chức quản lý và hoạt động của doanh nghiệp nhà nước trực tiếp phục vụ quốc phòng, an ninh hoặc kết hợp kinh tế với quốc phòng, an ninh”.

Mở rộng đối tượng cho vay

Điểm a, Khoản 1, Điều 20, Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa quy định: Đối tượng cho vay, tài trợ của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa, bao gồm doanh nghiệp nhỏ và vừa khởi nghiệp sáng tạo và doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia cụm liên kết ngành, chuỗi giá trị.

Vẫn mắc … kinh phí !

Phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ; phòng, chống ma túy; phòng, chống tác hại của rượu, bia đang được Bộ Công an đề xuất đưa vào quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ để phát hiện hành vi vi phạm hành chính tại Dự thảo Nghị định quy định về danh mục, việc quản lý, sử dụng phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ và thu thập, sử dụng dữ liệu thu được từ phương tiện, thiết bị kỹ thuật do cá nhân, tổ chức cung cấp để phát hiện vi phạm hành chính (Dự thảo).

Bổ sung ưu đãi đầu tư cho doanh nghiệp sinh thái

Mặc dù việc ưu đãi đầu tư cho khu công nghiệp sinh thái và doanh nghiệp sinh thái; doanh nghiệp khởi nghiệp đã được quy định tại Luật  Đầu  tư, Nghị định số 82/2018/NĐ-CP ngày 22.5.2018 của Chính phủ quy định về quản lý khu công nghiệp, khu kinh tế. Vậy nhưng thực tiễn triển khai cho thấy, các quy định chưa được triển khai đầy đủ bởi mâu thuẫn trong hệ thống pháp luật.

Không máy móc, chủ quan

Tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn diễn biến phức tạp nhưng số ca nhiễm và tử vong đều đang giảm dần. Trong đó, nhiều địa phương, kể cả các điểm nóng TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội cũng đã dần dần kiểm soát được dịch. Cùng với đó việc đẩy nhanh tốc độ tiêm vaccine nên các tỉnh vùng dịch đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine cho trên 70% dân số độ tuổi từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, các địa phương đang tính đến việc sớm mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế - xã hội trong trạng thái bình thường mới!

Không để “nhờn thuốc”!

Chiều nay, 13.9, trong chương trình làm việc Phiên họp thứ Ba, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về Báo cáo của Chính phủ về tình hình thi hành Hiến pháp, luật, nghị quyết của Quốc hội. Nhận định về tình hình ban hành văn bản quy định chi tiết, Ủy ban Pháp luật chỉ rõ, số văn bản “nợ” có xu hướng giảm dần qua các năm, tuy nhiên, tình trạng chậm, nợ ban hành văn bản quy định chi tiết vẫn chưa được khắc phục triệt để. Câu hỏi đặt ra là, cơ quan, cá nhân gây ra những “khoảng trống” pháp lý này bị xử lý trách nhiệm như thế nào?

Sổ tay: Thu - chi Quỹ phòng, chống thiên tai

Nghị định 78/2021/NĐ-CP của Chính phủ về thành lập và quản lý Quỹ phòng, chống thiên tai có hiệu lực từ ngày 5.9.2021 đã quy định rõ các đối tượng nộp, các khoản chi liên quan đến Quỹ Phòng, chống thiên tai. Với những quy định này, hi vọng sẽ bảo đảm được sự minh bạch, công khai trong hoạt động của Quỹ.

Chấm dứt giấy đi đường thủ công

Với việc triển khai một số phần mềm hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19, như quản lý công dân nghi nhiễm Covid-19 trên hệ thống dữ liệu dân cư, phần mềm hỗ trợ công dân thuộc diện chính sách, tích hợp giấy đi đường vào mã QR khi người dân thực hiện khai báo qua ứng dụng VNEID... trong thời gian tới, Bộ Công an kỳ vọng sẽ chấm dứt việc kiểm tra giấy đi đường thủ công, hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh.

Tài sản ở nhiều nơi, thu hồi thế nào?

Khoản 1, Điều 57, Luật Thi hành án dân sự, quy định: Trước khi ủy thác, cơ quan thi hành án dân sự phải xử lý xong tài sản tạm giữ, thu giữ, tài sản kê biên tại địa bàn có liên quan đến khoản ủy thác. Trường hợp Thủ trưởng cơ quan thi hành án dân sự đã ra quyết định thi hành án nhưng xét thấy cần ủy thác thì phải ra quyết định thu hồi một phần hoặc toàn bộ quyết định thi hành án và ra quyết định ủy thác cho nơi có điều kiện thi hành cơ chế ủy thác thi hành án.

Mạnh mẽ, quyết liệt và hiệu quả hơn nữa

Trong báo cáo về công tác phòng, chống tham nhũng năm 2021 gửi Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ đánh giá, năm 2021, tham nhũng tiếp tục được kiềm chế, ngăn chặn, có chiều hướng thuyên giảm, góp phần quan trọng làm trong sạch bộ máy, củng cố niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Người dân và doanh nghiệp đều hưởng lợi

Thực hiện dịch vụ công trực tuyến, thực hiện Chính phủ điện tử, hướng tới Chính phủ số và xã hội số là xu hướng tất yếu hiện nay. Trong điều kiện giãn cách do dịch bệnh, nhờ thực hiện dịch vụ công trực tuyến mà việc giải quyết các thủ tục hành chính cho người dân, doanh nghiệp vẫn thông suốt, giúp giảm chi phí cũng như bảo đảm yêu cầu phòng, chống dịch.