Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình đầu xuân

Ngày 19.1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề “Tiến lịch đón xuân sang” theo hình thức trực tuyến. Tâm điểm của chương trình là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xưa và các trưng bày diễn giải quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.

Khai mạc trưng bày Không gian dệt lụa

Sáng 17.12, tại Di tích Nhà Chủ tịch Hồ Chí Minh ở và làm việc tại Vạn Phúc (quận Hà Đông, Hà Nội), Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức khai mạc trưng bày Không gian dệt lụa.

Kết nối nguồn lực văn hóa sáng tạo Hà Nội

Tuần lễ Khơi nguồn Sáng tạo 2021, diễn ra từ ngày 24 - 31.12, tại Trung tâm Văn hóa nghệ thuật 22 Hàng Buồm, Hà Nội, mong muốn tạo nên cuộc đối thoại đa chiều hấp dẫn giữa các ngành nghệ thuật sáng tạo với một không gian thấm đẫm tính giao thoa văn hóa và nghệ thuật.

Gần 1.000 trang sách tái hiện hành trình tìm đường cứu nước của Bác Hồ

Bảo tàng Hồ Chí Minh, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, Ban Quản lý Lăng Chủ tịch Hồ Chí Minh và Sở Văn hóa và Thể thao Thành phố Hồ Chí Minh đã phối hợp hoàn thành việc biên soạn và xuất bản kỷ yếu Hội thảo khoa học với chủ đề: “Sự kiện Nguyễn Tất Thành-Hồ Chí Minh đi tìm đường cứu nước. Ý nghĩa lịch sử và giá trị thời đại”.

Bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc

Chiều 16.12, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ trao quyết định bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, nhiệm kỳ 2021 - 2024 cho ông Lý Xương Căn.

Nhiều điểm mới tại Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông 2021

Tại họp báo Ngày hội Văn hóa dân tộc Mông 2021, sáng 16.12, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy cho biết sẽ có nhiều điểm mới trong khuôn khổ Ngày hội năm nay, như các lễ hội gắn kết cộng đồng của đồng bào Mông. Đặc biệt, lần đầu tiên sẽ trình diễn giã bánh dày với sự góp mặt của nhiều đoàn nghệ nhân các tỉnh tham gia Ngày hội.

Khai mạc Trưng bày chuyên đề “Việt Bắc- Thủ đô gió ngàn”

Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Toàn quốc kháng chiến (19.12.1946-19.12.2021), ngày 16.12, Bảo tàng Lịch sử quốc gia, Cục Lưu trữ Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức khai mạc Trưng bày chuyên đề "Việt Bắc-Thủ đô gió ngàn" với hơn 200 tài liệu, hiện vật, hình ảnh tiêu biểu đưa người xem trở về những khoảnh khắc lịch sử trọng đại của đất nước.

Quảng Ngãi tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực thư viện

Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, từng bước thúc đẩy việc đọc sách theo hướng hiện đại, nhằm góp phần nâng cao dân trí, phát triển văn hóa đọc... đang được các thư viện tỉnh Quảng Ngãi chú trọng thực hiện. Đây cũng là mục tiêu kế hoạch chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 theo chỉ đạo của Chính phủ và UBND tỉnh Quảng Ngãi.

Cứ có khách, du lịch sẽ phục hồi

Ngay sau khi Chính phủ ban hành Nghị quyết 128/NQ-CP quy định tạm thời “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, mặc dù còn nhiều khó khăn, song các địa phương trọng điểm về du lịch đều đã xây dựng kế hoạch phục hồi du lịch trong điều kiện bình thường mới để đón khách theo từng giai đoạn cụ thể, với niềm tin rằng, một khi có khách thì du lịch sẽ phục hồi, và đã phục hồi thì sẽ phát triển.

Xòe Thái chính thức trở thành di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại

Vào 17 giờ ngày 15.12 (theo giờ Việt Nam), tại Phiên họp Ủy ban Liên Chính phủ Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể lần thứ 16 của UNESCO, diễn ra tại Paris, Cộng hòa Pháp, Nghệ thuật Xòe Thái của Việt Nam chính thức được UNESCO đưa vào Danh sách Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại. Đây là 1 trong 48 hồ sơ được xem xét trong kỳ họp này.

Văn học nghệ thuật không thể đứng ngoài vấn đề quan trọng của đất nước

Đất nước ta cũng như nhân loại đã và đang đứng trước nhiều thách thức, khó khăn không nhỏ. Trong lúc này văn học, nghệ thuật hiện diện như thế nào, đứng ở đâu trong công cuộc xây dựng và bảo vệ đất nước hôm nay? Những vấn đề nào trong đời sống xã hội đương đại đã trở thành sức hút, sức hấp dẫn đối với văn học, nghệ thuật?... Đây là những nội dung được tập trung bàn luận trong hội thảo khoa học toàn quốc “Văn học, nghệ thuật với những vấn đề quan trọng, cấp thiết của đất nước hôm nay”, do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức ngày 15.12, tại Hà Nội.