Sau ánh đèn sân khấu

Thời gian gần đây, những vụ việc lùm xùm liên quan đến phát ngôn, ứng xử và hoạt động xã hội của một số nghệ sĩ nổi tiếng đã gây ra dư luận trái chiều. Có người cảm thông, chia sẻ, có người phẫn nộ, bất bình, lên án, tẩy chay. Từ câu chuyện đó đặt ra nhiều vấn đề về việc tạo dựng hình ảnh, gìn giữ danh dự, phẩm giá của nghệ sĩ; niềm tin, sự kỳ vọng của công chúng; và nhất là vai trò, trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước trong kiến tạo môi trường nghệ thuật lành mạnh, nhân văn.

Triển lãm 3D về giáo dục triều Nguyễn

Nhân dịp khai giảng năm học mới, Trung tâm Lưu trữ quốc gia I và Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước) sẽ mở triển lãm 3D trực tuyến tài liệu lưu trữ "Giáo dục triều Nguyễn - Vang vọng còn lại".

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục sẽ tổ chức hội thảo về văn hóa học đường

Theo thông báo số 1, Hội thảo Giáo dục - VEC 2021 sẽ có chủ đề "Văn hóa học đường trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo", dự kiến diễn ra vào tháng 11 tới. Sự kiện nằm trong chuỗi Hội thảo Giáo dục (VEC) của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục được tổ chức thường niên từ năm 2017 và là hội thảo đầu tiên trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV.

Tiễn bạn

Sau đợt dịch này, cái "nghĩa trang Facebook" có lẽ sẽ còn đông thêm. Nhìn họ, tôi mừng vì lúc còn sống, mình không có gì phải hối tiếc với họ, để đến nỗi ray rứt khi họ đã ra đi...

Cụ thể, minh bạch và khả thi

Quy định chính sách của Nhà nước về phát triển điện ảnh là cơ sở pháp lý quan trọng để phát triển điện ảnh. Vì thế, Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục cho rằng, các chính sách ưu đãi, hỗ trợ phát triển điện ảnh trong dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) cần được lượng hóa cụ thể hơn để bảo đảm minh bạch, khả thi.

Đánh giá kỹ tác động

Yêu cầu đặt ra khi sửa đổi Luật Điện ảnh là khắc phục tình trạng “luật khung”, “luật ống”; quy định cụ thể các nội dung đã được kiểm chứng trong thực tiễn, có tính ổn định cao; các chính sách đề xuất mới cần được cân nhắc, đánh giá kỹ lưỡng, bảo đảm tính khả thi, đồng bộ… Tuy vậy, qua các ý kiến tại phiên họp Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục mở rộng, thẩm tra sơ bộ dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi), dường như những yêu cầu này vẫn chưa đạt.

Nụ hôn cuộc sống

Tấm ảnh đã giúp ông và những người khác hiểu cuộc sống quý giá đến nhường nào...

Hồi sinh không gian Châu Hương Viên

Sau nhiều năm xuống cấp, không gian Châu Hương Viên đang được ngành văn hóa Thừa Thiên Huế lên kế hoạch trùng tu theo nghị quyết của Hội đồng Nhân dân tỉnh để trở thành một địa chỉ sinh hoạt văn hóa độc đáo. Nhắc đến Châu Hương Viên, người ta nhớ đến chủ nhân của khu vườn đó - thi sĩ Ưng Bình Thúc Giạ Thị (Nguyễn Phước Ưng Bình) - người có công rất lớn trong việc hình thành và phát triển ca Huế.

Thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật

Ngày 26.8, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1439/QĐ-TTg về việc thành lập Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật để giúp Thủ tướng Chính phủ tổ chức xét tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà nước về văn học, nghệ thuật năm 2021.

Nhớ mãi ơn Người!

Đúng vào dịp Quốc khánh 2.9 năm nay, Lê Hương Huệ ra mắt album "Nhớ mãi ơn Người" với các ca khúc nổi tiếng thể hiện sự tôn kính, tình yêu thương và lòng biết ơn vô bờ đối với Bác Hồ. Album cũng là món quà tinh thần cô muốn gửi động viên những người lính áo trắng đang ở tuyến đầu chống đại dịch Covid-19 phía Nam.

Đọc sách: Sách cười và lãng quên

Vài chục năm gần đây, cái tên Milan Kundera luôn có trong danh sách chung khảo của giải Nobel văn chương. Thậm chí có những bút nhóm còn chất vấn giám khảo Nobel vì đã bỏ sót Milan Kundera. Bất kể những ồn ào, nhà văn ở tuổi 92 vẫn tiếp tục ra sách. Milan Kundera là người có văn phong trí thức nhất, uyên bác bậc nhất. Sách của ông đánh thức sự thông minh ở người đọc. Tiểu thuyết của ông đọc như tiểu luận, và tiểu luận của ông đọc như tiểu thuyết. Tức là tiểu thuyết của ông thuộc loại không dễ đọc, trong khi tiểu luận lại rất sinh động vì trong ấy thường có truyện.