Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình đầu xuân

Ngày 19.1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề “Tiến lịch đón xuân sang” theo hình thức trực tuyến. Tâm điểm của chương trình là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xưa và các trưng bày diễn giải quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.

Sự kiện nhìn từ nhiều hướng

Toàn bộ cuốn tiểu thuyết Nắng Thổ Tang giống như lời khẳng định đây không phải là lịch sử. Lịch sử được nhìn từ một phía rất khác mà không một quyển sách sử nào ghi lại. Chỉ có tác giả là người kể lại cho ta nghe một câu chuyện kỳ bí và độc quyền. Một câu chuyện độc quyền, vì đây là sáng tạo riêng của tác giả.

Chân cầu nước chảy

Người trẻ chúng tôi đi ra nước ngoài với một chút ít ước mơ và khát vọng, nhưng bên cạnh đó cũng có cả những tâm tư và các mẩu ký ức chợt trở nên sống động khi đứng trước hiện thực không có bóng dáng quê nhà. Tôi đã tìm được sự chia sẻ như thế trong suốt hành trình của nhân vật hồi tưởng trong cuốn ''Nước vẫn chảy dưới chân cầu Mụ Kề''...

Tự động hóa hệ thống thư viện, phòng đọc

Theo Thượng tá Mạc Thùy Dương, Phó Giám đốc Thư viện Quân đội, để tiếp tục phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ của hệ thống thư viện trong lĩnh vực quân sự, quốc phòng, cần có sự quan tâm đồng bộ, từ cơ chế chính sách đến tập trung nguồn lực lớn của Nhà nước và Quân đội, sự vào cuộc của các cơ quan chức năng, sự nỗ lực của cán bộ, nhân viên ngành thư viện để hệ thống được tự động hóa, trở thành mạng lưới thư viện hiện đại, mô hình hiệu quả trong hoạt động chuyển đổi số của toàn quân.

Hội nhập mạng thư viện toàn cầu

Trong xây dựng và phát triển thư viện số, việc tạo lập kho tư liệu số hóa là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. Giải quyết nhiệm vụ này đòi hỏi các thư viện phải có sự khảo sát, phân tích lập kế hoạch chi tiết. Từ năm 2004, Thư viện Tạ Quang Bửu, Trường ĐH Bách khoa Hà Nội đã bắt tay nghiên cứu và triển khai xây dựng thư viện số, sau đó từng bước phát triển, kết nối mạng thư viện toàn cầu và đã đạt được những kết quả nhất định.

Chiến lược chuyển đổi số phù hợp

Sau 12 năm triển khai chuyển đổi số, Trung tâm Học liệu và CNTT, Đại học Thái Nguyên đã đạt được nhiều kết quả, từ tổ chức bộ máy, đào tạo đội ngũ làm công tác chuyển đổi số, đến mua sắm trang thiết bị phần mềm, số hóa, xây dựng các bộ cơ sở dữ liệu, tài nguyên giáo dục mở, phục vụ người đọc trực tuyến… Theo GS.TS. Nguyễn Duy Hoan, Giám đốc Trung tâm, để công tác chuyển đổi số thành công, cần sớm tiếp cận nguồn vốn và đưa ra chiến lược chuyển đổi số phù hợp.

Chuẩn hóa mô hình, lan tỏa sâu rộng

Vụ trưởng Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) Phạm Quốc Hùng khẳng định, văn hóa đọc là một trong những nhân tố quan trọng giúp hình thành những công dân có năng lực đọc, làm phong phú tri thức của nhân loại, hướng đến xây dựng một xã hội học tập. Trước sự biến đổi không ngừng của khoa học - công nghệ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thay đổi trong phương thức xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phát triển văn hóa đọc giai đoạn 2021 - 2025.

Vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc

Chiều 22.12, Trung ương Đoàn Thanh niên cộng sản (TNCS) Hồ Chí Minh đã giới thiệu Cuộc vận động sáng tác ca khúc tuyên truyền Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII.

Hết lòng phụng sự Tổ quốc, phục vụ Nhân dân

Ngày 22.12.1944, tại khu rừng giữa tổng Hoàng Hoa Thám và Trần Hưng Đạo thuộc châu Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng (nay là xóm Nà Sang, xã Tam Kim, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng), Đội Việt Nam Tuyên truyền Giải phóng quân được thành lập theo chỉ thị của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Đây là sự kiện chính trị, lịch sử trọng đại, đánh dấu sự ra đời, phát triển của Quân đội nhân dân Việt Nam, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ cách mạng. Tên gọi “Quân đội nhân dân” là do Chủ tịch Hồ Chí Minh đặt với ý nghĩa Quân đội nhân dân Việt Nam là lực lượng nòng cốt của lực lượng vũ trang Nhân dân Việt Nam, là đội quân từ Nhân dân mà ra, vì Nhân dân mà phục vụ, sẵn sàng chiến đấu hy sinh “vì độc lập tự do của Tổ quốc, vì chủ nghĩa xã hội, vì hạnh phúc của nhân dân”.

Tấm di ảnh của một liệt sĩ cựu sinh viên Tổng hợp

Ngày kỷ niệm thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam năm nay cũng là ngày khánh thành Đài kỷ niệm sự kiện cán bộ, sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Hà Nội tham gia quân ngũ, bảo vệ Tổ quốc, dựng tại Khoa Tự nhiên cũ (nay là Trường Đại học Khoa học tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội), đúng vị trí mà cố Hiệu trưởng Ngụy Như Kon Tum từng đứng trước hàng quân dặn dò, động viên cán bộ, sinh viên lên đường nhập ngũ…

Số hóa tại Thư viện quốc gia Hàn Quốc

Được thành lập từ năm 1945, Thư viện Quốc gia Hàn Quốc là nơi lưu trữ các trí thức và thông tin về Hàn Quốc. Với việc sưu tập nhiều đầu sách, ấn phẩm trong nước, thư viện được tổ chức một cách có hệ thống. Ngoài các đầu sách đa dạng thì thư viện còn đầu tư hệ thống công nghệ nhằm đáp ứng nhu cầu tìm tài liệu của người đọc.