Lan tỏa tinh thần tranh tứ bình

Khai mạc ngày 19.1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Sắc xuân” với 20 bộ tranh tứ bình sắc màu rực rỡ, mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, như lời chúc bình an, hạnh phúc gửi đến mọi người, mọi nhà nhân dịp Xuân mới.

Thiên thời

Mặc dù thời tiết hôm rồi không cho phép bay xa và lâu hơn nhưng với tôi, điều đó có nghĩa, một ngày nào đó tôi sẽ có lý do trở lại nơi này để có được cho mình một ngày nắng đẹp...

Chuyện về một anh hùng bảo vệ Thủ đô

Những ngày thu tháng 10, chúng tôi men theo sông Đuống về làng Đào Thục, xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, tìm gặp một người con Hà Nội. Giữa thủy đình, một cụ già đang say sưa hướng dẫn các diễn viên trẻ tập tiết mục múa rối nước “Hà Nội chiến thắng B52”. Nếu không được giới thiệu, chúng tôi không thể đoán được rằng, cụ già có dáng người mảnh khảnh, ánh mắt tinh anh kia đang cùng hàng chục con rối kể câu chuyện của chính mình và đồng đội - những anh hùng bắn B52 trên bầu trời Hà Nội tháng 12.1972.

“Mùa trong vườn” - cảm hứng từ nghệ thuật đồ họa

Sáng tạo là hạnh phúc đối với mỗi nghệ sĩ. Đó cũng là con đường dẫn lối cho hai nữ họa sĩ Trang Thanh Hiền và Nguyễn Mỹ Ngọc, giảng viên Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam, hò hẹn ở “Mùa trong vườn”. Một triển lãm đong đầy cảm hứng từ nghệ thuật đồ họa được khai mạc đúng ngày 1.1.2022 để khởi đầu cho một năm mới đầy hương sắc.

Thêm nhiều kịch bản phim tài liệu và phim hoạt hình

Chiều 28.12, tại Hà Nội, đã diễn ra Lễ công bố và trao giải thưởng Cuộc thi Sáng tác kịch bản phim tài liệu (60 phút) và kịch bản phim hoạt hình (90 phút) năm 2021. Cuộc thi được phát động từ tháng 5 trên quy mô toàn quốc, dành cho các tác giả chuyên nghiệp và người viết không chuyên, là người Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Việt Nam, không giới hạn về độ tuổi. Ban tổ chức đã nhận được 24 kịch bản phim tài liệu và 52 kịch bản phim hoạt hình hợp lệ.

"Chất xúc tác" của văn chương

Năm 2021 trôi qua với nhiều khó khăn và biến động bởi đại dịch Covid-19 diễn biến ngày càng phức tạp. Tuy nhiên, các nhà văn, nhà nghiên cứu cho rằng, đời sống văn chương Việt Nam vẫn sôi động, từng bước phát triển và khẳng định vị thế.

MV “Hà Nội - Khúc đồng dao chống dịch” giành giải Nhất cuộc thi ngành Nghệ thuật biểu diễn toàn quốc năm 2021

Tối 26.12, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch đã tổ chức chương trình nghệ thuật "Giới thiệu các gương mặt nghệ sĩ tiêu biểu ngành Nghệ thuật biểu diễn năm 2021".

Dấn thân để hòa nhịp đời

Đất nước nói riêng, nhân loại nói chung đang đứng trước nhiều vấn đề hệ trọng phải giải quyết. Trong bối cảnh đó, văn học nghệ thuật với tư cách là một lĩnh vực nhạy bén nhất, có thế mạnh đặc thù, không thể thờ ơ; các nghệ sĩ phải dấn thân, nhập cuộc, làm tròn vai trò, nhiệm vụ của mình, sáng tạo các tác phẩm có giá trị nghệ thuật mang tầm thời đại.

Những câu chuyện sưởi ấm tâm hồn

Nhà xuất bản Kim Đồng vừa ra mắt thêm bốn cuốn sách mới trong bộ “Những câu chuyện sưởi ấm tâm hồn”, gồm: “Chị em gái”, “Lớp sáu tình thương”, “Trên những bánh xe” và “Chuyện thường ở lớp”. Trước đó, bốn cuốn sách cùng bộ: “Bố là bố thôi”, “Nỗi oan của Đậu”, “Dàn đồng ca mùa hạ”, “Hoa anh thảo của mẹ” được các bạn nhỏ rất yêu thích.

Công nhận 23 bảo vật quốc gia

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam ký Quyết định số 2198/QĐ-TTg ngày 25.12.2021 công nhận 23 bảo vật quốc gia (đợt 10, năm 2021).

Món quà Noel

Nếu bạn từng không tin vào ông già Noel hay những điều kỳ diệu của giáng sinh trước khi đọc những dòng này thì giờ là lúc bạn có thể tin được rồi!