Lan tỏa tinh thần tranh tứ bình

Khai mạc ngày 19.1 tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, triển lãm “Sắc xuân” với 20 bộ tranh tứ bình sắc màu rực rỡ, mang ý nghĩa sâu sắc về cuộc sống, như lời chúc bình an, hạnh phúc gửi đến mọi người, mọi nhà nhân dịp Xuân mới.

Họa sĩ Trịnh Lữ triển lãm "Vẽ gì cũng là tự họa"

Những ngày đầu năm 2022, họa sĩ Trịnh Lữ giới thiệu tới công chúng Thủ đô triển lãm và cuốn sách cùng tên “Vẽ gì cũng là tự họa”. Một triển lãm khác chủ đề “Vẫn là Tết chứ 2022” trưng bày tác phẩm của ông và một số họa sĩ sẽ diễn ra ngay sau đó. Sự kiện do Công ty nghệ thuật The Muse, nhà phát hành sách Omega + và tiệm sách The Book Lag đồng tổ chức.

Trao giải Hội thi Đọc viết nhanh chữ Braille

Ngày 4.1, đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Hội thi Đọc viết nhanh chữ Braille. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thi này, nhằm tưởng nhớ và tri ân ông Louis Braille - người phát minh ra hệ thống chữ nổi cho người mù trên toàn thế giới, hướng tới kỷ niệm 170 năm ngày mất của ông (6.1.1852 - 6.1.2022), kỷ niệm Ngày chữ Braille thế giới hàng năm 4.1.

Giữ "căn cước văn hóa" để vững vàng hội nhập

Được coi là “mã định danh”, “thẻ căn cước” hay “bộ gene” của một dân tộc, bản sắc văn hóa sẽ là kim chỉ nam dẫn dắt con thuyền dân tộc vững vàng tiến ra biển lớn để hội nhập thế giới. Đây là một trong những vấn đề được nhiều đại biểu đề cập tại Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.

Sài Gòn - xanh mấy xa xưa

Ngày nay, tất cả khung cảnh đó hoàn toàn biến mất. Rau củ quả được trồng ở những vùng chuyên canh. Những rẫy cải của người Triều Châu nhập cư là kỷ niệm của một thời ở thành phố này khi nó đang dần vươn mình phát triển từ nửa đầu thế kỷ XX.

Festival Huế được tổ chức theo định hướng bốn mùa lễ hội

Ngày 1.1, Ủy ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức chương trình công bố Festival Huế 2022 và tái hiện Lễ Ban sóc triều Nguyễn.

“The Queen of King Coffee” giúp độc giả thế giới biết thêm về cà phê Việt Nam

Vừa qua, tại Vietnam Pavilion (EXPO 2020 Dubai), bà Lê Hoàng Diệp Thảo - nhà sáng lập kiêm CEO của TNI King Coffee đã có buổi ra mắt sách “The Queen of King Coffee”. Đây là tự truyện kinh doanh đầu tiên của một doanh nhân Việt Nam được phát hành bằng tiếng Anh và sắp tới sẽ được dịch sang nhiều thứ tiếng khác.

Văn hóa Việt tiếp tục được tôn vinh và quảng bá

Năm 2021 mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 khi hoạt động nghệ thuật biểu diễn bị đóng băng, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games) do Việt Nam đăng cai phải lùi sang năm 2022… song đáng mừng là văn hóa Việt Nam tiếp tục được tôn vinh và quảng bá rộng rãi trên trường quốc tế. Đặc biệt, Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng nhằm khơi dậy khát vọng toàn dân tộc, mở ra bước ngoặt mới trong vấn đề chấn hưng và phát triển văn hóa, con người Việt Nam.

Luyện tiếng Việt với hàng xóm

Ta gặp một ông Tây, nghe nói là biết tiếng Việt, ta chuẩn bị để nghe ông ta nói những câu tiếng Việt mất dấu hoặc loạn dấu theo kiểu “Toi muốn làm con dê cụ”. Nhưng thật bất ngờ, ông Tây ấy nói năng lưu loát tiếng Việt, lại còn biết những từ vỉa hè như “chém gió”, biết giễu cợt những người trưởng giả học làm sang là “thượng liu”. Bất ngờ hơn nữa, ông Tây ấy còn viết văn tiếng Việt, văn sinh động và hài hước hơn nhiều người Việt Nam.

Sài Gòn chọn nhớ những điều thương

Quá khứ không thể thay đổi, nhưng người ta có thể lựa chọn cách nhớ về. Chưa khi nào Sài Gòn - TP. Hồ Chí Minh im lìm như trong những tháng cao điểm dịch, và cũng chưa khi nào tình người, sự kiên cường của con người lại rực rỡ và lan tỏa mạnh mẽ đến vậy. Tập tản văn “Sài Gòn chọn nhớ những điều thương” không nhằm gợi bi thương, mà như một lưu dấu về thời kỳ chưa kịp xa, và dịch bệnh cũng chưa hề qua, để bạn đọc cùng nhìn lại và nắm tay nhau đi tiếp.

Xây dựng báo chí cách mạng giàu tính chiến đấu, nhân văn, chuyên nghiệp và hiện đại

Với phương châm “Đoàn kết – Kỷ cương – Đổi mới – Sáng tạo – Phát triển”, Đại hội lần thứ XI Hội Nhà báo Việt Nam có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, định hướng cho các cấp Hội Nhà báo Việt Nam và đội ngũ những người làm báo cả nước tiếp tục phát huy truyền thống vẻ vang của báo chí cách mạng Việt Nam, chung sức đồng lòng, ra sức phấn đấu xây dựng nền báo chí cách mạng Việt Nam chuyên nghiệp, hiện đại, giàu tính chiến đấu, nhân văn, vì lợi ích của đất nước và nhân dân, vì đất nước hùng cường, thịnh vượng.