Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình đầu xuân

Ngày 19.1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề “Tiến lịch đón xuân sang” theo hình thức trực tuyến. Tâm điểm của chương trình là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xưa và các trưng bày diễn giải quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.

Triển lãm “Khí phách uy mãnh” đón Xuân Nhâm Dần

Đón Xuân Nhâm Dần 2022, Tạp chí Xưa và Nay, Hội quán Di sản sẽ tổ chức triển lãm “Khí phách uy mãnh” từ ngày 8 - 17.1 tại Hà Nội. Đây là triển lãm nằm trong chuỗi chương trình “Con giáp của tôi” - sự kiện được tổ chức thường niên dịp Tết đến Xuân về nhằm tăng cường liên kết, phối hợp giữa các đơn vị, tổ chức, câu lạc bộ yêu di sản văn hóa trong nước và nước ngoài, thúc đẩy các phong trào hướng về cội nguồn dân tộc.

Đánh thức di sản đô thị

Thời gian qua, nhiều di sản kiến trúc hàng trăm năm tuổi tại khu phố cổ Hà Nội đã được trùng tu, bảo tồn. Không “bảo tàng hóa”, các công trình này được “đánh thức” với những hoạt động văn hóa, sáng tạo, thu hút đông đảo công chúng, mang đến cho di sản đời sống mới, hòa vào dòng chảy đương đại.

Mẹ kế

"Quyết định thề nguyện với Henry đến từ chính những gì tôi đã trải qua khi còn nhỏ, và tôi hiểu được bố mẹ kế cần phải đối xử với con như con đẻ. Không thể vì không chung dòng máu với ai đó mà bạn không thể tạo lập một gia đình..."

Ra mắt tập tản văn mới của Nguyễn Ngọc Tư

“Hong tay khói lạnh” - tập tản văn mới của Nguyễn Ngọc Tư sẽ được NXB Trẻ phát hành chính thức trên toàn quốc vào ngày 10.1.

Trò chuyện với người uyên bác

Sân khấu biểu diễn sẵn sàng sáng đèn trở lại

Xây dựng các mô hình sân khấu hiện đại, linh hoạt, dàn dựng vở diễn, chương trình mới để phục vụ Nhân dân và du khách trong dịp Tết Nhâm Dần, các đơn vị nghệ thuật trong cả nước đang tích cực chuẩn bị để trở lại sau thời gian dài ngừng hoạt động.

Ra mắt sách “Kẻ thù vô hình Covid-19” để đóng góp vào Quỹ Vaccine

Những trang viết đẫm nước mắt về mất mát đau thương; về những sẻ chia của đồng bào cả nước; về những hy sinh vô bờ bến của các thầy thuốc đã được tập hợp lại trong cuốn sách Kẻ thù vô hình. Cuốn sách nói về những câu chuyện “cười ra nước mắt”, câu chuyện đau khổ của người dân trong những ngày phong tỏa, giãn cách xã hội trong thời gian dài.

“Chất liệu” cho công nghiệp văn hóa

Hà Nội có chính sách di chuyển các nhà máy có nguy cơ gây ô nhiễm môi trường ra khỏi nội đô. Ý tưởng được quan tâm gần đây là giữ lại các nhà máy cũ và chuyển đổi thành không gian sáng tạo, mang đến đời sống mới cho các di sản này, đồng thời góp phần phát triển công nghiệp văn hóa. Tuy nhiên, quá trình thực hiện đang có những nút thắt.

Họa sĩ Trịnh Lữ triển lãm "Vẽ gì cũng là tự họa"

Những ngày đầu năm 2022, họa sĩ Trịnh Lữ giới thiệu tới công chúng Thủ đô triển lãm và cuốn sách cùng tên “Vẽ gì cũng là tự họa”. Một triển lãm khác chủ đề “Vẫn là Tết chứ 2022” trưng bày tác phẩm của ông và một số họa sĩ sẽ diễn ra ngay sau đó. Sự kiện do Công ty nghệ thuật The Muse, nhà phát hành sách Omega + và tiệm sách The Book Lag đồng tổ chức.

Trao giải Hội thi Đọc viết nhanh chữ Braille

Ngày 4.1, đã diễn ra lễ tổng kết và trao giải Hội thi Đọc viết nhanh chữ Braille. Đây là lần đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Người mù Việt Nam tổ chức Hội thi này, nhằm tưởng nhớ và tri ân ông Louis Braille - người phát minh ra hệ thống chữ nổi cho người mù trên toàn thế giới, hướng tới kỷ niệm 170 năm ngày mất của ông (6.1.1852 - 6.1.2022), kỷ niệm Ngày chữ Braille thế giới hàng năm 4.1.