Bài cuối: Thách thức đổi mới

Trong bối cảnh khó tách biệt thực tế và công nghệ, các bảo tàng Việt Nam không thể tiếp tục giữ cách thức trưng bày truyền thống. Khắc phục những khó khăn về kinh phí, công nghệ, nhân lực, đổi mới, hấp dẫn công chúng trong điều kiện mới là yêu cầu sống còn của các bảo tàng hiện nay.

Hai người bố

Ngày cưới của Diana đã diễn ra đầy trang trọng và xúc động. Khi Daniel dắt tay cô lên bục thánh lễ và rồi trao cô cho bố đẻ của Diana, cô và nhiều người đã khóc.

Sáng tạo trong giới thiệu sách đề tài chiến tranh cách mạng

Gần hai năm qua, dịch Covid-19 ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động của các ngành nghề, trong đó có ngành thư viện nói chung và Thư viện Quân đội nói riêng. Trong bối cảnh đó, công tác tuyên truyền giới thiệu sách, báo tại Thư viện Quân đội có nhiều đổi mới, với các hoạt động phong phú để phục vụ người đọc, như: Quay video clip giới thiệu sách, tham gia triển lãm sách trực tuyến nhân các ngày kỷ niệm lớn của đất nước...

Tuyên truyền, phát triển văn hóa đọc đối với thanh thiếu niên trong kỷ nguyên số

Đây là tên hội thảo do Vụ Thư viện (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức ngày 11.11 tại Hà Nội, nhằm đánh giá thực trạng nhu cầu đọc, xu hướng đọc của thanh thiếu niên trong bối cảnh bùng nổ công nghệ thông tin và cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0.

Hà Nội bảo tồn và phát huy ca kịch truyền thống

Hà Nội sẽ gìn giữ và phát huy giá trị các loại hình ca kịch truyền thống của thủ đô, trong đó tập trung vào 4 loại hình chính là: Nghệ thuật chèo, cải lương, múa rối và kịch.

Bài 1: Tạo giá trị mới cho di sản

Ứng dụng công nghệ số vào hoạt động trưng bày đã thực hiện hàng chục năm nay, tuy nhiên, Covid-19 là động lực để các bảo tàng ở Việt Nam đẩy nhanh và đẩy mạnh quá trình này. Những người trong ngành cho rằng, đã đến lúc công nghệ và bảo tàng như “cá với nước”.

Mở cửa thế giới từ trang sách

Hưởng ứng cuộc thi Giới thiệu sách trực tuyến năm 2021 với chủ đề “Cuốn sách tôi yêu” do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phát động, độc giả nhiều lứa tuổi hào hứng cho biết, mỗi trang sách như một cánh cửa mở ra thế giới mới tươi đẹp, có nhiều điều thú vị, bí ẩn đang chờ phía trước. Vì vậy, qua cuộc thi, Ban tổ chức mong muốn có thêm nhiều người mở cánh cửa thú vị ấy, từ đó chấn hưng văn hóa đọc, lan tỏa đam mê đọc sách trong cộng đồng.

Tôn trọng thiên nhiên

Giải pháp dựa vào tự nhiên chỉ đơn giản là tôn trọng tính sẵn có của tự nhiên, hạn chế can thiệp bằng các giải pháp beton hay lát đá mà vẫn mang tính thẩm mỹ và công năng sử dụng.

Từng có con tàu viễn dương mang tên “Lê Duẩn”

Chỉ hoạt động trong 10 năm, song Vietsovlighter đã có đóng góp to lớn trong vận tải hàng hóa trao đổi giữa các nước XHCN và Việt Nam những năm đầu Đổi mới. Đặc biệt, trong đội tàu mẹ chở sà lan phục vụ trên tuyến vận tải chiến lược ấy có con tàu mang tên “Lê Duẩn” - tàu chở sà lan công nghệ mới nhất của Liên Xô lúc đó.

Một cách đọc sử thi Mahabharata

Mahabharata được tính là thiên sử thi dài nhất của nhân loại. Trọn bộ sử thi này dịch ra tiếng Anh dài gấp mười lần trường ca Iliad và Odyssey gộp lại. Ở trong ấy có gần 3.000 nhân vật chính và phụ. Nhưng ta đừng để những con số như vậy uy hiếp. Hãy tìm ra một cách khiến cho thiên sử thi trở nên dễ đọc.