Bảo tồn, phát huy giá trị di sản trên nền tảng 4.0

Chiều 15.11, Trung tâm Hoạt động Văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám tổ chức hội thảo “Bảo tồn và phát huy giá trị di sản di tích Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên nền tảng công nghệ 4.0”. Hội thảo có sự tham góp ý kiến của các nhà khoa học, doanh nghiệp du lịch về sử dụng công nghệ trong đổi mới sản phẩm tại di tích nhằm đáp ứng nhu cầu khách tham quan.

Tấm ảnh hạnh phúc

"Faith and confidence” được coi là một trong những tấm ảnh để đời của thế kỷ XX và khiến cho Beall, từng là một phóng viên ảnh chiến tranh, được nhắc đến mãi.

Bài 2: Tạo dựng văn hóa riêng vì mục tiêu chung

Văn hóa học đường thể hiện ở sứ mạng, tầm nhìn và giá trị cốt lõi của các nhà trường, dựa trên mục tiêu được đưa ra trong Luật Giáo dục (2019), đó là phát triển toàn diện con người Việt Nam có đạo đức, tri thức, văn hóa, sức khỏe, thẩm mỹ và nghề nghiệp… Mục tiêu giáo dục là chung, nhưng mỗi nhà trường lại có văn hóa riêng.

70 năm thực hiện lời căn dặn của Bác đối với ngành giáo dục

Nhân dịp kỷ niệm 70 năm thành lập, sáng 15.11, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã tổ chức hội thảo “Trường Đại học Sư phạm Hà Nội - 70 năm thực hiện lời căn dặn của Bác đối với ngành giáo dục”.

Có chính sách đột phá cho văn hóa

Chia sẻ trước thềm Hội nghị Văn hóa toàn quốc 2021, Ủy viên Thường trực Ủy ban Văn hóa, Giáo dục Bùi Hoài Sơn cho rằng, cùng với quá trình xây dựng và phát triển đất nước, văn hóa cứu quốc đã chuyển thành văn hóa kiến quốc - tạo điều kiện thúc đẩy các lĩnh vực khác phát triển. Để phát huy hết vai trò, tiềm năng văn hóa, thời gian tới cần có một số giải pháp mang tính đột phá.

Bài 1: Thích ứng và hội nhập

Trước hiện tượng khủng hoảng giá trị mang tính toàn cầu hiện nay, giáo dục giá trị và xây dựng văn hóa học đường trở thành một xu thế trong cải cách giáo dục thế giới. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, đây là lĩnh vực hết sức phức tạp, bởi lẽ các chuẩn mực, giá trị, niềm tin tạo nên văn hóa học đường chịu tác động của rất nhiều yếu tố, cả trong và ngoài nhà trường. Tại Việt Nam, việc xây dựng văn hóa học đường đã được quan tâm triển khai cả ở cấp hệ thống và các cơ sở giáo dục, song đây vẫn đang là vấn đề cấp thiết trong bối cảnh đổi mới giáo dục và đào tạo.

Kết nối thư viện số dùng chung

Cổng thông tin “Trung tâm tri thức số: Kết nối thư viện số dùng chung - đổi mới sáng tạo” tại địa chỉ: http://digitalknowledgehub.vnu.edu.vn vừa chính thức khai trương. Đây là kết quả hợp tác giữa Trung tâm Thông tin - Thư viện Đại học Quốc gia Hà Nội (VNU-LIC) với thư viện số các trường đại học, học viện thuộc Liên chi hội Thư viện đại học khu vực phía Bắc (NALA), Thư viện Trung tâm ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh và Công ty DLCORP.

Phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa ký Quyết định 1909/QĐ-TTg phê duyệt Chiến lược phát triển văn hóa đến năm 2030.

Chuyện tử tế

Ngày 13.11 hàng năm được gọi là Ngày tử tế thế giới, do Phong trào tử tế thế giới, một tổ chức phi lợi nhuận khởi xướng năm 1997 ở Tokyo để nêu lên tầm quan trọng của việc sống tử tế với mọi người, làm những điều nhỏ nhất có ý nghĩa cho nhau trong cuộc đời.

Gặp lại Mozart

Mỗi một cuốn tiểu sử được in ra là ta lại thấy chân dung của một vĩ nhân trong những hoàn cảnh cuộc đời của họ, nơi họ "người" nhất, yếu đuối nhất và cũng có những lúc vĩ đại nhất.