Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình đầu xuân

Ngày 19.1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội tổ chức chương trình Tết Việt 2022 với chủ đề “Tiến lịch đón xuân sang” theo hình thức trực tuyến. Tâm điểm của chương trình là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xưa và các trưng bày diễn giải quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.

Bếp ấm

Nấu bát canh thuở nhỏ giữa ngày đông nắng ấm, chợt bâng khuâng nhớ căn bếp phố cổ ấm hơi mẹ nhớ thương...

Nhớ thương ẩm thực Hà thành

Qua trang sách, người đọc sẽ thấy ký ức một thời của mình, xung quanh mình trở lại sống động; mỗi món ăn, mỗi lần ăn là một câu chuyện của đời người, của cuộc sống...

Vào bếp vì nhau

Mỗi tối nhìn Shiro vào bếp chế biến từng món ăn (thông qua màn độc thoại nội tâm rất đặc trưng trong phim Nhật), ta thấy anh biết tận hưởng cuộc sống và tận hưởng món ngon của ẩm thực như thế nào...

Không F0

Sự điều chỉnh định nghĩa ca bệnh của Bộ Y tế mới đây là một chỉ dấu, dù nhỏ nhưng đủ để chúng ta có thể nhận ra trạng thái bình thường cũ đang dần trở lại trước thềm năm mới.

Hoài niệm Tết xưa

Tái hiện một phần không khí Tết xưa với phong tục ăn Tết, lễ Tết, chơi Tết, triển lãm “Tết xưa” do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước khai mạc sáng 14.1, mong muốn nhắc nhớ thế hệ hôm nay gìn giữ truyền thống, hồn cốt dân tộc, khơi dậy nét đẹp vốn có của Tết Việt.

Qua bạn bè để thấy chính mình

Nguyễn Xuân Khánh (1933 - 2021) là một trong những nhà văn thành công nhất của văn chương Việt Nam đương đại. Sau khoảng ba chục năm ngừng viết, năm 2000 ông trở lại với tiểu thuyết dày dặn và hay nhất của mình là Hồ Quý Ly. Hội Nhà văn Hà Nội của chúng tôi khi ấy, mặc dù có không ít lực cản, đã kịp thời ghi nhận bằng cách trao giải thưởng văn chương cho tiểu thuyết này. Được khích lệ, ông viết hai tiểu thuyết nữa, mỗi cuốn đều xấp xỉ 1.000 trang và cũng được người đọc đánh giá cao: Mẫu Thượng Ngàn và Đội gạo lên chùa.

Những kiến thức thú vị về 12 con giáp

“Mỗi tuổi mỗi tài - 12 con giáp” là ấn phẩm Nhà Xuất bản Kim Đồng gửi đến độc giả nhỏ tuổi dịp Tết Nhâm Dần năm 2022. Thông qua lời thơ tươi vui, ngôn từ dí dỏm, cuốn sách chia sẻ những điểm đáng yêu trong tính cách của từng con giáp, với nhiều thông tin mới mẻ, thú vị về một nét đẹp trong văn hóa Á Đông.

Âm nhạc cổ điển vì cộng đồng

Tạo lập môi trường và không gian cho người trẻ theo đuổi âm nhạc là công việc lâu dài mà một vài cá nhân không thể thực hiện. Theo nghệ sĩ Lưu Đức Anh, nhà sáng lập Inspirito School of Music, ở các nước châu Âu, nguồn cảm hứng âm nhạc có khắp nơi, tràn ngập các khu phố cổ mỗi cuối tuần, tạo nên không gian khác biệt, truyền cảm hứng cho cộng đồng. Đây có thể là những gợi ý cho chúng ta trong tiếp cận và giáo dục âm nhạc cổ điển thời gian tới.

Nợ đồng lần

Những người đàn bà lên núi và chôn vùi thanh xuân trong cô quạnh. Một vài người may mắn và dũng cảm để có được một đứa con. Với những bà mẹ như thế, họ có lẽ chỉ thực sự hạnh phúc khi đứa con duy nhất lập nổi gia đình...

Vẽ gì cũng là mình

Lâu nay, nhiều nghệ sĩ vẫn quan niệm vẽ là đi tìm chính mình. Một số ý kiến lại cho rằng vẽ gì cũng là thể hiện cái mình nhìn thấy, cảm thấy, thành ra vẽ ngoại cảnh cũng thực ra là vẽ thế giới nội tâm, vẽ chính mình. Vậy sáng tạo tác phẩm là quá trình hiểu hơn, khám phá bản thân, hay là nơi bộc lộ cá tính? là nội dung được bàn thảo trong cuộc trò chuyện nghệ thuật diễn ra sáng 11.1.