Xem đọc sách là ước vọng tự thân

Theo các nhà nghiên cứu, rèn luyện thói quen đọc sách cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ có ý nghĩa quan trọng đến việc phát triển văn hóa đọc của mỗi quốc gia. Công việc này phải tạo được gốc rễ, bắt đầu từ mỗi gia đình, song song với sự bổ trợ của trường học.

Ra mắt 2 tiểu thuyết về Thăng Long - Hà Nội

Bộ đôi tiểu thuyết lịch sử "Người Thăng Long" và "Khúc khải hoàn dang dở" của nhà văn Hà Ân về thời đại nhà Trần được Nhà xuất bản Kim Đồng giới thiệu đến độc giả vào dịp kỷ niệm 1011 năm Thăng Long - Hà Nội.

Con chim thành phố

Nó là con chim thành phố. Bởi bạn sẽ không thể tìm thấy nơi nào trong thiên nhiên núi rừng đồng ruộng một con chích chòe than hót hay như thế, hoặc nếu nó có giọng hót hay thì cũng không bay đến gần bạn để hót như thế...

"Tôi là Bêtô" ấn bản đặc biệt và dòng sách đẹp

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Trẻ, ngày 6.10, tác phẩm "Tôi là Bêtô" ấn bản đặc biệt của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh sẽ ra mắt độc giả trên toàn quốc. Với định dạng bìa cứng, khổ to 19x24cm, gồm 196 trang, in 5 màu toàn bộ, có bổ sung nhiều tranh minh họa của họa sĩ Đỗ Hoàng Tường, "Tôi là Bêtô" ấn bản đặc biệt góp thêm một đầu sách giá trị vào dòng sách đẹp Việt Nam.

Thi nhật ký minh họa bằng tranh

Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) vừa thông báo về cuộc thi nhật ký minh họa bằng tranh của thiếu nhi châu Á Enikki Mitsubishi 2021 - 2022, với chủ đề “Đây là cuộc sống của em”.

Có giải pháp hỗ trợ kịp thời

Ủy ban Văn hóa, Giáo dục vừa có báo cáo gửi Ủy ban Thường vụ Quốc hội về tác động của dịch bệnh Covid-19 đối với các lĩnh vực Ủy ban phụ trách. Báo cáo được thực hiện trên cơ sở báo cáo của các bộ, ngành liên quan và ý kiến của các đoàn đại biểu Quốc hội. Từ thực tế tác động của đại dịch, Ủy ban đề nghị Chính phủ, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng và triển khai các giải pháp hỗ trợ, đặc biệt là với đội ngũ nhân lực có trình độ cao, tài năng trong lĩnh vực văn hóa - nghệ thuật, không để xảy ra dịch chuyển lao động sang các ngành nghề, lĩnh vực khác...

Sân khấu sẵn sàng trở lại

Ngay khi thành phố Hà Nội nới lỏng giãn cách xã hội, nhiều đơn vị nghệ thuật biểu diễn trên địa bàn Thủ đô đang khẩn trương chuẩn bị để trở lại. Dù xác định sẽ gặp nhiều khó khăn, nhưng các nghệ sĩ vẫn quyết tâm dồn năng lượng sáng tạo trong các dự án, tác phẩm mới đa dạng về loại hình, đề tài để sẵn sàng chào đón, phục vụ khán giả thời gian tới.

3 giải pháp trọng tâm

Hướng tới mục tiêu đẩy mạnh và tăng cường chuyển đổi số thư viện nói chung, phục vụ hiệu quả Cách mạng Công nghiệp 4.0, Giám đốc Thư viện tỉnh Thái Nguyên Đỗ Bình Nguyên đưa ra 3 giải pháp trọng tâm nhằm nâng cao năng lực hoạt động của các thư viện, hình thành mạng lưới thư viện hiện đại; bảo đảm cung ứng dịch vụ đáp ứng nhu cầu của người sử dụng, góp phần nâng cao dân trí, xây dựng xã hội học tập.

Cơ hội để ngành thư viện làm tròn sứ mệnh

“Chương trình chuyển đổi số ngành thư viện đến năm 2025, định hướng đến năm 2030” được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 206/QĐ-TTg ngày 11.2.2021 đã đề ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp rất cụ thể, là cơ hội cho ngành thư viện thực hiện sứ mệnh phục vụ độc giả thời kỳ mới. Tuy nhiên, theo Ủy viên Thường trực Ủy ban Tài chính - Ngân sách, nguyên Giám đốc Thư viện Quốc hội Lê Hoàng Anh, một số mục tiêu của Chương trình khó có thể thực hiện nếu không xem xét một cách thấu đáo.

Dâng hương kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh

Chiều 2.10, tại TP Rạch Giá, Đoàn đại biểu gồm lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Đoàn đại biểu Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh, đại diện lãnh đạo các Ban, ngành đoàn thể tỉnh Kiên Giang đã đến viếng, thắp hương tại Đình Nguyễn Trung Trực nhân kỷ niệm 153 năm Anh hùng dân tộc Nguyễn Trung Trực hy sinh (1868 - 2021).

Dựng lại vở ''Chén thuốc độc'' sau 100 năm ra mắt

Ngày 1.10, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam khởi công vở diễn "Chén thuốc độc" nằm trong chương trình nghệ thuật kỷ niệm 100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch nói Việt Nam (1921 - 2021).