Bài cuối: Nền tảng phát triển bền vững

“Quan điểm bao trùm là phải thật sự coi trọng văn hóa, lấy văn hóa làm nền tảng, một trong những nguồn lực quan trọng của sự phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế. Thậm chí văn hóa phải đi trước, phải kết hợp văn hóa với kinh tế, vì văn hóa mang nội hàm rất rộng, là đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một cộng đồng, một xã hội, một dân tộc”. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển từng phát biểu nhấn mạnh như vậy khi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 9.2020.

Một người hiền

Với TS. Nam, nhiều vấn đề pháp lý mang tính quốc gia đã được ông tham gia một cách âm thầm. Quyển sách có giá trị giải quyết thực tiễn hiện tại và tương lai của Việt Nam là quyển "Nghĩ lại và đi tới"... Tiếc thay, Covid-19 vừa cướp ông đi...

Tìm về nguồn cội

Đạo diễn là một chàng trai người Pháp gốc Việt, có sự gắn bó đặc biệt với Việt Nam qua những câu chuyện về quê hương mà người bà yêu quý kể cho anh.

Ra mắt sách “Lãnh thổ Việt Nam - Lịch sử và pháp lý”

Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông vừa phát hành cuốn sách "Lãnh thổ Việt Nam - Lịch sử và pháp lý" của TS. Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ. Sách dày 348 trang với mong muốn “góp phần truyền đạt thêm nhiều thông tin và bài học bổ ích cho đông đảo công chúng quan tâm đến vấn đề chủ quyền lãnh thổ, biên giới quốc gia cũng như các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông hiện nay”.

Mỗi tác phẩm ảnh là sự dấn thân, lan tỏa năng lượng tích cực

Sáng 9.10, tại Hà Nội, Báo Nhà báo và Công luận tổ chức Gala Báo chí lần thứ ba năm 2021; trao giải ảnh "Khoảnh khắc báo chí năm 2020." Năm nay Gala và Lễ trao giải được tổ chức kết hợp giữa hình thức trực tiếp và trực tuyến, đảm bảo các quy định phòng, chống dịch.

Người nhập cư

Họ là sinh lực của những khu công nghiệp, của những cơ sở sản xuất, là những tế bào năng động nhất của nền kinh tế vỉa hè. Chính là họ, với sức lao động giá rẻ của mình, đã khiến TP. Hồ Chí Minh trở thành thiên đường của dịch vụ.

Niềm vui ngày về tiếp quản Thủ đô

Tiếp chúng tôi trong căn nhà xinh xắn nép dưới tán xà cừ ở phố Tôn Thất Thiệp, Hà Nội, Thượng tá, NSƯT Trần Ngà, nguyên biên tập viên âm nhạc của Điện ảnh Quân đội Nhân dân, vẫn giữ được vẻ đẹp thanh lịch của thiếu nữ Tràng An năm nào. Chỉ hình ảnh cô gái có gương mặt bầu bĩnh ngồi trên chiếc xe diễu binh ngày 10.10.1954, bà bảo: “85 năm cuộc đời đã trôi qua với biết bao vui buồn và ký ức tuyệt vời, nhưng hôm ấy là ngày tôi cảm thấy hạnh phúc nhất, ý nghĩa nhất. Tấm ảnh này mấy chục năm sau tôi mới thấy được trưng bày tại Bảo tàng Lịch sử Quân sự và đã xin sao một bản làm kỷ niệm”.

Chính thức phát động liên hoan phim toàn quốc về An toàn giao thông năm 2021

Ngày 7.10, Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia với sự đồng hành của Công ty Ô tô Toyota Việt Nam chính thức phát động Liên hoan phim toàn quốc về an toàn giao thông năm 2021 với chủ đề “Nâng cao hiệu lực, hiệu quả thực thi pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông”.

Đối chiếu hư cấu và lịch sử

Vợ của Đức Phật là sự tiểu thuyết hóa câu chuyện về Yasodhara, vợ của Phật, sinh con được hai ngày thì chồng bỏ đi tìm kiếm chân lý. Nàng ở trong tâm trạng hổ thẹn vì bị chồng ruồng bỏ. Về sau nàng gia nhập giáo đoàn ni sư, tu tập và thành chính quả. Câu chuyện trong tiểu thuyết xảy ra sau khi Phật đã mất một thời gian, người vợ nay đã già, bắt đầu ốm đau trầm trọng và kết thúc khi bà mất.

Không gian chung kết nối cộng đồng

Không chỉ là những sân chơi tự phát, sự vào cuộc của cộng đồng, chuyên gia nhiều ngành nghề như giáo dục, môi trường, thiết kế, nghệ thuật... đã cho ra nhiều phương án phù hợp với các không gian công cộng khác nhau, tạo ra những khu vui chơi thân thiện, sáng tạo cho trẻ em, đồng thời là nơi sinh hoạt, kết nối cộng đồng.

Nhà văn gốc Phi giành giải Nobel Văn học 2021

Vào lúc 18 giờ ngày 7.10 (giờ Việt Nam), giải Nobel Văn chương 2021 đã được Viện hàn lâm Thụy Điển trao cho tiểu thuyết gia Abdulrazak Gurnah “vì sự thâm nhập kiên định và lòng trắc ẩn của ông đối với những tác động của chủ nghĩa thực dân và số phận của người tị nạn trong hố sâu ngăn cách giữa các nền văn hóa và các lục địa”. Như vậy, sau Wole Soyinka năm 1986, đến nay mới lại có một nhà văn người da màu giành giải thưởng cao quý này.