Bài cuối: Nền tảng phát triển bền vững

“Quan điểm bao trùm là phải thật sự coi trọng văn hóa, lấy văn hóa làm nền tảng, một trong những nguồn lực quan trọng của sự phát triển bền vững và hội nhập kinh tế quốc tế. Thậm chí văn hóa phải đi trước, phải kết hợp văn hóa với kinh tế, vì văn hóa mang nội hàm rất rộng, là đặc trưng về tâm hồn, vật chất, tri thức và xúc cảm của một cộng đồng, một xã hội, một dân tộc”. Nguyên Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển từng phát biểu nhấn mạnh như vậy khi làm việc với Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tháng 9.2020.

Thi "Điểm sách văn học Hàn Quốc 2021" trực tuyến

Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam phối hợp với Viện Dịch văn học Hàn Quốc tổ chức cuộc thi trực tuyến "Điểm sách văn học Hàn Quốc 2021" nhằm giới thiệu sâu hơn về văn học Hàn Quốc với độc giả Việt Nam.

Dùng AR minh họa trang phục truyền thống

“Đồng bào Việt phục” là dự án sách kết hợp với công nghệ thực tế ảo tăng cường AR (augmented reality), minh họa trang phục truyền thống của 54 dân tộc Việt Nam. Trong đó, mỗi trang sách không chỉ mang đến các bộ nam phục và nữ phục truyền thống của mỗi dân tộc mà còn cung cấp thông tin chất liệu, họa tiết, ý nghĩa của chúng.

Tạo đòn bẩy phát triển bền vững

Từ chỗ chỉ là yếu tố tinh thần, giá trị phi vật chất, ngày nay, văn hóa được nhìn nhận với ý nghĩa sâu sắc hơn, là động lực thúc đẩy đất nước giàu mạnh, phồn vinh trong giai đoạn mới. Kinh nghiệm từ nhiều quốc gia cho thấy, phát triển văn hóa cùng với phát triển kinh tế sẽ đưa đến sự tăng trưởng đa chiều, toàn diện và bền vững.

“Cùng con học nói” qua ca dao, đồng dao

Cuộc sống hiện đại với sức hấp dẫn từ các trò chơi điện tử, tivi, điện thoại khiến các bài thơ, ca dao, đồng dao dần ít được nhắc đến, tuy nhiên giá trị của các bài đồng dao, ca dao với nhiều thế hệ vẫn chưa bao giờ mai một. Nắm bắt nhu cầu này, Đinh Tị Books đã giới thiệu bộ sách "Cùng con học nói" với những bài ca dao và đồng dao quen thuộc, được tái hiện ở diện mạo mới cùng tranh minh họa vẽ tay tươi sáng, lấp lánh niềm vui.

Khai mạc hội nghị tập huấn “Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện”

Ngày 12.10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã khai mạc hội nghị tập huấn “Triển khai các văn bản quy phạm pháp luật mới trong lĩnh vực thư viện”, nhằm phổ biến các quy định mới ban hành trong lĩnh vực thư viện, nâng cao nhận thức và trách nhiệm triển khai thi hành Luật Thư viện.

Khám phá các vùng đất bí ẩn

Châu Phi là lục địa đứng thứ 2 về quy mô dân số, thứ 3 về diện tích; là một trong những nền văn minh sớm nhất của loài người, với nhiều dấu tích còn hiện diện. Tuy nhiên, mảnh đất này còn nhiều bí ẩn với phần đông người Việt. Không chỉ châu Phi, những người làm sách Omega+ mong muốn lấp đầy khoảng trống thông tin về các vùng đất còn xa lạ, cung cấp góc nhìn khác nhau về thế giới cho độc giả Việt Nam.

Bao giờ trở lại

Rồi dần dần họ cũng trở lại, nhưng những ngày sắp tới sẽ khó khăn cho Sài Gòn khi không có họ, và quê nhà có lẽ cũng khó khăn khi áp lực đời sống tăng cao mà thiếu việc làm...

Hướng tới hài hòa, đa dạng và bền vững

Ghi nhận Tuyên Quang đã quan tâm bảo vệ, phát huy giá trị di sản văn hóa, góp phần tạo nên sự thống nhất, đa dạng văn hóa trong cộng đồng các dân tộc trên địa bàn, Đoàn giám sát của Ủy ban Văn hóa, Giáo dục kiến nghị tỉnh tăng cường đầu tư phát triển hài hòa giữa văn hóa với kinh tế - xã hội, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa của người dân.

Ba "mảnh ghép" về Hà Nội đầu thế kỷ XX

Bộ tiểu thuyết lịch sử về Hà Nội của nhà văn Tô Hoài "Quê người" - "Mười năm" - "Quê nhà" là ba mảnh ghép tạo nên cái nhìn xuyên suốt về Hà Nội trong những năm đầu thế kỷ XX đến khi Cách mạng tháng Tám thắng lợi.

Đặt mẹ

Rồi mẹ hỏi tôi: “Con định cuối cùng sẽ đặt mẹ ở đâu?”. “Mẹ muốn ở đâu chẳng được”. “Thế thì về quê. Cuối cùng phải là đặt xuống ở đất quê đấy con nhé!”...