Phát huy nội lực, khuyến khích sáng tạo

Dự thảo Luật Điện ảnh (sửa đổi) được kỳ vọng sẽ mang lại cú hích phát triển công nghiệp điện ảnh. Để tạo ra tác động như vậy, các chuyên gia cho rằng, Luật cần có những quy định mang tính đột phá để điện ảnh Việt Nam phát triển hội nhập quốc tế, nhưng vẫn giữ bản sắc.

Phía cuối con đường

Tin rằng, việc tránh né nhắc đến cái chết đem lại nhiều tác hại cho tâm lý hơn là sự tích cực, phong trào này khuyến khích mọi người cởi mở hơn và thoải mái hơn khi nói về cái chết.

Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ứng dụng thuyết minh tự động

Ngày 23.10, Bảo tàng Lịch sử Quốc gia ra mắt ứng dụng thuyết minh tự động giới thiệu trưng bày (App Audio Guide). Đây là một trong những hoạt động của Bảo tàng nhằm thích ứng với đại dịch Covid-19 và điều chỉnh hoạt động trong điều kiện bình thường mới.

Nỗ lực kéo khán giả trở lại sân khấu kịch nói

Tại hội thảo “100 năm hình thành và phát triển nghệ thuật sân khấu kịch Việt Nam - Những vấn đề đặt ra, định hướng và phát triển” sáng 23.10, các nhà nghiên cứu thừa nhận, sân khấu đang đứng trước rất nhiều khó khăn, nhất là khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Riêng với sân khấu kịch nói, đa phần nhà hát hoặc đoàn kịch đều phải nỗ lực khi cơ chế bao cấp đang dần được xóa bỏ.

Quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo

Đường Hồ Chí Minh trên biển là biểu tượng sáng ngời của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, tài thao lược, sự sáng tạo độc đáo trong nghệ thuật chỉ đạo chiến tranh nhân dân của Đảng và Bác Hồ, góp phần giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Con đường huyền thoại ấy được xây đắp bằng công sức, trí tuệ, xương máu của đồng bào, chiến sĩ cả nước, trong đó Quân chủng Hải quân vinh dự là lực lượng nòng cốt, luôn trong tâm thế vững vàng, quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII sẽ không có sự kiện thảm đỏ

Ngày 22.10, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã họp báo công bố Liên hoan Phim Việt Nam lần thứ XXII - 2021 diễn ra từ ngày 18 - 20.11 tại Thừa Thiên Huế.

Cơ hội cho cộng đồng văn hóa, sáng tạo

Văn hóa và sáng tạo là một trong bốn hạng mục của giải thưởng Study UK Alumni Awards 2021 - 2022. Đây là hạng mục hoàn toàn mới dành cho các ứng viên thể hiện sự khéo léo, tầm ảnh hưởng và khả năng sáng tạo của mình.

Tàu HQ-671 - bảo vật quốc gia

Tàu vận tải quân sự số hiệu HQ-671 lưu giữ tại Bảo tàng Hải quân, Hải Phòng, được Thủ tướng Chính phủ công nhận Bảo vật quốc gia năm 2017. Trong kháng chiến chống Mỹ, tàu vận chuyển gần 1 nghìn tấn vũ khí, hơn 300 cán bộ cao cấp của Đảng, Nhà nước, quân đội chi viện cho chiến trường miền Nam. Đây là "tàu không số" duy nhất còn lại, minh chứng cho những chiến công tiêu biểu của đường Hồ Chí Minh trên biển.

Hai tác phẩm của Woody Allen

Tác giả thể hiện một quan niệm khác về tiểu luận, khi trong đó pha trộn cả truyện ngắn, kịch, tùy bút. Tất nhiên yếu tố luận đề vẫn có trong những tiểu phẩm gọi là kịch và truyện hoặc tùy bút ấy. Văn đặc biệt hài hước, những phép so sánh và liên tưởng cực kỳ táo bạo và bất ngờ, tạo ra sự thú vị cho người đọc.

Chuẩn bị công phu, tiếp thu nghiêm túc

Sau 15 năm thi hành, Luật Điện ảnh đã bộc lộ nhiều hạn chế, bất cập trước sự vận động của đời sống, đặc biệt là sự bùng nổ của khoa học - công nghệ, kỹ thuật số. Chính vì vậy, Luật Điện ảnh sẽ được Quốc hội xem xét sửa đổi toàn diện. Theo Phó Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục PHAN VIẾT LƯỢNG, Dự án Luật Điện ảnh (sửa đổi) đã được chuẩn bị công phu, đủ điều kiện trình ra Quốc hội, song để bảo đảm mục tiêu phát triển ngành công nghiệp điện ảnh, cần bổ sung các cơ chế, chính sách có tính đột phá, toàn diện hơn.

Thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô và mái trường"

Chiều 21.10, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã phát động cuộc thi viết "Những kỷ niệm sâu sắc về thầy cô giáo và mái trường" năm 2021 với mục đích ghi nhận, tôn vinh những thầy giáo, cô giáo có tình cảm, việc làm, thành tích tốt đẹp, đóng góp tích cực cho công cuộc đổi mới giáo dục.